Chi hơn 200 triệu để thuê người huấn luyện cho chó

Nếu muốn chú chó của mình thông minh, không gây phiền phức cho người khác, bạn cần phải bỏ ra một số tiền lớn để thuê người huấn luyện chó.

Nếu bạn đang nuôi chó và thắc mắc tại sao có người lại bỏ ra một số tiền lớn để thuê người huấn luyện, sao không tự dạy, bài viết này sẽ giúp bạn sáng tỏ những khúc mắc của mình.

Chi hơn 200 triệu để thuê người huấn luyện cho chó - 1

Giống chó Pitbull (bên trái) tuy to hơn Bobby (bên phải) nhưng lại hiền hơn.

Gia đình anh Vương ở Trung Quốc có 4 người và 2 con chó. Con chó lớn thuộc dòng Pitbull, nặng 26kg, con chó nhỏ thuộc giống Bobby, nặng 4kg.

Vào năm 2020, khi con chó lớn được 1 tuổi và con chó nhỏ hơn 4 tuổi, anh Vương thuê 3 người huấn luyện chó, chi phí bỏ ra tổng cộng 70.000 tệ (234 triệu đồng).

Mỗi vật nuôi trong gia đình đều cần được giáo dục

Nhiều người có định kiến rằng, huấn luyện chó là dạy nó cách ngồi xuống, bắt tay, đi vệ sinh vào một điểm cố định. Và những điều này người chủ nào cũng đều có thể tự dạy được, còn về việc tìm người huấn luyện chuyên nghiệp có lẽ dành cho những chú chó hay cắn người. Nếu đó là một chú chó hiền, không đe dọa tới người khác, sao phải bỏ ra một số tiền lớn để thuê người dạy?

Chi hơn 200 triệu để thuê người huấn luyện cho chó - 2

Anh Vương cũng từng có suy nghĩ như vậy cho tới khi được chính người huấn luyện chó làm anh mở mang đầu óc. Ngoài việc dạy cho chó không được cắn người, còn có vô số những điều khác nó cần phải học.

Dạo quanh một nhóm về thú cưng trên MXH, bạn có thể nhận thấy có rất nhiều người phải “kêu cứu” khi chó của mình thường xuyên cắn phá đồ đạc, sủa quá nhiều… Cho dù bản thân người chủ có thể chịu đựng được nhưng không có gì đảm bảo người thân trong nhà và hàng xóm không than phiền. Cuối cùng, đó là sự tra tấn đối với cả người và chó.

Chi hơn 200 triệu để thuê người huấn luyện cho chó - 3

Sau khi được người huấn luyện chó trao đổi, anh Vương nhận ra mục đích quan trọng nhất của việc huấn luyện chó không phải là những thủ thuật mà là 3 hành vi sau:

- Xây dựng mối quan hệ tốt giữa người và chó.

- Ngăn chặn các hành vi gây nguy hiểm của chó.

- Giúp con chó hòa nhập với xã hội.

Bởi vì một khi con chó được con người nuôi dưỡng, thuần hóa, xem như thành viên trong gia đình, nó cần phải loại bỏ một số bản tính vốn có để hòa nhập với xã hội loài người.

Ví dụ, phản ứng quá mức với những thứ khác nhau trong cuộc sống, cắn người, nhảy vào người, sủa quá nhiều, lo lắng quá mức mỗi khi chủ rời khỏi nhà…

Nếu người chủ không có kiến ​​thức liên quan đến việc huấn luyện thú cưng và bỏ lỡ thời kỳ vàng của chó con để ngăn chặn các vấn đề về hành vi, sau khi các vấn đề trên xảy ra, họ chỉ có thể tìm đến sự hỗ trợ của chuyên gia để sửa đổi.

Huấn luyện thú cưng không chỉ dạy con chó, mà họ còn dạy cho chủ nhân

Nhiều người nghĩ công việc của người huấn luyện là dạy chó không cắn, không sủa, không phá phách... Tuy nhiên, mọi thứ không hề đơn giản như vậy, việc huấn luyện không diễn ra một sớm một chiều, cần phải thiết lập mối quan hệ khăng khít giữa chủ và chó.

Chi hơn 200 triệu để thuê người huấn luyện cho chó - 4

Vì vậy, trong quá trình huấn luyện, không phải lúc nào chú chó cũng đóng vai trò được giáo dục. Đôi khi chủ nhân mới là người nên được “dạy dỗ” để có quan niệm chính xác.

