'Miếng bánh' trị giá nghìn tỷ của điện ảnh Việt

10 phim của Lý Hải và Trấn Thành thu về hơn 2.500 tỷ đồng giúp điện ảnh Việt ngày càng có biên độ lợi nhuận rộng hơn.

Miếng bánh doanh thu ngày càng mở rộng

Sau 7 phần, tổng doanh thu của thương hiệu Lật Mặt đến thời điểm hiện tại đã chạm mốc 1.000 tỷ đồng. Lý Hải chính thức trở thành đạo diễn "nghìn tỷ" của điện ảnh Việt. Đồng thời, Lật Mặt cũng là series phim điện ảnh có tổng doanh thu cao nhất lịch sử phim Việt.

'Miếng bánh' trị giá nghìn tỷ của điện ảnh Việt - 1

10 phim của Lý Hải và Trấn Thành thu về hơn 2.500 tỷ đồng

Nhìn tổng thế, những bộ phim có doanh thu cao nhất của điện ảnh Việt đều xuất hiện trong 3 năm gần đây. Đạo diễn Võ Thanh Hòa từng đưa ra những dẫn chứng rằng các bộ phim lập kỷ lục doanh thu của điện ảnh Việt như Mai, Nhà Bà Nữ, Bố Già, Lật Mặt 6,… đều đến sau đại dịch Covid-19. Chưa đến 4 năm, điện ảnh Việt đã vượt mốc doanh thu nghìn tỷ. 

Võ Thanh Hòa nói thêm: “Bên cạnh đó, vẫn có những phim có doanh thu rất thấp sau đại dịch. Điều này có nghĩa là khách hàng khi ra rạp xem phim cũng khó tính hơn. Có những phim bán hơn 6 triệu vé, nhưng lại có phim không thể bán được vé. Rõ ràng, khán giả có sự lựa chọn nhiều hơn”. 

Bà Ngô Thị Bích Hạnh - đồng sáng lập, phó chủ tịch Công ty BHD - từng nhận định trong hội thảo Điện ảnh TP.HCM: Tầm nhìn và chiến lược phát triển diễn ra vào ngày 7/4: "Điểm mạnh của công nghiệp điện ảnh Việt Nam là một trong những ngành công nghiệp điện ảnh phát triển nhanh nhất thế giới, tăng trưởng 21% hàng năm trong suốt nhiều năm gần đây. Dân số đông, kinh tế đang phát triển nên Việt Nam có tiềm năng trở thành top 10 nước có doanh thu phòng vé lớn nhất thế giới trong những năm sắp tới".

'Miếng bánh' trị giá nghìn tỷ của điện ảnh Việt - 2

Điện ảnh Việt ngày càng phát triển về doanh thu.

Lý Hải - người đang có hai phim trăm tỷ liên tiếp - nói thêm: "Khi làm phim, vợ chồng tôi không đặt nặng doanh thu mà chỉ biết toàn tâm toàn lực để làm một sản phẩm tốt nhất có thể. Theo tôi, khi một bộ phim tốt thì mọi người sẽ ủng hộ. Nếu trong đầu cứ nghĩ phim phải ráng đạt trăm tỷ thì rất khó làm và tự đặt áp lực lên vai mình, khó lắm".

Sức ảnh hưởng của những bộ phim trăm tỷ

Diễn viên Trương Thế Vinh nói về ảnh hưởng của những bộ phim trăm tỷ trong thời gian qua: "Tôi hi vọng phim sẽ huề vốn và có lời. Tôi đoán doanh thu phim tầm 50 đến 70 tỷ là có thể xảy ra. Tôi nghĩ phim chỉ cần chạm được một lượng khán giả nhất định. Bởi vì miếng bánh thị trường bây giờ đang rất tốt.

Để đạt khoảng 15 đến 20 phần trăm trong miếng bánh đó thì không phải là quá khó. Điều này phải cảm ơn anh Trấn Thành và Lý Hải khi đã nới rộng miếng bánh của thị trường phim".

'Miếng bánh' trị giá nghìn tỷ của điện ảnh Việt - 3

Trương Thế Vinh dành lời cảm ơn đến Trấn Thành và Lý Hải.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh nói trong chương trình BizFF: "Cuối năm ngoái, tôi nhận được thông tin có 140 cụm rạp ở Việt Nam. Nhưng tôi nghĩ bây giờ đã nhiều hơn, khoảng 160 cụm rạp. Mỗi cụm rạp lại có nhiều màn chiếu lớn hơn. Tôi không biết tổng cộng bao nhiêu, nhưng đoán khoảng 600 phòng chiếu".

Minh Beta - chủ của chuỗi rạp phim Beta Cinema - đưa ra thông tin: "Số lượng cụm rạp có phòng lớn ngày càng nhiều. Có những cụm lên đến 8 - 9 phòng chiếu. Theo thông tin tôi có được, số phòng chiếu đã lên đến trên dưới 1 nghìn rồi. Số lượng cụm rạp thì khoảng hơn 150 cụm. Đó là con số phát triển rất nhanh. Năm 2009, số cụm rạp rất ít. Lúc đó, Việt Nam chỉ mới có mười mấy rạp phim".

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho rằng đây là sự phát triển "rất khủng khiếp" của điện ảnh Việt sau gần 20 năm. Minh Beta lại đưa ra dự đoán sự phát triển này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian sắp tới khi nhiều đơn vị đã bắt đầu vào thị trường.

"Doanh số của thị trường gần như đã hồi phục hoàn toàn so với trước Covid-19. Tôi tin thị trường sẽ còn phát triển nhanh và mạnh hơn nữa", doanh nhân này nói thêm.

'Miếng bánh' trị giá nghìn tỷ của điện ảnh Việt - 4

Minh Beta khẳng định các cụm rạp phim đều đang có sự hồi phục và phát triển tốt sau đại dịch.

Đạo diễn Trần Anh Hùng phân tích trong bài phỏng vấn cùng chúng tôi: "Tôi tiếc vì hiện chưa có chính sách phù hợp để đưa điện ảnh Việt Nam phát triển. Chúng ta cũng có nền văn hóa đặc sắc như các nước bạn, đó là cái vốn để chúng ta dựa vào, sáng tạo. Vì thế tôi mong đợi sẽ có chính sách tốt hơn giúp đỡ những nghệ sĩ nước mình".

Điện ảnh Việt ngày càng phát triển về nhiều mặt như hình ảnh, nội dung cũng kéo theo sự quan tâm của khán giả đại chúng đến với các cụm rạp, từ đó tạo ra một "miếng bánh" doanh thu ngày càng lớn hơn, được dự đoán sẽ lên đến con số "chục nghìn tỷ" trong những năm sắp tới.

Minh Tân

Tin liên quan

Tin mới nhất