Trấn Thành sẽ là người "phá vỡ lối mòn" điện ảnh như Sơn Tùng M-TP với âm nhạc Việt?

Hai gương mặt nổi bật của nghệ thuật Việt có nhiều điểm tương đồng trong hành trình thành công.

Câu chuyện nội dung nguyên bản

Sơn Tùng M-TP bước chân lên sân khấu chuyên nghiệp lần đầu ngày 7/10/2012. Sau 12 năm, phong cách âm nhạc và trình diễn của nam ca sĩ sinh năm 1994 cũng đã có nhiều thay đổi. Từ một người ngờ nghệch, lúng túng trên sân khấu, nam ca sĩ trở nên chủ động hơn với mỗi biểu cảm, lời nói, cử chỉ.

Sau khi ra mắt Chạy Ngay Đi, anh ngày càng tạo ra được nhiều ấn tượng hơn mỗi khi xuất hiện trên sân khấu. Chỉ bằng những cái liếc mắt, khoát tay hay vài câu nói, anh có thể khiến đám đông nhún nhảy và cất tiếng hát theo bản hit của mình một cách cuồng nhiệt. 

Trấn Thành sẽ là người "phá vỡ lối mòn" điện ảnh như Sơn Tùng M-TP với âm nhạc Việt? - 1

Sơn Tùng M-TP thành công với âm nhạc trẻ trung, sôi động.

Cũng chính nhờ Sơn Tùng M-TP cùng những bản R&B hiện đại, nhạc Việt bước sang một chương mới với sự đa dạng về dòng nhạc. Trước đó, bolero và ballad vốn là hai nhân tố chi phối hoàn toàn nhạc Việt trong suốt hàng chục năm.

Việc ca sĩ gốc Thái Bình bùng nổ và trở thành gương mặt đại diện của âm nhạc Việt giúp những người trẻ có thêm động lực, thêm năng lượng để tiếp tục hành trình của bản thân. HIEUTHUHAI, Double2T,... và nhiều người khác khi được hỏi đều khẳng định Sơn Tùng M-TP là người đã truyền động lực cho những nghệ sĩ này.

Với thành công của Trấn Thành ở mảng phim ảnh, nhiều người cho rằng đạo diễn này cũng phần nào đó đang giúp phim "thuần" Việt có chỗ đứng trong thị trường điện ảnh. Những năm trước khi Trấn Thành làm phim, điện ảnh Việt thành công chủ yếu nhờ vào yếu tố kịch bản nước ngoài hoặc những kịch bản mang truyện thành phim. 

Trấn Thành sẽ là người "phá vỡ lối mòn" điện ảnh như Sơn Tùng M-TP với âm nhạc Việt? - 2

Trấn Thành ghi dấu ấn với những bộ phim theo dạng original content (nội dung nguyên bản - PV).

Nổi bật trong số này có thể kể đến Tiệc Trăng Máu làm lại từ bản Người Quen Xa Lạ của Hàn Quốc, phim gốc của Italy), hay các bộ phim thành công khác như Em Là Bà Nội Của Anh, Tháng Năm Rực Rỡ, Mắt Biếc, Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh,... 

Trấn Thành có cho mình 3 phim trăm tỷ trong 3 năm liên tục. Với doanh thu của Bố Già (427 tỉ đồng), Nhà Bà Nữ (475 tỉ đồng) và mới nhất là Mai. 3 bộ phim do Trấn Thành sản xuất, đạo diễn kiêm diễn viên giúp anh đạt mốc nghìn tỷ. Người gần nhất với thành tích của Trấn Thành là Lý Hải, với tổng số tiền kiếm được hơn 780 tỷ đồng sau 6 phần phim Lật Mặt.

 Điểm nhấn từ sự đơn giản, trực diện

Trấn Thành chứng minh sức hút của mình với phòng vé Việt, như cách Sơn Tùng M-TP "cứ ra bài nào hit bài đó". Cả hai có quá nhiều nét tương đồng. Trong một bài phỏng vấn, đạo diễn này khẳng định ước mơ của mình vẫn là Oscar, vì "nếu nói không muốn là nói dối". Tuy vậy, Trấn Thành quan trọng thị trường trong nước hơn.

Theo nhiều nhà phê bình và biên kịch, một trong số những lý do khiến kịch bản phim Việt Nam còn thiếu hấp dẫn là chủ đề đi vào lối mòn, chưa thoát ra khỏi những đề tài và yếu tố gây hài quen thuộc. Thậm chí nhiều kịch bản thiếu yếu tố gây tò mò, lời thoại đôi khi còn khiên cưỡng, thiếu tự nhiên…

Trấn Thành sẽ là người "phá vỡ lối mòn" điện ảnh như Sơn Tùng M-TP với âm nhạc Việt? - 3

Trấn Thành chứng minh tài năng của mình trong những năm qua. 

Phim của Trấn Thành không đi vào "vết xe đổ" này. Những bộ phim của Trấn Thành được đánh giá là dễ hiểu, không quá cao siêu hay cài cắm ẩn ý. Lối khai thác nội dung trực diện có nét tương đồng với Sơn Tùng M-TP - người vốn nổi tiếng bởi các bài hát cùng ca từ gần gũi, dễ hiểu.

Mới đây, NTK Đỗ Mạnh Cường đã viết status chia sẻ cảm nhận về phim Mai và Trấn Thành. Nhà thiết kế này khẳng định: “Có 1 thực tế là dù có nhiều người không thích Trấn Thành đi chăng nữa, thì Trấn Thành vẫn là 1 trường hợp đặc biệt nhất của điện ảnh Việt Nam khi trở thành đạo diễn đầu tiên có doanh thu 3 phim lên đến hơn 1000 tỷ, phim nào ra rạp cũng thắng lớn với con số mà đạo diễn làm phim nào cũng mong muốn. 

Nhiều người cho rằng, làm phim thị trường mà, dễ ợt, không thắng mới lạ. Nhưng họ không biết rằng làm phim hay làm bất cứ gì liên quan đến nghệ thuật đi chăng nữa mà chiếm được tình cảm của số đông và thành công về mặt doanh thu là rất khó. Nếu nó dễ dàng như nhiều người nói, thì hẳn Việt Nam đã có nhiều bộ phim vài trăm tỷ, nhiều đạo diễn nghìn tỷ từ lâu rồi".

Trấn Thành sẽ là người "phá vỡ lối mòn" điện ảnh như Sơn Tùng M-TP với âm nhạc Việt? - 4

Lý Hải dù rất nỗ lực nhưng vẫn chưa chạm được mốc nghìn tỷ với Lật Mặt dù đã qua 6 phim, thậm chí còn nhiều lần bị nhận định là kịch bản dễ đoán, sơ sài.

Cái khó của 1 người làm nghệ thuật là hiểu được khán giả muốn gì thì Trấn Thành đã làm được.Nhiều người khẳng định phim Trấn Thành đã trở thành thương hiệu để thu hút khán giả mỗi khi Tết về. "Làm 1 phim mà thắng thì nhiều khi là ăn may, nhưng làm 3 phim mà đều thắng thì đó là tài năng siêu hiếm", một bình luận nêu lên.

Dường như điện ảnh Việt cũng đang xuất hiện một gương mặt nổi bật và tài năng, như cách âm nhạc Việt đã có một Sơn Tùng M-TP. 

Minh Tân

Tin liên quan

Tin mới nhất