Ngoài ra, 9 trong số 10 vấn đề về hành vi của chó là do chủ của chúng gây ra. Ngay cả khi có những người huấn luyện chó thực sự giỏi để dạy nhưng người chủ không thay đổi cách nuôi dạy, việc huấn luyện sẽ thành công cốc.

Người huấn luyện chó chuyên nghiệp

Anh Trần là người huấn luyện chó thứ 3 mà anh Vương thuê. Anh chịu trách nhiệm cải thiện vấn đề chú chó Bobby hay cắn chú chó Pitbull và Pitbull thường bị kích động quá mức.

Tổng cộng có 8 buổi học, quá trình huấn luyện không đơn giản, chó học nhanh hơn con người nên chính anh Vương là người cần dành nhiều thời gian luyện tập nhất.

Chú chó Pitbull từng có thói quen xấu là cắn vào dây xích nên anh Vương rất lo lắng mỗi khi dắt chú ra ngoài đi dạo và phải vật lộn với nó một cách khó khăn trên đường. Nhưng bây giờ anh Vương có thể áp dụng các biện pháp phù hợp trước khi nó cắn vào dây xích, sau đó nó cũng dần bỏ được thói quen này.

Chi hơn 200 triệu để thuê người huấn luyện cho chó - 5

Ngoài ra, anh Vương từng có một số động tác kéo không cần thiết khi dẫn chó đi khiến nó hiểu nhầm hoặc cảm thấy khó chịu. Đây là điều mà bản thân anh Vương không để ý nhưng nhờ anh Trần nhắc nhở sửa đổi, bây giờ việc dẫn chú chó Pitbull đi dạo không bị bất kỳ vấn đề nào nữa.

Sau khóa học, có một sự thay đổi đáng kể giữa 2 chú chó. Ban đầu, chỉ cần chú chó Bobby thấy Pitbull trong vòng 2m, nó sẽ lao vào cắn nhưng bây giờ lại liếm nhau, ngủ chung với nhau và cùng chơi đùa.

Anh Vương cũng nhận ra mình không được thô bạo với 2 chú chó, không được kéo nó khi đang chạy.

Tại sao phải cần một huấn luyện chó chuyên nghiệp?

Không phải chú chó nào cũng thích hợp để chủ nhân tự dạy dỗ và không phải chủ nhân nào cũng thích hợp để tự mình dạy dỗ chú chó đó.

Lý do thực sự rất đơn giản, bởi vì chó và người là những sinh vật sống có suy nghĩ độc lập. Nếu chó như một cỗ máy, chỉ cần ra lệnh nó sẽ nghe theo. Nhưng rõ ràng chó không phải là một cỗ máy và con người không thể nuôi chó bằng cách đọc hướng dẫn.

Chi hơn 200 triệu để thuê người huấn luyện cho chó - 6

Ví dụ, như chúng ta đã biết, nhiều con Chihuahua sẽ sủa liên tục. Làm thế nào để ngăn chặn vấn đề này, nếu không sẽ có rất nhiều rắc rối. Hoặc một con chó hung dữ, có vóc dáng to khỏe, nếu bị người chủ thích đánh đập, điều này sẽ dẫn tới chó có hành vi hung dữ, gây nguy hiểm cho người khác.

Giống chó Pitbull có ngoại hình hung dữ nhưng lại khá lành tính, thường khiến mọi người sợ hãi. Sau khi suy nghĩ kỹ lưỡng, anh Vương nhận thấy bản tính của mình không thích hợp khi nuôi một con chó như Pitbull, nhất là khi nó còn nhỏ anh thường bị nó làm cho “bốc hỏa”.

Chi hơn 200 triệu để thuê người huấn luyện cho chó - 7

Mặc dù giống Pitbull hiền lành, có bị chủ nhân la mắng thì nó vẫn trung thành, không phát triển hành vi hung dữ. Tuy nhiên, nếu thay bằng một giống chó khác mang gen hung dữ, có lẽ anh Vương sẽ nuôi dạy nó thành một con chó nguy hiểm hay cắn người.

Tóm lại, nuôi chó cũng là một kiểu học hỏi, sau khi thuê người huấn luyện 2 chú chó của mình, anh Vương cảm thấy rất hài lòng và thấy số tiền mình bỏ ra rất xứng đáng.

Phan Hằng - Richbobi

Tin liên quan

Tin mới nhất