Tử cung ngắn dễ bị sảy thai nhưng vẫn chủ quan, mẹ bầu nhập viện ối đã phồng bằng quả quýt

Sau đó, mẹ bầu Thạch Thất được nhập viện và cho dùng thuốc. Sáng hôm sau, ối đã lồi ra bằng quả quýt nên chị Hà đã được các bác sĩ chỉ định khâu cổ tử cung để giữ thai.

Khi nhắc tới những trường hợp mẹ bầu có cổ tử cung ngắn nhưng vẫn chủ quan trong suốt thai kỳ và tiếc công đi lại thăm khám nên chỉ khám ở các phòng khám tư gần nhà, nam bác sĩ sản khoa Hoàng Văn Khanh, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội nhớ ngay tới trường hợp mẹ bầu Trần Thanh Hà (*), 24 tuổi ở Thạch Thất, Hà Nội.

Chị Trần Thanh Hà là bệnh nhân bị hiếm muộn. Vợ chồng chị đã làm thụ tinh ống nghiệm, may mắn đã đến sau bao ngày mong ngóng với vợ chồng trẻ khi chị Hà có bầu.

Tuy nhiên từ ngày có thai, chị Hà không đến viện thăm khám định kỳ. Ngược lại, phần vì công việc bận rộn, phần vì tiếc công mất thời gian đến viện thăm khám, người vợ 24 tuổi đã khám thai ở những phòng khám sản khoa tư nhân gần nhà.

Tử cung ngắn dễ bị sảy thai nhưng vẫn chủ quan, mẹ bầu nhập viện ối đã phồng bằng quả quýt - 1

Tuy nhiên từ ngày có thai, chị Hà không đến viện thăm khám định kỳ. (Ảnh minh họa)

Do thăm khám tại các phòng khám sản khoa tư nhân cùng với bác sĩ ít kinh nghiệm về sinh non nên họ khám cho mẹ bầu khá qua loa. Khi mang bầu 22 tuần thấy có dấu hiệu đau bụng và ra dịch âm đạo, chị Hà mới vội vàng nhập viện thăm khám.

“Ngày 10/1/2023 vừa qua, chị Hà đi khám ở phòng khám ngoài thì được thông báo cổ tử cung ngắn nhiều nguy cơ sinh non nên ngay trong tối ấy chị vội vàng vào viện luôn. Khi tới viện, bác sĩ trực siêu âm cho biết, cổ tử cung của chị Hà đo chỉ được 22mm nhưng đã mở 2cm, ối gần ra ngoài”, bác sĩ Khanh nói.

Sau đó, mẹ bầu Thạch Thất được nhập viện và cho dùng thuốc. Sáng hôm sau, ối đã phồng bằng quả quýt nên chị Hà được các bác sĩ chỉ định khâu cổ tử cung để giữ thai.

“Sau khi khâu cổ tử cung cấp cứu, may mắn ối vẫn đẩy lên để khâu lại được và vẫn cứu được thai nhi khỏi tình trạng sinh non. Giờ bệnh nhân đang nằm viện như bao thai phụ bình thường khác nhưng vẫn phải dùng kháng sinh thêm vài ngày nữa cho ổn định thì mới được xuất viện”, bác sĩ Khanh – người trực tiếp thăm khám và khâu cổ tử cung cho sản phụ nói.

Nam bác sĩ sản khoa cũng cho biết, cổ tử cung được xem là nơi nối giữa âm đạo và buồng tử cung, có nhiệm vụ quan trọng trong thai kỳ cũng như lúc sinh nở. Cổ tử cung bình thường của chị em gồm lỗ ngoài và lỗ trong tử cung. Chiều dài của cổ tử cung thường được đo từ lỗ ngoài đến lỗ trong tử cung. Kích thước trung bình của cổ tử cung là 30mm, nếu nhỏ hơn 25mm tức là cổ tử cung ngắn. Khi chị em chưa sinh con, cổ tử cung tròn đều, mật độ săn chắc. Ngược lại nếu đã trải qua cuộc sinh nở cổ tử cung sẽ dẹt lại, mềm hơn.

Chị em sở hữu cổ tử cung ngắn hầu như không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý hoặc hoạt động tình dục nhưng dễ dẫn đến tình trạng sinh non, sảy thai liên tiếp. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm và có biện pháp phòng ngừa bằng cách khâu vòng eo cổ tử cung hoặc chỉ định uống thuốc để hỗ trợ cho các cơ vòng eo tử cung, giúp các cơ co lại, bền chặt hơn để giữ thai nhi được tốt hơn thì vẫn có khả năng giữ an toàn cho thai nhi.

Tử cung ngắn dễ bị sảy thai nhưng vẫn chủ quan, mẹ bầu nhập viện ối đã phồng bằng quả quýt - 2

Khi sang tới viện, các sĩ trực siêu âm cho biết, cổ tử cung của chị Hà đo chỉ được 22mm nhưng đã mở 2cm, ối phồng bằng quả quýt. (Ảnh: BSCC)

Ngoài ra, mẹ bầu có cổ tử cung ngắn cần ghi nhớ một số lưu ý sau: Dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi; Ăn uống đầy đủ dưỡng chất; Hạn chế đi lại và không nên làm việc nặng, quá sức; Kiêng quan hệ vợ chồng; Dùng thuốc và khám thai định kỳ theo lịch của bác sĩ…

“Nói chung mẹ bầu có cổ tử cung ngắn cần khám thai định kỳ theo lịch của bác sĩ. Đối với những bệnh nhân được chẩn đoán có cổ tử cung ngắn, bác sĩ sẽ đề xuất thực hiện các biện pháp hỗ trợ hoặc can thiệp phù hợp. Trong đó kỹ thuật khâu vòng cổ tử cung điều trị cổ tử cung ngắn giúp dự phòng sinh non hoặc sảy thai liên tiếp rất hiệu quả. Khi thai đủ tháng, thủ thuật cắt chỉ khâu vòng eo tử cung sẽ được thực hiện để sản phụ có thể chuyển dạ đẻ như bình thường”, bác sĩ Khanh nói.

* Tên nhân vật trong bài viết đã được thay đổi.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Tính tự ái, trọng tình hơn lý, sự phiến diện, thích đổ lỗi, lười cảm ơn, lười đọc sách,… là những tật xấu của người Việt được nhà văn Di Li chỉ đích danh trong cuốn sách cùng tên. Trong không gian thoáng đáng của một buổi chiều Hà Nội đẹp đẽ, rất nhiều độc giả đã đến để chia sẻ với Di Li về những tật xấu – điều mà không thể có quá nhiều dịp để bàn luận.