Lén đi theo con trai, người cha sốc khi thấy hành động của con

Đằng sau hành động của đứa trẻ này có liên quan tới sự nhận thức về giới tính, cha mẹ cần phải chú ý dạy con.

Có một đứa trẻ trong nhà khiến cho gia đình náo nhiệt, vui vẻ hơn. Thế nhưng, đôi khi một số hành động của trẻ lại khiến cho người lớn rơi vào tình huống dở khóc dở cười.

Gần đây, trong thôn anh Lý (Trung Quốc) có một sự kiện, trước cổng thôn dựng một sân khấu lớn. Trưởng thôn mời người tới biểu diễn, khung cảnh rất náo nhiệt. Vì là cuối tuần nên anh Lý không đi làm, nhân tiện muốn đưa con đi chơi.

Lén đi theo con trai, người cha sốc khi thấy hành động của con - 1

Cậu bé có hành động khiến cho người cha sốc nói không nên lời.

Buổi biểu diễn trên sân khấu rất thú vị, trẻ con trong thôn ai cũng mê tít. Sau khi xem xong, anh Lý muốn đưa con về nhà. Đi được vài bước, anh thấy con mình chạy sang bên kia đường, anh cảm thấy khó hiểu liền lặng lẽ đi theo xem thằng bé định làm gì.

Tuy nhiên, anh Lý sốc nói không nên lời trước hành vi của con trai mình, quyết định lôi con về nhà dạy đánh cho một trận. Hóa ra sau khi xem buổi biểu diễn xong, cậu bé lén nhìn trộm váy của một cô gái. Anh Lý rất xấu hổ trước hành động này của con mình, những người khác trong thôn cũng vô cùng kinh ngạc. Họ bàn tán xôn xao “sao nhỏ mà đã có tính dê xồm như vậy”.

Sau khi sự việc này được đăng tải lên mạng, nhiều cư dân mạng cũng đã bày tỏ quan điểm. Có người chỉ trích cậu bé này còn nhỏ mà đã có tính xấu như vậy, không biết khi lớn lên sẽ như thế nào. Trong khi đó, có người mỉa mai khen ngợi, cậu bé này quá can đảm, dám nhìn trộm váy của người ta. Khi còn ở độ tuổi như cậu bé này, nhiều người chỉ biết nghịch ngợm với bùn đất.

Nhiều người khác cho rằng, khi con cái còn nhỏ, có thể chúng chưa ý thức được những việc mình đang làm. Vì thế, cha mẹ cần chú ý dạy cho con những nhận thức đúng đắn về giới tính, người cha này cần dạy dỗ nghiêm khắc con mình về vấn đề này.

Làm thế nào để giúp trẻ nhận thức đúng đắn về giới tính?

1. Sử dụng sách tranh

Trên thực tế, trẻ từ 2 tới 3 tuổi đã có thể nhận thức về giới tính. Trẻ biết con trai cắt tóc ngắn mặc quần đùi, con gái để tóc dài mặc váy. Nếu chỉ nói với con cái về sự khác biệt đơn thuần bằng lý thuyết, có thể trẻ sẽ cảm thấy nhàm chán và chưa hiểu hết được. Thay vào đó, cha mẹ có thể sử dụng các cuốn sách tranh nhiều hình ảnh để giúp trẻ nhận thức được.

Lén đi theo con trai, người cha sốc khi thấy hành động của con - 2

2. Dạy con tôn trọng người khác giới

Khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ phải nói cho trẻ biết về sự khác biệt giữa con trai và con gái, mặc dù ở giai đoạn này có thể chúng chưa hiểu hết về sự khác biệt giới tính.

Tuy nhiên, cha mẹ vẫn nên dạy con biết tôn trọng người khác giới, không được phép chạm vào ở những khu vực nhạy cảm của bạn bè.

3. Cha mẹ làm gương

Một số cha mẹ vô tư cứ nghĩ con mình còn nhỏ chưa biết gì mà thay quần áo trước mặt con, đặc biệt là ở những người mẹ có con trai nhỏ.

Nếu trẻ sống trong môi trường này lâu sẽ cảm thấy đây là việc rất bình thường, con trai sẽ hồn nhiên thay đồ trước mặt con gái, hay con gái vô tư cho người khác giới đụng chạm vào mình. Điều này sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy trong tương lai, trẻ không biết kìm chế hành vi và không biết cách tự bảo vệ mình.

Vì vậy, muốn con nhận thức được về giới tính, cha mẹ nên làm gương cho con trong cuộc sống hàng ngày, bởi hành động của cha mẹ ảnh hưởng rất lớn tới con mình.

Cha mẹ không được thay quần áo, đi vệ sinh trước mặt con, nên nói cho con biết nam nữ khác nhau ngay từ khi còn nhỏ, để con hiểu được sự khác biệt về giới tính, đồng thời hình thành ý thức bảo vệ bản thân.

Phan Hằng - Sohu

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Bây giờ đêm đêm trên dòng thác Pông-gơ-nhi, mặt trăng sáng vằng vặc như một chiếc đĩa vàng in bóng trên mặt nước...

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật  khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ngày 15/4/2024, tại Hội trường Quân khu 2 (tỉnh Phú Thọ), Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam  và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức cuộc gặp mặt của Ban Tuyên giáo Trung ương với các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ.