Vì sao mang bầu hay đi tiểu nhiều? Làm 3 việc này mẹ sẽ không lo đêm phải thức dậy thường xuyên

Nhiều mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ do thường xuyên phải thức dậy đi vệ sinh vào ban đêm.

Trong thời gian mang thai, chắc hẳn mẹ bầu nào cũng nhận ra tần suất đi vệ sinh "nhẹ" của mình tăng lên nhiều lần. Sự thay đổi này có thể ảnh hưởng đến chế độ sinh hoạt của mẹ, đặc biệt là vào ban đêm. Khi mẹ phải thức dậy nhiều lần để đi vệ sinh thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Vậy tại sao mẹ bầu lại đi tiểu nhiều và cách hạn chế tình trạng tiểu đêm là gì? 

Vì sao bà bầu đi tiểu nhiều lần?

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, nguyên nhân khiến thai phụ đi tiểu nhiều lần khi mang thai chủ yếu là do sự thay đổi nội tiết tố cùng sự phát triển kích thước của tử cung gây áp lực lên bàng quang.

Khi đến tam cá nguyệt thứ hai, kích thước tử cung không ngừng tăng lên để phù hợp với trọng lượng thai nhi, nhưng do được xương chậu nâng đỡ giúp giảm áp lực lên bàng quang nên ở nhiều người nhu cầu đi tiểu khi mang thai có xu hướng giảm.

Tam cá nguyệt thứ ba, trong giai đoạn này, thai nhi bắt đầu xoay đầu để chuẩn bị sinh gây áp lực lên bàng quang làm tăng tần suất đi tiểu cho mẹ bầu.

Vì sao mang bầu hay đi tiểu nhiều? Làm 3 việc này mẹ sẽ không lo đêm phải thức dậy thường xuyên - 1

Bà bầu thường xuyên đi tiểu nhiều vì sự thay đổi hormone cũng như bàng quang bị chèn ép. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, một số nguyên nhân khác gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần khi mang thai ở mẹ bầu là do:

- Thay đổi nội tiết tố: Hormone hCG hoạt động trong thai kỳ là một trong những nguyên nhân chính thức khiến bạn có nhu cầu đi tiểu nhiều lần khi mang thai. Hormone này làm tăng lưu lượng máu về phía vùng chậu, tử cung và thận. Đây là các nguyên nhân làm cho bàng quang bị chèn ép khiến bạn có nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn.

- Áp lực tác động lên bàng quang: Khi chưa mang thai, bàng quang của phụ nữ có thể chứa được một lượng lớn nước tiểu (khoảng 400 – 500ml). Tuy nhiên, khi mang thai trong ba tháng đầu của thai kỳ, việc tử cung mở rộng và bắt đầu chèn ép lên bàng quang khiến bộ phận này không thể giữ nước tiểu nhiều và lâu nên điều này thúc đẩy nhu cầu đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ mang thai.

- Lượng chất lỏng dư thừa: Trong toàn bộ thai kỳ, lượng máu trong cơ thể bạn sẽ tăng và tăng hơn gần 50% so với trước khi thụ thai. Do đó, thận có chức năng phải làm việc nhiều hơn để lọc bỏ chất thải, lượng chất lỏng dư thừa nhiều hơn, làm tăng lượng nước tiểu khiến bạn muốn đi tiểu nhiều hơn trước.

Cách hạn chế tình trạng đi tiểu nhiều vào ban đêm 

Để đảm bảo một giấc ngủ ngon, tròn giấc và nạp đủ năng lượng cho ngày tiếp theo, mẹ bầu hãy áp dụng 3 bí quyết dưới đây để hạn chế tình trạng tiểu đêm: 

Thay đổi thói quen uống nước

Để thay đổi tình trạng tiểu đêm, các bà bầu có thể thay đổi thói quen uống nước. Theo các bác sĩ, bạn có thể uống nước nhiều hơn vào ban ngày, ít hơn vào ban đêm, và giảm lượng nước uống sau 6 giờ tối. Nếu bạn rất khát vào ban đêm, bạn có thể ăn nửa quả táo hoặc uống một ly sữa nhỏ trước khi đi ngủ từ 1 đến 2 tiếng.

Vì sao mang bầu hay đi tiểu nhiều? Làm 3 việc này mẹ sẽ không lo đêm phải thức dậy thường xuyên - 2

Bà bầu cần uống đủ nước mỗi ngày nhưng nên hạn chế uống quá nhiều trong vòng 2 tiếng trước khi ngủ. (Ảnh minh họa)

Chú ý đến chế độ ăn uống

Tình trạng đi tiểu nhiều lần của các bà mẹ mang thai còn có thể do chế độ ăn uống không hợp lý như ăn quá cay, dùng đồ có chất kích thích, không chỉ làm tăng lượng nước, đi tiểu nhiều mà còn gây khó chịu về đường tiêu hóa, đau bụng nửa đêm. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên chú ý ăn ít, không ăn quá nhiều thức ăn lợi tiểu vào bữa tối.

Chọn tư thế ngủ phù hợp

Tư thế ngủ không đúng cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng muốn đi tiểu, đặc biệt là nằm ngửa khi ngủ. Tư thế ngủ này gây nhiều áp lực lên niệu quản và bàng quang, dễ gây đi tiểu nhiều lần. Các bà mẹ tương lai nên chọn tư thế nằm nghiêng thích hợp. 

Ngọc Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất