Công chúng chán hoa hậu?

Có những lý do khiến người ta không còn muốn dành sự chú ý cho những cuộc thi sắc đẹp.

Công chúng chán hoa hậu? - 1

Top 3 Hoa hậu Việt Nam 2020

Việc tổ chức thi hoa hậu có lịch sử lâu đời. Từ những cuộc thi chọn Nữ hoàng tháng 5 tại Anh hay những cuộc thi tại Mỹ. Sau đó, nó được mở rộng quy mô quốc tế nên càng thu hút sự quan tâm.

Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe), Hoa hậu Thế giới (Miss World), Hoa hậu Quốc tế (Miss International), Hoa hậu Trái Đất (Miss Earth), Hoa hậu Siêu quốc gia (Miss Supranational) và Hoa hậu Hòa bình Quốc tế (Miss Grand International) được gọi là "big 6" - 6 cuộc thi nhan sắc uy tín. 

Công chúng chán hoa hậu? - 2

Nguyễn Thúc Thùy Tiên đăng quang Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2022.

Và Việt Nam cũng gửi các đại diện đến những đấu trường nhan sắc này. Không khó để nhận ra, đang tồn tại xu hướng hoa hậu ở Việt Nam và có những lý do khiến người ta không còn mặn mà với nó. 

"Bội thực thi sắc đẹp"

Công chúng chán hoa hậu? - 3

Đương kim Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019 - Lương Thùy Linh.

Hoa hậu Việt Nam là cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia, lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1988. Ngoài ra, còn có những cuộc thi hoa khôi cấp tỉnh hay tại các trường Đại học. Tuy nhiên, thời gian gần đây công chúng cảm thấy ngán ngẩm khi nhắc đến hoa hậu. Bởi có vô số cuộc thi được tổ chức, ước tính có khoảng hơn 20 cuộc thi được cấp phép. Chưa tính đến những cuộc thi chưa được cấp phép hay có quy mô nhỏ, lẻ.

Công chúng chán hoa hậu? - 4

Các bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng vì việc trẻ hóa hoa hậu.

Bên cạnh đó, người ta còn cảm thấy bức xúc khi có những cuộc thi hoa hậu tuổi teen. Mới đây, BTC cuộc thi Hoa hậu Thiếu niên Việt Nam bị xử lý vi phạm thì tổ chức khi chưa được cấp phép. Theo BTC Hoa hậu Thiếu niên Việt Nam dành cho các thí sinh từ 13 đến 19 tuổi. Ba thí sinh đạt thứ hạng cao sẽ đại diện tham gia các cuộc thi quốc tế dành cho tuổi teen là Miss Teen Universe, Miss Eco Teen International và Miss Teen Earth. 

Công chúng chán hoa hậu? - 5

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam là một trong những cuộc thi nhận được nhiều sự chú ý.

Điều này khiến người ta đặt câu hỏi liệu điều này có cần thiết? Vai trò của các hoa hậu là gì? Sự bão hòa có đang làm mất giá danh xưng hoa hậu khi "bước ra ngõ là thấy hoa hậu". Một số người bình luận: "Tổ chức hoạt động gì có ích chút đi, chỉ toàn thấy hoa hậu, 1 năm không biết bao nhiêu cuộc thi, phát ngán", "bội thực sắc đẹp", "lạm phát hoa hậu hoa khôi",...

Hoa hậu vướng lùm xùm

Công chúng chán hoa hậu? - 6

Hot TikToker Lê Bống tham gia Hoa hậu Thể thao Việt Nam.

Hoa hậu không chỉ là người đẹp mà quan trọng hơn, hoa hậu còn phải mang lại những lợi ích cho cộng đồng, ngoài ra, khi thi đấu ở nước ngoài họ cũng cần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Nhưng có nhiều cuộc thi hoa hậu khiến người ta hoài nghi về chất lượng thí sinh.

Điều này không chỉ bó hẹp ở khía cạnh ngoại hình. Thậm chí, người đã đăng quang còn liên tiếp có những lùm xùm không đáng có. 

Công chúng chán hoa hậu? - 7

Ngay sau khi đăng quang, Nông Thúy Hằng đã vướng phải lùm xùm.

Hoa hậu Các dân tộc Việt Nam 2022 - Nông Thúy Hằng vướng lùm xùm "mua giải" hay quảng cáo "web đen". Mặc dù đã lên tiếng thanh minh nhưng điều này vẫn ảnh hưởng đến cái nhìn của công chúng về cô. Nông Thúy Hằng cũng không đại diện Việt Nam tham gia Hoa hậu Trái đất (Miss Earth) dù là hoa hậu.

Hay mới đây nhất, Hoa hậu Thể thao Việt Nam 2022 - Đoàn Thu Thủy cũng phải lên tiếng vì nghi vấn sử dụng bóng cười. Cô khẳng định mình không sử dụng chất kích thích đồng thời cam kết sẽ không để xuất hiện những hình ảnh thiếu tích cực. 

Ngoài ra, khâu tổ chức với những hoạt động chưa thực sự hợp lý như việc trình diễn Street Carnival tại Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 vừa qua cũng gây nên những luồng ý kiến trái chiều. 

Công chúng chán hoa hậu? - 8

Tân Hoa hậu Thể Thao Đoàn Thu Thủy cũng gặp scandal.

Kết: Tất nhiên người ta không phủ nhận hoàn toàn những gì các hoa hậu đã làm được như những dự án thiện nguyện xây nhà, xây cầu, tặng học bổng cho các em học sinh khó khăn,... Ngoài ra, các thí sinh của Việt Nam tham gia thi quốc tế cũng đã giành được nhiều thách tích ấn tượng, thậm chí chưa từng có trong lịch sử.

Người nhẹ nhàng thì nói nhiều cuộc thi sẽ chuyên biệt hóa, tìm được thí sinh thích hợp nhất với tiêu chí nhất là để "mang chuông đi đánh xứ người". Nhưng số khác cũng lên tiếng họ cần cuộc thi chất lượng để chọn được hoa hậu có đủ sắc, đủ tài hơn là "bão hòa" thi sắc đẹp, "cào bằng" danh hiệu hoa hậu.

Hồng Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những đóng góp cho nền văn học từ những trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”

Những đóng góp cho nền văn học từ những trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”

Nhiều năm qua, đều đặn hàng năm, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đều phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”.