Kỷ lục vào vai Tướng Giáp của Chủ tịch tỉnh quyền lực trong "Đấu trí"

NSƯT Trịnh Mai Nguyên là diễn viên duy nhất có vinh dự vào vai Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến bốn lần ở nhiều loại hình nghệ thuật.

Thuộc loạt phim Cảnh sát hình sự, phần phim Đấu trí đang nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả. Phim xoay quanh các vụ gian lận, tham nhũng như vụ nâng khống giá kit xét nghiệm. Bên cạnh các nhân vật đại diện cho công lý, tuyến nhân vật "phản diện" cũng khiến khán giả tò mò.

Một trong các nhân vật đó là Đoàn Phát, chủ tịch tỉnh Đông Bình. Trong phim, ông Phát là một vị chủ tịch hãnh tiến, tham danh lợi và luôn muốn kiểm soát mọi việc trong lòng bàn tay. Nhân vật chưa rõ chính tà này hứa hẹn đem đến nhiều biến số cho phim và những bất ngờ cho khán giả.

Kỷ lục vào vai Tướng Giáp của Chủ tịch tỉnh quyền lực trong "Đấu trí" - 1

Chủ tịch Đoàn Phát trong trailer tập 7 "Đấu trí".

Điều làm các khán giả trung thành của VTV thích thú là NSƯT Trịnh Mai Nguyên vào vai chủ tịch Đoàn Phát cũng từng được yêu mến qua một vai diễn "chủ tịch" khác. Trịnh Mai Nguyên trở nên quen thuộc với đông đảo công chúng qua vai chủ tịch Khang của Hương vị tình thân. Nhân vật của anh được người xem yêu quý bởi hình ảnh một doanh nhân thành đạt trên thương trường, đồng thời là người con trưởng thành có hiếu với mẹ, một người chồng, người cha yêu thương vợ con.

Trước khi được khán giả xem truyền hình biết đến rộng rãi nhờ các vai diễn, NSƯT Trịnh Mai Nguyên vốn đã là một gương mặt kỳ cựu của sân khấu kịch nói Việt Nam. Anh tạo dấu ấn mạnh mẽ với nhiều vở kịch như Nghêu Sò Ốc Hến, Lâu đài cát, Lão hà tiện, Chuyện chàng dũng sĩ, Hamlet, Thế sự, Đám cưới con gái chuột... hay gần đây là vở Bão tố Trường Sơn.

NSƯT Trịnh Mai Nguyên đã đạt nhiều thành tích ấn tượng như huy chương Bạc tại Liên hoan sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc với vở Chia tay hoàng hôn năm 2012. Năm 2013, anh giành huy chương Bạc của Liên hoan sân khấu kịch Lưu Quang Vũ qua vở Hồn Trương Ba, da hàng thịt. Vở Lâu đài cát năm 2015 mang về cho anh huy chương Vàng tại cuộc thi Nghệ thuật sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc.

Năm 2019, Trịnh Mai Nguyên được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Cùng năm, anh được giao nhiệm vụ làm trưởng đoàn Kịch đương đại của Nhà hát Kịch Việt Nam.

Tuy nhiên, trong sự nghiệp nhiều năm diễn xuất của NSƯT Trịnh Mai Nguyên, không thể không nhắc tới bốn lần anh hóa thân vào vai Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong 2 bộ phim và 2 vở kịch.

Kỷ lục vào vai Tướng Giáp của Chủ tịch tỉnh quyền lực trong "Đấu trí" - 2

NSƯT Trịnh Mai Nguyên vào vai Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong phim "Cao hơn bầu trời".

Năm 2002, anh vào vai thời trẻ của Đại tướng trong phim Leclerc (Tuyết Đông Dương) của đạo diễn Marco Pico. Phim được chiếu trên kênh TV1 của Pháp sau đó. Vai diễn chiếm thời lượng không nhiều trong 120 phút phim, nhưng là vai diễn để lại ấn tượng mạnh đến nỗi Trịnh Mai Nguyên luôn được nhớ đến mỗi khi các đạo diễn cần người đóng vai Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Năm 2003, anh được mời vào vai Đại tướng trong kịch Cách mạng, diễn vào đêm hội mừng 350 năm Khánh Hòa.

Đến năm 2010, nghệ sĩ Trịnh Mai Nguyên lần thứ 3 có vinh dự vào vai Đại tướng trong dự án Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bản giao hưởng Điện Biên. Đây là dự án có quy mô lớn kết hợp hai loại hình sân khấu và điện ảnh. Hơn 300 diễn viên thuộc nhiều đoàn kịch đã góp mặt trong chương trình.

Lần thứ 4 vào vai Đại tướng của nam diễn viên là trên màn ảnh nhỏ, trong bộ phim 50 tập Cao hơn bầu trời được lên sóng năm 2017, nhân dịp 73 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 45 năm chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không.

Hiện tại, bên cạnh việc xuất hiện trên màn ảnh nhỏ, NSƯT Trịnh Mai Nguyên cũng tích cực tham gia các hoạt động của Nhà hát Kịch Việt Nam. Anh và các đồng nghiệp đang có chuyến lưu diễn ở các tỉnh Tây Bắc, diễn vở Bão tố Trường Sơn phục vụ khán giả tại đây.

Đào Hằng

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tham dự Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1-2023 tại An Giang

Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tham dự Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1-2023 tại An Giang

Trong khuôn khổ Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 - 2023 tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang là hoạt động hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và đại diện Văn phòng 2 đã tham gia các hoạt động của đoàn từ ngày 2/6/2023 đến ngày 5/06/2023.

Phát hiện, tôn vinh, lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”

Phát hiện, tôn vinh, lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc, sáng 8/6, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 14 và phát động Cuộc thi viết lần thứ 15 với chủ đề “Dấu ấn bộ đội thời bình”. Bí thư Trung

Nhất Linh: Thủ khoa Mỹ thuật Đông Dương

Nhất Linh: Thủ khoa Mỹ thuật Đông Dương

Nguyễn Tường Tam, bút hiệu Nhất Linh, cùng với người bạn văn Khái Hưng, đã sáng lập ra hội văn hóa Việt Nam nổi tiếng mang tên Tự Lực Văn Đoàn. Ông cũng là sinh viên đợt đầu tiên của Trường Mỹ Thuật Hà Nội. Bạn cùng lớp với ông có Lê Phổ, Nguyễn Phan Chánh, Lê Văn Đệ, Mai Trung Thu, Georges Khán, Công Văn Trung và Lê An Phan, những người mà sau này được xem là tầng lớp họa sĩ tiền ph