Thói quen xấu buổi sáng này khiến chàng dễ tăng huyết áp

Theo các bác sĩ, những thói quen xấu vào buổi sáng này có thể làm tăng huyết áp của bạn trên 60 tuổi.

Khi chúng ta già đi, việc duy trì các thói quen lành mạnh hàng ngày ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt là khi nói đến thói quen buổi sáng của bạn. Theo thời gian, những lựa chọn bạn đưa ra mỗi sáng có thể đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn, tác động đến mọi thứ từ quá trình trao đổi chất  đến sức khỏe não bộ của bạn—và hóa ra là cả mức huyết áp của bạn. Huyết áp cao, hay tăng huyết áp, là mối quan tâm chung của những người trên 60 tuổi và có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng. Hiểu được các yếu tố góp phần làm tăng huyết áp là điều cần thiết để thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Nếu bạn muốn kiểm soát tốt hơn huyết áp của mình trên 60 tuổi, có một vài thói quen xấu vào buổi sáng mà các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên tránh.

Thói quen xấu buổi sáng này khiến chàng dễ tăng huyết áp - 1

Để tìm hiểu thêm về một số sai lầm tồi tệ nhất vào buổi sáng có thể góp phần làm tăng huyết áp, chúng tôi đã nói chuyện với Tiến sĩ Y khoa Ramit Singh Sambyal. Anh ấy nói vrằng hai trong số những thủ phạm lớn nhất là bỏ bữa sáng và tiêu thụ quá nhiều caffein.

1. Bỏ bữa sáng

Nếu bạn thường thấy mình lao ra khỏi cửa hoặc cố tình bỏ bữa sáng để giảm lượng calo nạp vào trong ngày, thì bỏ bữa sáng là một thói quen xấu phổ biến của nhiều người. Hóa ra, điều này có thể dẫn đến một số hậu quả về sức khỏe. Tiến sĩ Sambyal cho biết một hậu quả như vậy là huyết áp cao.

Ông giải thích: “Không ăn một bữa ăn cân bằng, hợp lý vào buổi sáng có thể khiến cơ thể bạn rơi vào trạng thái đói, điều này sẽ làm tăng đáng kể mức huyết áp của bạn. Ăn thứ gì đó nhiều đường cũng có thể tệ như việc không ăn gì cả vì nó vẫn có thể khiến huyết áp tăng nhanh."

Thói quen xấu buổi sáng này khiến chàng dễ tăng huyết áp - 2

Thay vì bỏ bữa sáng hoàn toàn, anh ấy khuyên bạn nên ăn một bữa ăn có sự cân bằng tốt giữa protein và carbs phức hợp, như bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt với sữa chua Hy Lạp ít béo (chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe) và trái cây. Sự kết hợp này sẽ cung cấp cho bạn năng lượng bền vững suốt cả ngày trong khi vẫn giữ cho mức huyết áp của bạn ổn định.

Thói quen xấu buổi sáng này khiến chàng dễ tăng huyết áp - 3

2. Uống quá nhiều caffein

Nhiều người Mỹ bắt đầu ngày mới bằng một (hoặc một ít) tách cà phê vào mỗi buổi sáng. Tuy nhiên, mặc dù cà phê có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng cần lưu ý rằng tiêu thụ quá nhiều caffein có thể gây ra tác dụng phụ bất lợi. Tiến sĩ Sambyal nói rằng nó thậm chí có thể dẫn đến huyết áp cao.

Uống caffein vào buổi sáng có vẻ là một cách tốt để bắt đầu ngày mới, nhưng đối với những người trên 60 tuổi, điều đó có thể nguy hiểm. Caffeine được biết là làm tăng huyết áp và theo thời gian, nó có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho hệ thống tim mạch của bạn.

Thói quen xấu buổi sáng này khiến chàng dễ tăng huyết áp - 4

Vì lý do này, tốt nhất bạn nên hạn chế lượng caffeine càng nhiều càng tốt. "Tôi khuyên bạn nên tránh bất kỳ đồ uống có chứa caffein nào vào buổi sáng và thay vào đó hãy chọn những lựa chọn không chứa caffein như nước chanh ấm hoặc trà thảo dược. Những đồ uống này có hàm lượng caffein thấp hơn nhiều và không có cùng nguy cơ làm tăng huyết áp. 

Mỹ An

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phạm Văn Đồng, nỗi trăn trở với sự nghiệp giáo dục

Phạm Văn Đồng, nỗi trăn trở với sự nghiệp giáo dục

LTS. Qua nhiều kỳ Đại hội, Đảng vẫn luôn xuyên suốt quan điểm coi giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu và ưu tiên đầu tư cho giáo dục. Dẫu vậy thực trạng giáo dục trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề khiến cả xã hội phải bận tâm. Nhân Tết đến xuân về, Tòa soạn giới thiệu bài viết của nhà văn Nguyễn Bắc Sơn về nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồ

Trưng bày, giới thiệu hơn 40.000 đầu sách trong Ngày sách và Văn hóa đọc lần thứ ba

Trưng bày, giới thiệu hơn 40.000 đầu sách trong Ngày sách và Văn hóa đọc lần thứ ba

Các chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024, với các thông điệp: “Sách hay cần bạn đọc”; “Sách quý tặng bạn”; “Tặng sách hay - Mua sách thật”; “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe” sẽ được tổ chức trong suốt tháng 4 năm 2024, trong đó trọng tâm từ ngày 17/4 đến ngày 1/5.