Trẻ thường xuyên dụi mắt là có nguyên nhân, bố mẹ không nên xem nhẹ 5 tình huống nguy hiểm này

Đứa trẻ thường xuyên chớp mắt hay dụi mắt có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe, bố mẹ không nên lơ là.

Trẻ thường xuyên dụi mắt là có nguyên nhân, bố mẹ không nên xem nhẹ 5 tình huống nguy hiểm này - 1

Trên thực tế, có rất nhiều câu hỏi của các bậc phụ huynh đặt ra để mong tìm được giải đáp từ mọi người xung quanh, các chuyên gia và bác sĩ Nhi khoa, là đứa trẻ của mình rất thích nháy mắt, thỉnh thoảng lại dụi mắt, nheo mắt,… Vì không biết có chuyện gì xảy ra với đôi mắt của con, nên những ông bố bà mẹ tỏ ra vô cùng lo lắng. 

Dựa trên lý thuyết thì bản thân chớp mắt là một hiện tượng sinh lý đề cập đến việc nhắm mắt lại nhanh chóng. Người bình thường chớp mắt trung bình hơn mười lần mỗi phút, thường là từ 2 đến 6 giây một lần và mỗi lần chớp mắt kéo dài khoảng 0,2 đến 0,4 giây.

Bằng cách chớp mắt, nước mắt có thể làm ẩm đều giác mạc và kết mạc, đồng thời loại bỏ bụi và vi khuẩn trên bề mặt nhãn cầu. Trong những trường hợp như khi lái xe hoặc nhìn lâu vào máy tính, điện thoại di động, mắt sẽ dễ bị khô, ngứa ran, mỏi mắt do số lần chớp mắt giảm.

Tình trạng trẻ em đột nhiên xuất hiện số lần chớp mắt tăng lên, hoặc hay dụi mắt thì đây có thể là dấu hiệu của một số vấn đề về sức khỏe. Chớp mắt hay dụi mắt có thể xảy ra một cách tạm thời và không gây ra vấn đề gì, tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên và kéo dài, thì bố mẹ không nên xem nhẹ vì đó là dấu hiệu báo động sức khoẻ đôi mắt trẻ đang gặp vấn đề.

Trẻ thường xuyên dụi mắt là có nguyên nhân, bố mẹ không nên xem nhẹ 5 tình huống nguy hiểm này - 2

Trẻ thường xuyên dụi mắt là có nguyên nhân, bố mẹ không nên xem nhẹ 5 tình huống nguy hiểm này - 3

Bệnh giun tóc

Trichzheim là tình trạng lông mi mọc theo hướng bất thường để chúng có thể chạm vào bề mặt nhãn cầu. Một số trẻ có gương mặt mập mạp và sống mũi kém phát triển, nên lông mi dễ làm xước bề mặt nhãn cầu do nếp nhăn hoặc mi dưới. Tình trạng này sẽ khiến cho trẻ cảm thấy khó chịu và chớp mắt liên tục.

Trẻ thường xuyên dụi mắt là có nguyên nhân, bố mẹ không nên xem nhẹ 5 tình huống nguy hiểm này - 4

Bố mẹ đừng xem nhẹ hành vi hay dụi mắt của trẻ, đó có thể là dấu hiệu đôi mắt trẻ đang gặp vấn đề.

Nếu chỉ có một vài sợi lông mi, chúng có thể dễ dàng được loại bỏ một cách đơn giản. Nhưng nếu có nhiều lông mi ở mí mắt dưới, bố mẹ có thể thử dán một miếng băng keo y tế nhỏ dưới góc trong của mắt để lông mi không chạm vào bề mặt mắt.

Trường hợp triệu chứng trở nên nghiêm trọng, phẫu thuật có thể là giải pháp cần thiết để loại bỏ hoặc thay đổi hướng mọc của lông mi. Từ đó giúp đôi mắt trẻ thoải mái hoạt động hơn, và giảm số lần trẻ chớp mắt.

Trẻ thường xuyên dụi mắt là có nguyên nhân, bố mẹ không nên xem nhẹ 5 tình huống nguy hiểm này - 5

Viêm kết mạc

Nhiễm trùng do vi khuẩn cũng có thể xảy ra, nhưng viêm kết mạc dị ứng phổ biến hơn, đặc biệt là ở trẻ em. Hệ thống miễn dịch của trẻ em tương đối yếu, sự thay đổi thất thường của thời tiết, phấn hoa, bụi bẩn, hoặc các chất khác đều có thể làm tăng khả năng bị dị ứng ở trẻ.

Khi bị viêm kết mạc dị ứng, trẻ thường có biểu hiện chớp mắt và dụi mắt liên tục vì cảm thấy ngứa mắt, khó chịu. Lúc này, ngoài việc sử dụng một số loại thuốc nhỏ mắt chống dị ứng để giảm các triệu chứng, bố mẹ cũng cần nỗ lực tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng cách cung cấp chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, và tập thể dục thường xuyên. 

Ngoài ra, công tác giữ vệ sinh tốt cho đôi mắt, và môi trường sống xung quanh cũng rất quan trọng để ngăn chặn các tác nhân gây dị ứng, và giảm nguy cơ mắc bệnh viêm kết mạc dị ứng.

Trẻ thường xuyên dụi mắt là có nguyên nhân, bố mẹ không nên xem nhẹ 5 tình huống nguy hiểm này - 6

Khô mắt, mỏi mắt

Nguyên nhân của vấn đề đôi mắt bị khô, mỏi mắt có thể do nhiều yếu tố, bao gồm thời tiết khô hanh, thiếu vitamin A trong chế độ ăn uống hoặc tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc. Trong đó nguyên nhân phổ biến nhất ở trẻ nhỏ là do sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều, như xem điện thoại, IPAD hoặc xem TV cả ngày.

