Trồng 400 gốc dưa sân thượng, nữ giám đốc Bắc Kạn chăm trái núc ních, giá trị 120 triệu đồng

Chị Minh Đợi có những bí quyết giúp cây ra trái to, ngon ngọt.

Xuất phát từ đam mê làm vườn, muốn xây dựng một không gian thư giãn ngay tại nhà, chị Hà Minh Đợi (Bắc Kạn), hiện là giám đốc một công ty chế biến trà đã đầu tư khoảng 200 triệu đồng cải tạo sân thượng thành khu vườn trên cao với đầy đủ các loại cây trái. Đặc biệt, khu vườn của nữ giám đốc nhận được nhiều chú ý khi có tớ 400 gốc dưa lưới loại ngon.

Chị Minh Đợi không ngần ngại chia sẻ bí quyết làm vườn cũng như những hình ảnh mãn nhãn về góc xanh tọa lạc ở tầng 3 nhà mình.

Trồng 400 gốc dưa sân thượng, nữ giám đốc Bắc Kạn chăm trái núc ních, giá trị 120 triệu đồng - 1

Vườn dưa tuyệt đẹp của nữ giám đốc Bắc Kạn.

Từ tầng 2 đã thấy khu vườn tuyệt đẹp hiện ra

Vốn yêu thiên nhiên và nông nghiệp, khi gia đình xây dựng ngôi nhà 3 tầng vào năm 2021, chị Hà Minh Đợi đã có ý tưởng làm vườn sân thượng. Chị đầu tư khoảng 200 triệu đồng để biến khoảng sân trống thành khu vườn với đầy đủ trang bị bao gồm chống thấm sàn, nhà màng, dàn kệ, khung trồng cây, hệ thống tưới nước nhỏ giọt,... Nhờ sự đầu tư kỹ lưỡng từ ban đầu, chị Đợi không gặp nhiều khó khăn trong việc trồng cây vì khu vườn hoàn toàn cách ly với bên ngoài, tránh được côn trùng cũng như sự thay đổi thời tiết. 

Đặc biệt, khu vườn rộng 250m2 có thiết kế vô cùng đẹp mắt, gồm khu vực trồng cây được sắp xếp gọn gàng, khu vực bàn trà để nghỉ ngơi và lối lên vườn được che bằng kính cường lực. Thiết kế này vừa giúp chống nóng, vừa tạo cảnh quan thoáng đãng, từ tầng 2 nhìn lên đã thấy mảng xanh xinh đẹp nổi bật.

Trồng 400 gốc dưa sân thượng, nữ giám đốc Bắc Kạn chăm trái núc ních, giá trị 120 triệu đồng - 2

Trồng 400 gốc dưa sân thượng, nữ giám đốc Bắc Kạn chăm trái núc ních, giá trị 120 triệu đồng - 3

Lối lên vườn đẹp lung linh.

Trồng 400 gốc dưa sân thượng, nữ giám đốc Bắc Kạn chăm trái núc ních, giá trị 120 triệu đồng - 4

Từ trong nhìn ra, vườn sân thượng lúc lỉu trái, trông vô cùng thích mắt.

Trồng 400 gốc dưa sân thượng, nữ giám đốc Bắc Kạn chăm trái núc ních, giá trị 120 triệu đồng - 5

Trồng 400 gốc dưa sân thượng, nữ giám đốc Bắc Kạn chăm trái núc ních, giá trị 120 triệu đồng - 6

Khu vườn được chống thấm cẩn thận, làm nhà màng chống côn trùng.

Dưa đều tăm tắp, trái nào trái nấy nặng 2,5kg

Đến thăm khu vườn sân thượng ở Bắc Kạn, ai nấy đều xuýt xoa trước những trái dưa chín vàng, to đều tăm tắp. Chị Đợi cho biết 400 gốc dưa sẽ cho ra 400 quả nặng khoảng 2,5kg. Với giá thị trường 150.000 đồng/kg, số dưa nhà chị Đợi trị giá khoảng 120 triệu đồng. Phần lớn trái chị Đợi để cho gia đình ăn, đem biếu tặng bạn bè và bán lại cho những ai có nhu cầu sử dụng dưa sạch.

