Trải nghiệm sinh mổ: Diễn viên Lan Phương "bừng bừng như phát sốt", Á hậu Diễm Trang khuyên chị em đẻ thường

Nên sinh thường hay sinh mổ là thắc mắc thường gặp nhất của bà bầu khi bước vào giai đoạn cuối thai kỳ. Phương pháp sinh nào tốt, đỡ đau hơn cũng vẫn luôn gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng các mẹ bỉm sữa.

Và sinh thường hay sinh mổ thì các mẹ đều có những trải nghiệm khác nhau, có người rất suôn sẻ, có người không hề dễ chịu chút nào. Cùng "trải nghiệm" cảm giác sinh mổ của các mẹ bầu nổi tiếng để hiểu phần nào về cảm giác vượt cạn với phương pháp mổ bắt con.

Diễn viên Lan Phương mổ đẻ lần 2 "không như là mơ", đau đến mức "bừng bừng như phát sốt"

Vào tối 9/3, diễn viên Lan Phương lần đầu lộ diện sau khi thông báo sinh nhóc tỳ thứ hai. Nữ diễn viên 8x chia sẻ về tình trạng đáng lo lắng sau khi sinh con vì những cơn đau do việc sinh mổ lần hai. “Buổi sáng hôm ấy, 4 ngày trước. Con gái bé bỏng của mẹ và bố ra đời. Con là Mia Mai Duffy, xin chào thế giới. Hiện mẹ Phương đang rất vất vả xoay xở với cơn đau sau sinh mổ lần 2, cộng thêm việc cố gắng tập và cho bé bú mẹ hoàn toàn nhưng chỉ cần nhìn thấy con, ôm con trong tay là bao vất vả, đau đớn lại như vô nghĩa hết”, Lan Phương cho hay.

Trải nghiệm sinh mổ: Diễn viên Lan Phương "bừng bừng như phát sốt", Á hậu Diễm Trang khuyên chị em đẻ thường - 1

Diễn viên Lan Phương sinh mổ bé thứ hai cách đây hơn 1 tháng.

Trong lần sinh con đầu lòng cách đây 6 năm, nữ diễn viên cũng sinh mổ, "nhưng cơn đau nhất lúc đó chỉ là lúc tiêm mũi gây tê tuỷ sống, và thêm 1-2 ngày sau khi mổ. Gần 6 năm sau chuẩn bị lên bàn mổ lần 2, Phương nghĩ cơn đau của mũi tiêm tuỷ sống và lần ngồi dậy đầu tiên sau mổ là đáng sợ nhất thôi. Nhưng đời ko như là mơ. Lần mổ thứ 2 mang đến nhiều trải nghiệm khắc nghiệt hơn rất nhiều". 

Lần này do được y tá hướng dẫn thả lỏng và hít thở nên mũi tiêm tủy sống gây ám ảnh trong lần sinh đầu lại không phải là vấn đề trong lần sinh mổ thứ 2. 

Tuy nhiên, sau đó những cơn đau sau mổ mới bắt đầu xuất hiện:

- Sản dịch không chịu ra ngay nên bác sỹ thường xuyên ấn bụng kiểm tra, cơn đau ấy rất kinh khủng. Sợ nhất là lúc hết thuốc gây tê, khi bác sỹ ấn và đẩy tử cung, nước mắt Phương trào ra kèm tiếng kêu đau đớn và sợ hãi.

- Ngày đầu tiên liên tục truyền thuốc giảm đau nhưng cơn đau cũng không đỡ là bao. Đến đêm thuốc giảm đau mới có tác dụng, Phương bớt đau nên xoay người cho bé bú dễ hơn 1 chút. 

Trải nghiệm sinh mổ: Diễn viên Lan Phương "bừng bừng như phát sốt", Á hậu Diễm Trang khuyên chị em đẻ thường - 2

Lần mổ thứ 2 mang đến nhiều trải nghiệm khắc nghiệt hơn lần đầu rất nhiều.

- Cùng đêm đầu tiên, rút ống thông tiểu xong, David giúp Phương  ngồi dậy, đó là lúc cơn đau khiến Phương không thể thở được bình thường trong vài phút.

- Phương nghĩ cơn đau thế là từ từ bớt đi như lần sinh trước nên từ chối thuốc giảm đau để không ảnh hưởng đến bé và sữa mẹ. Nhưng qua ngày thứ 2 cơn đau không giảm bớt.

- Buổi đêm là lúc đáng sợ nhất, khi phải ngồi dậy 4-5 lần để đi vệ sinh, phải bế bé chuyển qua lại để bú đều 2 bên ngực. Mỗi lần thay đổi tư thế, đau không thở nổi. Đau đến mức người bừng bừng như phát sốt. Thỉnh thoảng Phương mê man đi vì đau nhức.

- Sau đó mỗi lúc đau không chịu nổi Phương mới xin thêm thuốc giảm đau để có thể ngồi dậy cho bé bú. Cứ thế từng giây trôi qua, ngồi dậy, xoay người, bế bé cho ti, đứng lên ngồi xuống, lấy nước uống đều khó khăn đau đớn.