Trẻ thường xuyên dụi mắt là có nguyên nhân, bố mẹ không nên xem nhẹ 5 tình huống nguy hiểm này - 7

Trẻ sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng mỏi mắt.

Ngoài ra, một số trẻ lớn hơn phải chịu gánh nặng học tập và làm bài tập nhiều, dẫn đến khô mắt hoặc mỏi thị giác. Để giảm triệu chứng khô mắt và mỏi mắt, trẻ cần được cung cấp đủ nước, thay đổi thói quen sử dụng mắt, nên nhìn khoảng cách 30-45 phút thì cho mắt nghỉ ngơi.

Tránh cho trẻ sử dụng màn hình điện tử quá nhiều, và bảo vệ mắt khi phải tiếp xúc với các tác nhân gây hại. Nếu triệu chứng không giảm sau khi thực hiện các biện pháp trên, cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời. 

Trẻ thường xuyên dụi mắt là có nguyên nhân, bố mẹ không nên xem nhẹ 5 tình huống nguy hiểm này - 8

Tật khúc xạ

Trẻ em có khả năng điều chỉnh mắt rất mạnh, do đó khi mới bị cận thị, mắt sẽ cố gắng điều chỉnh để nhìn rõ các vật thể. Tuy nhiên, khi phải sử dụng lực điều chỉnh quá nhiều, mắt sẽ mệt mỏi và trẻ cảm thấy khó chịu nên phải thường xuyên chớp mắt, hoặc dụi mắt để giảm tình trạng này. 

Ngoài ra, cận thị còn có thể dẫn đến hiện tượng lác mắt, do mí mắt có thể che một phần con ngươi khi nheo mắt, làm giảm sự tán xạ ánh sáng và làm cho trẻ nhìn mọi vật không rõ ràng. Việc sử dụng màn hình điện tử quá nhiều cũng có thể góp phần vào trạng thái này, khiến trẻ thích nghiêng đầu và nheo mắt nhìn mọi vật.

Để phát hiện và điều trị cận thị càng sớm càng tốt, bố mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra chi tiết thị lực và tình trạng khúc xạ. Nếu cần thiết, bác sĩ có thể tiến hành đo độ giãn nhãn cầu và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Việc can thiệp sớm sẽ giúp giảm nguy cơ tình trạng cận thị đang phát triển, và bảo vệ sức khỏe đôi mắt cho trẻ.

Trẻ thường xuyên dụi mắt là có nguyên nhân, bố mẹ không nên xem nhẹ 5 tình huống nguy hiểm này - 9

Trẻ bị cận thị cũng là nguyên nhân khiến tình trạng chớp mắt diễn ra thường xuyên.

Trẻ thường xuyên dụi mắt là có nguyên nhân, bố mẹ không nên xem nhẹ 5 tình huống nguy hiểm này - 10

Rối loạn Tic

Ngoài các vấn đề về mắt, chớp mắt thường xuyên có thể là triệu chứng đầu tiên của chứng rối loạn chức năng thần kinh ở trẻ em, hay còn gọi là Tic. Rối loạn Tic ở trẻ em là một bệnh trong đó các cơ co giật liên tục và xen kẽ do các vấn đề về thần kinh. 

Lúc đầu, đứa trẻ có thể chỉ chớp mắt thường xuyên, sau đó là các tật giật cơ trên khuôn mặt như méo miệng và lắc đầu, tiếp theo là dần dần phát triển đến cổ, vai, tứ chi hoặc thân mình và có thể phát triển từ Tic đơn giản đến Tic phức tạp.

Tóm lại, khi bố mẹ phát hiện con mình có “hành động kỳ quặc” nào đó, không nên mù quáng cho rằng trẻ học “thói hư tật xấu” từ ai mà nên hết sức cảnh giác. Số lần chớp mắt của trẻ tăng đột ngột thường là lời cảnh báo rằng có một số khó chịu ở mắt, bố mẹ nên chú ý đến điều đó. 

Khi các triệu chứng nhẹ, có thể tiến hành quan sát kỹ trước. Nếu hiện tượng chớp mắt vẫn còn sau khi cải thiện thói quen của mắt, bố mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện khám và điều trị kịp thời.

Kiều Trang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đấu giá 350 tác phẩm – Nhà đấu giá Le Auction House “Nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20”: Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương

Đấu giá 350 tác phẩm – Nhà đấu giá Le Auction House “Nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20”: Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, LE AUCTION HOUSE tổ chức phiên đấu giá “Nghệ thuật Việt Nam Thế kỷ 20” vào thứ 7 ngày 27/7/2024 và chủ nhật ngày 28/7/2024. Phiên đấu quy tụ 350 tác phẩm đa dạng, tinh lọc trải dài nhiều giai đoạn mỹ thuật quan trọng của nước nhà và là sự kiện tầm cỡ của một đơn vị đấu giá Việt Nam thực hiện theo mô hình

Đỗ Quảng - Từ báo chí đến văn chương

Đỗ Quảng - Từ báo chí đến văn chương

Người ta bảo mỗi con người là một thế giới - theo nghĩa nào đó, dễ xác định nhất đối với người giàu xúc cảm nhân văn, nhiều trải nghiệm đời sống. Và thế giới ấy có thể ẩn giấu những điều bí mật. Bí mật cũng đến lúc hé lộ rực rỡ khi tâm hồn đã chín muồi, sâu sắc cùng với sự va đập chát chúa của các sự kiện xã hội và cả đời tư. Nhà báo tầm cỡ Đỗ Quảng với