Bí quyết trồng dưa của mẹ đảm Bắc Kạn là mỗi gốc dưa chỉ giữ lại một quả để tập trung chất dinh dưỡng. Chị tự tay làm những loại phân bón hữu cơ như phân cá, chuối, dung dịch trứng sữa... để bổ sung chất cho cây.

Trồng 400 gốc dưa sân thượng, nữ giám đốc Bắc Kạn chăm trái núc ních, giá trị 120 triệu đồng - 7

Trồng 400 gốc dưa sân thượng, nữ giám đốc Bắc Kạn chăm trái núc ních, giá trị 120 triệu đồng - 8

Trồng 400 gốc dưa sân thượng, nữ giám đốc Bắc Kạn chăm trái núc ních, giá trị 120 triệu đồng - 9

Trên khu vườn rộng 250m2, ngoài trồng dưa, nữ giám đốc đến từ Bắc Kạn còn trồng dâu tây, cà chua, 100 cây ớt, một giàn mướp Nhật, một giàn bí thơm và hàng chục chậu rau mầm,... Thông thường, mùa xuân và mùa hè chị sẽ trồng dưa lưới, vụ đông trồng dâu tây - loại trái cây mà con chị vô cùng yêu thích.

Chị Đợi chia sẻ vườn sân thượng rất cần đất màu mỡ, có độ tơi xốp. Chị thường trộn lẫn phân bò hoại, trùn quế, vi sinh để làm đất trồng. Vì lắp đặt nhà màng và hệ thống tưới tự động nên chị không tốn công chăm sóc cầu kỳ, chỉ cần tuân thủ quy trình kỹ thuật và dành thật nhiều tình yêu thương cho khu vườn. Trung bình nữ giám đốc sẽ chăm sóc vườn 2 tiếng/ngày. 

Trồng 400 gốc dưa sân thượng, nữ giám đốc Bắc Kạn chăm trái núc ních, giá trị 120 triệu đồng - 10

Trồng 400 gốc dưa sân thượng, nữ giám đốc Bắc Kạn chăm trái núc ních, giá trị 120 triệu đồng - 11

Trồng 400 gốc dưa sân thượng, nữ giám đốc Bắc Kạn chăm trái núc ních, giá trị 120 triệu đồng - 12

Trồng 400 gốc dưa sân thượng, nữ giám đốc Bắc Kạn chăm trái núc ních, giá trị 120 triệu đồng - 13

Khu vườn trên cao đa dạng cây trái.

Với chị Đợi, làm vườn chính là một hoạt động thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi, vừa giúp chị tập thể dục, vừa tạo ra thành quả là thực phẩm sạch cho gia đình. Hơn thế, dưới bàn tay chăm sóc khéo léo của gia chủ, khoảng vườn sân thượng còn tạo cảnh quan xinh đẹp tô điểm cho ngôi nhà, nơi bạn bè và gia đình chị Đợi thường quây quần chuyện trò và chụp ảnh.

Huyền Đỗ

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dạ cổ hoài lang và sự ảnh hưởng lớn trong đời sống văn hóa nghệ thuật

Dạ cổ hoài lang và sự ảnh hưởng lớn trong đời sống văn hóa nghệ thuật

Như chúng ta đã biết, vào đúng 100 năm trước, tại Bạc Liêu - một vùng đất địa linh của Đờn ca tài tử và Sân khấu cải lương Nam bộ, vào một đêm rằm trăng sáng, nghệ sĩ Cao Văn Lầu đã sáng tác bài Dạ cổ hoài lang. Một trăm năm tồn tại trên đời, với sức mạnh nghệ thuật của mình, Dạ cổ hoài lang trở thành một viên ngọc quý trong kho tàng âm nhạc dân tộc, với tư cách là làn điệ