- Ngày thứ 5, xuất viện về nhà, David lại vào Đà Nẵng làm việc, cuộc chiến của 2 mẹ con trong đêm bắt đầu. Không ai giúp ngồi dậy hay khi chuyển người nữa nên Phương cắn răng chịu đau để đi vệ sinh, thay tã, cho bé bú hàng đêm. Thỉnh thoảng thì cũng khóc vì tủi thân.

- Đến giờ là 17 ngày sau mổ rồi, mỗi khi chuyển tư thế sau khi ở lâu 1 tư thế nào, thì vẫn chưa vui tí nào. Quanh vết mổ vẫn bì bì nhức nhức. Nhưng dù sao mỗi ngày cũng đã đỡ hơn 1 chút. Chỉ cần đi đứng nhẹ nhàng duyên dáng thì cũng ổn thôi.

Trải nghiệm sinh mổ: Diễn viên Lan Phương "bừng bừng như phát sốt", Á hậu Diễm Trang khuyên chị em đẻ thường - 3

Như nhiều bà mẹ sinh mổ khác, việc ngồi dậy cho con bú của Lan Phương là cả một sự nỗ lực.

Và cũng phải cẩn thận vì mới sinh xong vẫn dễ bị sặc nước hay đồ ăn lắm, mà bị sặc sẽ ho, mà ho thì đau vết mổ. Còn khi chuẩn bị hắt hơi thì bịt mũi lại ngay thì sẽ dừng được cơn hắt hơi đó. Và hạn chế cười to nữa, bụng rung lên cũng đau điếng người.

Có lẽ, nhiều mẹ sinh mổ sẽ rất đồng cảm với những trải nghiệm sau sinh mổ trên của diễn viên Lan Phương. Đúng là chỉ có ai từng trải qua rồi mới thấu. 

Sau sinh mổ vẫn chịu biến chứng, Á hậu Diễm Trang thật lòng khuyên chị em đẻ thường

Diễm Trang được biết đến là Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam 2014. Ngoài ra, cô còn là một MC, biên tập viên truyền hình. Nàng hậu từng có bài viết chia sẻ về cảm giác sau khi sinh mổ con đầu lòng. 

"Thời điểm đó mình bắt buộc chọn sinh mổ vì thai đã quá 41 tuần nhưng không hề có dấu hiệu sinh nào. Đến giờ là bé thứ hai mình có chắc câu trả lời để giúp các mẹ đỡ phân vân.

Trải nghiệm sinh mổ: Diễn viên Lan Phương "bừng bừng như phát sốt", Á hậu Diễm Trang khuyên chị em đẻ thường - 4

Nàng hậu khi mang bầu con thứ 2.

Sau lần sinh mổ đầu thì vào năm ngoái, khi đang ở Ba Lan mình may mắn gặp được bác sĩ khám và tư vấn rất kĩ, bảo sẹo mổ mình xấu và bị khuyết sẹo ứ dịch, tức là sau 5 năm thì mình mới phát hiện là mình bị khuyết sẹo mổ bên trong, mặc dù bên ngoài trông bình thường, tụ dịch có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của mình và ảnh hưởng đến sức khoẻ. Trước đó không bác sĩ nào khám ra vấn đề này.

Thế là từ đó mình cứ khổ sở vì tụ dịch, hút dịch ra được 1 ống rồi sau đó lại bị nặng hơn là vào cả lòng tử cung. Đến tận bây giờ thì bé trong bụng đến là một kì tích kiểu trời cho, không hiểu sao có được, trong khi 2 tháng trước đó liên tục lần nào siêu âm dịch cũng ứ nhiều và khuyết sẹo hở to, làm mình buồn, đau đầu luôn đó". 

Từ trải nghiệm "xương máu" của bản thân, Diễm Trang đã đưa ra lời khuyên của riêng mình cho những mẹ bầu đang phân vân trong việc lựa chọn phương pháp sinh. 

Trải nghiệm sinh mổ: Diễn viên Lan Phương "bừng bừng như phát sốt", Á hậu Diễm Trang khuyên chị em đẻ thường - 5

Nàng hậu tiết lộ bản thân bơ phờ vì chăm con và phải đối diện với nhiều nỗi đau đớn sau sinh mổ.

Cô nói: "Mình tìm hiểu rất nhiều về tụ dịch thì thấy đây là vấn đề khá phổ biến của các mẹ mổ lấy thai. Thế nên nếu mình được chọn mình vẫn chọn sinh thường nhé, phục hồi nhanh hơn, hạn chế được những nguy cơ sau sinh nhất là khi các mẹ thích có nhiều con. Đừng ai nói sinh mổ không đau nhé, chỉ không đau lúc mổ vì có thuốc tê chứ lúc tỉnh dậy là thấu trời ông địa luôn. Mong bài viết này sẽ giúp cho nhiều mẹ có câu trả lời cho sự lựa chọn của mình".

Có thể thấy, trải nghiệm sinh mổ đối với nàng hậu không mấy dễ chịu.

Ưu và nhược điểm của 2 phương pháp sinh thường và sinh mổ

Trải nghiệm sinh mổ: Diễn viên Lan Phương "bừng bừng như phát sốt", Á hậu Diễm Trang khuyên chị em đẻ thường - 6

Trang Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất