Cô gái Nghệ An xuất sắc nhận học bổng toàn phần của ĐH Oxford

Quỳnh Mây là một trong 30 người trên toàn thế giới nhận được học bổng toàn phần của Đại học Oxford (Anh).

Cô gái Nghệ An xuất sắc nhận học bổng toàn phần của ĐH Oxford - 1

Quỳnh Mây hạnh phúc khi đỗ vào trường đại học mơ ước

Đại học Oxford (Vương quốc Anh) là một trong những trường đại học hàng đầu thế giới về chất lượng đào tạo. Trúng tuyển vào trường đã khó, nhận được học bổng còn khó hơn bội phần.

Mới đây, một nữ sinh Nghệ An hạnh phúc thông báo trở thành một trong 30 người trên toàn thế giới nhận được học bổng toàn phần của Đại học Oxford năm 2024, thu hút nhiều sự quan tâm. Cô nàng là Nguyễn Quỳnh Mây (sinh năm 1999), trải qua rất nhiều vòng chọn lọc đã chính thức trở thành sinh viên của ngôi trường danh giá với suất học bổng giá trị.

Quỳnh Mây nhận học bổng theo học Chương trình Thạc sĩ Giáo dục (Thay đổi Xã hội và Kỹ thuật số) tại Đại học Oxford. Trước đó không lâu, cô nàng còn nhận được 2 chương trình Thạc sĩ của Đại học Cambridge (Anh) và một số chương trình Thạc sĩ ở Áo, Đức, Bỉ…

Quỳnh Mây từng đỗ vào ngành Báo chí – Truyền thông của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (TP.HCM) nhưng lại quyết định từ bỏ. Thời điểm đó, cô chưa hiểu rõ thị trường lao động cũng như chưa hiểu rõ chính mình nên cảm thấy bản thân không phù hợp với ngành học. Sau này, Quỳnh Mây mong muốn được học ở một đất nước khác thay vì các trường đại học trong nước nên đã nộp hồ sơ du học.

Cô gái Nghệ An xuất sắc nhận học bổng toàn phần của ĐH Oxford - 2

Cô nàng đã hiện thực hóa ước mơ học tập ở một đất nước mới mẻ

Mây từng học ở một trường có trụ sở ở Tây Ban Nha với mô hình mỗi kỳ học ở một nước. Cô đã dành 1 kỳ học ở Trung Quốc, sau đó lại quyết định thay đổi với nhiều lý do như: ngành học Kinh doanh không phù hợp, chất lượng giảng dạy không thỏa mãn nhu cầu…

Quỳnh Mây nộp đơn và nhận được học bổng toàn phần từ trường Asian University for Women – một trường giáo dục khai phóng theo mô hình của Mỹ. Tại đây, thay vì phải chọn ngành luôn, cô được học nhiều môn từ khoa học tự nhiên, khoa học xã hội đến khoa học máy tính sau đó mới chọn ngành. Cô nàng hạnh phúc khi tìm được môi trường học tập ưng ý trong khi chưa xác định được bản thân muốn theo học ngành gì.

Năm 2022, Mây nộp đơn học trao đổi ngắn hạn ở Ý và theo học khoa Sociology and Social Research (Xã hội học và nghiên cứu xã hội) tại trường Đại học Trento (Ý).

Tháng 1/2023, những ngày cuối cùng ở Ý, Quỳnh Mây nhận ra, bản thân có khả năng học và tham gia tốt các trải nghiệm ở một nền văn hóa mới. Cô cũng yêu thích môi trường học tập tại phương Tây.

Cùng với sự động viên, đánh giá cao của các thầy cô, Mây quyết tâm nghĩ đến điều gì đó xa hơn. Đó cũng là lúc cô hướng đến Đại học Oxford - nơi có các ngành học phù hợp với mong muốn của bản thân.

“Mình nhắm đến ngành Education (Digital and Social Change) ở ngôi trường này, nơi mình sẽ được học về giáo dục trong sự tương quan với công nghệ”, Mây nói.

Cô gái Nghệ An xuất sắc nhận học bổng toàn phần của ĐH Oxford - 3

Quỳnh Mây có nhiều trải nghiệm quý giá khi theo học ở nhiều quốc gia trên thế giới

Quỳnh Mây cũng như hầu hết các học viên đến từ các nước đang phát triển từ nhiều ngành học nộp đơn xin vào trường. Sau khi trúng tuyển, khoa sẽ đề cử sinh viên ưu tú cho quỹ học bổng, sau đó, ủy ban tuyển chọn học bổng sẽ lọc những người được đề cử mời vào phỏng vấn. Hoàn thành cuộc phỏng vấn, quỹ tiếp tục lọc lấy 30 người cuối cùng và Quỳnh Mây là một trong số đó giành được học bổng toàn phần.

“Mình luôn cảm thấy bản thân có thể rớt ở bất kỳ vòng nào, ví như khi phỏng vấn xong rồi mình vẫn chờ đợi trong sự thấp thỏm. May mắn, mình đã lọt top 30”, Mây kể.

Quỳnh Mây dự định, sau khi học xong ở Oxford, cô sẽ trải nghiệm nhiều hơn ở lĩnh vực công nghệ, cũng như học cách phát triển các phần mềm công nghệ giáo dục, giải quyết các bài toán bấy lâu nay còn tồn đọng trong mô hình giáo dục truyền thống.

Bí quyết “săn” học bổng của Quỳnh Mây gói gọn trong một câu: “Phù hợp quan trọng hơn giỏi”. Cô cho rằng, giỏi có rất nhiều tiêu chí để đánh giá nhưng phù hợp nghĩa là bản thân có các yêu tố mà học bổng và ngôi trường ấy nhắm tới. Cô cố gắng hết sức thể hiện sự phù hợp của mình qua bài luận, hồ sơ, phỏng vấn… kèm thêm một chút may mắn và đã thành công.

Hạ Nhiên

Tin liên quan

Tin mới nhất