Marc Jacobs: Nhà thiết kế hoàn mỹ nhất của giới trẻ

Kể từ khi bắt đầu hành trình thời trang của Marc Jacobs vào những năm 90, nhà thiết kế mang tính biểu tượng của Mỹ đã trở thành nhân vật hàng đầu trong việc thiết lập xu hướng và đặt mình vào vị trí cốt lõi của hệ tư tưởng văn hóa đang diễn ra. Hãy xem một số khoảnh khắc từ kho lưu trữ thời trang của anh ấy và các bộ sưu tập trên sàn diễn đã xác định anh là nhà thiết kế của nền văn hóa đại chúng.

Bộ sưu tập Grunge của Perry Ellis

Từng bị hiểu lầm và bây giờ là có tầm nhìn xa trông rộng, bộ sưu tập lấy cảm hứng từ grunge năm 1992 của Jacobs dành cho Perry Ellis là một trong những ví dụ sớm nhất của nhà thiết kế về việc tiếp xúc với hệ tư tưởng của giới trẻ. Jacobs cũng là một trong những người đầu tiên biến phong cách thời trang grunge, được xác định bằng những món đồ mua được từ cửa hàng đồ cũ thành quần áo sang trọng.

Marc Jacobs: Nhà thiết kế hoàn mỹ nhất của giới trẻ - 1

Louis Vuitton Thu/Đông 2000

Khi thời trang tối giản đạt đến đỉnh cao, những bộ sưu tập Louis Vuitton đầu tiên của Jacobs với tư cách là giám đốc sáng tạo đã phản ánh phong cách đơn sắc, thoải mái. Bộ sưu tập Thu/Đông 2000 là minh chứng cho phong cách thời trang sang trọng, quay ngược đã xác định cuối những năm 90.

Marc Jacobs: Nhà thiết kế hoàn mỹ nhất của giới trẻ - 2

Louis Vuitton x Stephen Sprouse

Khởi đầu cho nhiều sự hợp tác giữa các nghệ sĩ và Louis Vuitton, những chiếc túi monogram của nhà thiết kế thời trang Stephen Sprouse năm 2001 là một phần của lịch sử thời trang. Các phụ kiện của Louis Vuitton trở nên sống động với thương hiệu theo phong cách graffiti minh họa của Sprouse là một cái nhìn sắc sảo, ngầu hơn cho thương hiệu di sản cổ điển.

Marc Jacobs: Nhà thiết kế hoàn mỹ nhất của giới trẻ - 3

Louis Vuitton x Takashi Murakami

Jacobs, với sự giúp đỡ của nghệ sĩ Nhật Bản Takashi Murakami, đã tạo ra chiếc túi xách của thời đại Y2K vào năm 2003. Các họa tiết hoa anh đào, hình minh họa đặc trưng và túi chữ lồng có màu sắc rực rỡ của Murakami là người em gái tinh nghịch của phong cách graffiti in-your-face của Sprouse . Những chiếc túi Murakami là món đồ yêu thích của Paris Hilton, do đó trở thành xu hướng thời trang lớn nhất của thời trang từ đầu đến giữa những năm 2000.

Marc Jacobs: Nhà thiết kế hoàn mỹ nhất của giới trẻ - 4

Louis Vuitton x Kanye West

Một đôi giày thể thao định hình cuối những năm 2000 và đầu những năm 2010, sự hợp tác của Kanye West với Louis Vuitton là một trong những bước đầu tiên trong số nhiều cuộc khám phá của rapper về thời trang trước khi có dòng Yeezy của anh ấy. Bản thân đôi giày thể thao màu đỏ đã tạo ra xu hướng liên kết trong tương lai với các rapper và thương hiệu xa xỉ.

Marc Jacobs: Nhà thiết kế hoàn mỹ nhất của giới trẻ - 5

Ra mắt Kendall Jenner của Marc Jacobs

Siêu mẫu đương đại Kendall Jenner xuất hiện lần đầu trên sàn diễn Tuần lễ thời trang New York trong Jacobs' Thu/Đông 2014, một thời điểm xác định sự nghiệp cho ngôi sao truyền hình thực tế chuyển sang làm người mẫu. Bản thân bộ sưu tập tông đất trung tính đã đi trước thời đại, vì bảng màu nude đơn sắc đã đi vào thời trang những năm 2020 nhờ dòng Skims của Kim Kardashian.

Marc Jacobs: Nhà thiết kế hoàn mỹ nhất của giới trẻ - 6

Marc Jacobs x Stray Rats

Jacobs đã hoàn toàn thử sức với trang phục streetwear hiện đại khi hợp tác với Stray Rats để vinh danh Tết Canh Tý năm 2020. Nghệ sĩ âm nhạc được yêu mến Frank Ocean đã làm người mẫu cho chiến dịch, đồng thời mang thêm các yếu tố thời trang streetwear và trẻ trung vào các tiết mục của anh ấy. Mô-típ "stinky rat" đã là một phần trong kho lưu trữ của Jacobs từ đầu thiên niên kỷ và tiếp tục xuất hiện trong các thiết kế gần đây.

Marc Jacobs: Nhà thiết kế hoàn mỹ nhất của giới trẻ - 7

Thiên đường của Marc Jacobs

Trong sự hồi sinh mạnh mẽ về tình yêu của Jacobs đối với văn hóa nhóm giới trẻ, Heaven là minh chứng cho thời trang Gen-Z. Với các yếu tố grunge, sách cổ điển và tài liệu tham khảo về Sofia Coppola, đây là kho lưu trữ các kỷ vật Y2K được tuyển chọn cùng với các xu hướng thời trang hiện tại. Với việc Nicki Minaj làm người mẫu cho chiến dịch gần đây nhất của Heaven, sự cường điệu chỉ tăng lên theo từng bộ sưu tập.

Marc Jacobs: Nhà thiết kế hoàn mỹ nhất của giới trẻ - 8

Heroes

Sau ba năm vắng bóng tại NYFW, Marc Jacobs đã trở lại với một bộ sưu tập chân thành và nghiêm túc vào năm 2023. Nguồn cảm hứng của ông đến từ việc tôn vinh một số nhà thiết kế đồng nghiệp của mình, bao gồm cả Vivienne Westwood quá cố, và như mọi khi, ông thể hiện khả năng thúc đẩy thời trang nổi tiếng của mình vượt khỏi ranh giới.

Marc Jacobs: Nhà thiết kế hoàn mỹ nhất của giới trẻ - 9

Quang Tân

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ngô Xuân Khôi & “Tạm biệt chim én xưa”

Ngô Xuân Khôi & “Tạm biệt chim én xưa”

Có một lần ra Hà nội, tôi gọi điện thoại mời Họa sĩ Ngô Xuân Khôi ra cà phê ở Paris Delly. Tôi muốn gặp anh, cảm ơn anh vì bức minh họa của anh cho truyện ngắn "Tháng ba hoa xoan nở" trên báo Văn nghệ công an rất đẹp. Và cũng muốn làm quen với anh, với nhiều họa phẩm bìa sách , và nhiều tranh vẽ râm ran trong giới nhà sưu tầm...