Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11: Nên tổ chức đơn giản nhưng ấm áp nghĩa tình

(Arttimes) - Ngày 20/11 đã trở thành một ngày lễ kỷ niệm nghề giáo truyền thống của Việt Nam. Năm nay kỷ niệm tròn 38 năm dù tại nhiều nơi sẽ diễn ra đơn giản, tiết kiệm… Song, nhiều nhà giáo cho rằng, dù tổ chức như thế nào vẫn nêu bật được truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc ta.

Tổ chức đơn giản, tiết kiệm tránh phô trương

Khác với mọi năm, dịp kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay không khí tại nhiều nơi có phần trầm lắng bởi năm học 2020 - 2021 dù mới diễn ra chỉ vỏn vẹn hơn 2 tháng song tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, bên cạnh đó liên tiếp là các cơn bão "đổ bộ" vào các tỉnh miền Trung gây thiệt hại nặng nề đối với ngành Giáo dục nhiều tỉnh, thành. Do đó, tại nhiều nơi đã sớm có chỉ đạo các đơn vị, trường học trên địa bàn tổ chức ngày kỷ niệm đơn giản, tiết kiệm, tránh phô trương, hình thức.

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11: Nên tổ chức đơn giản nhưng ấm áp nghĩa tình - 1 Hình ảnh cảm động của giáo viên Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) chia sẻ, động viên với phụ huynh và học sinh khiếm thị trong ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Q.Anh

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các Phòng GD&ĐT, các đơn vị, trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn về việc tổ chức kỷ niệm ngày thành lập trường, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm học 2020 - 2021. Ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, theo truyền thống hàng năm, các trường học tổ chức các hoạt động nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp trên thế giới, nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Đặc biệt, trong những ngày qua, cả nước đang cùng hướng về miền Trung, chia sẻ những đau thương, mất mát của nhân dân, giáo viên, học sinh các tỉnh chịu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Do đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đã đề nghị các đơn vị, trường học chỉ tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập trường trong trường hợp năm tròn (10 năm, 20 năm, 30 năm…) và được cơ quan quản lý cấp trên cho phép. Các hoạt động kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày thành lập trường được tổ chức trang trọng, an toàn, tiết kiệm, không phô trương, hình thức. Nội dung tổ chức ngắn gọn, không tổ chức kéo dài thành nhiều buổi, tập trung vào các hoạt động giáo dục truyền thống, tri ân các nhà giáo.

Bên cạnh đó, thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo công tác phòng chống dịch tại đơn vị, trường học. Các hoạt động giao lưu, gặp mặt và hoạt động chào mừng khác (nếu có dự kiến) được tổ chức vào thời điểm thích hợp, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, học sinh và cộng đồng. Thực hiện nghiêm các quy định về công tác tài chính, thu, chi, xã hội hóa. Tuyệt đối không để xảy ra việc lạm thu, vi phạm quy định về công tác tài chính trong quá trình tổ chức các hoạt động kỷ niệm, chào mừng.

Đơn giản vẫn giữ được nét đẹp truyền thống

Trước việc năm nay không phải năm chẵn, nên nhiều trường học sẽ tổ chức Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 ở phạm vi nhỏ, là người nhiều năm công tác trong ngành Giáo dục, GS.TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho biết, năm nay sẽ có nhiều nơi tổ chức đơn giản, ít các hoạt động… Tuy nhiên, theo tôi thấy, những ngày này dù ở phạm vi tổ chức thế nào cũng đều ý nghĩa và nêu bật được truyền thống "Tôn sư trọng đạo" của dân tộc ta, mà người thầy được xã hội ghi nhận, tôn vinh. Thực tế, ngày kỷ niệm này cũng không cần phải tổ chức quy mô lớn làm gì, bởi đây thực sự là ngày hội của nhà giáo, các thế hệ cùng tề tựu, chung vui. Nhất là những cựu giáo chức, họ rất háo hức trở về thăm lại nhà trường vào dịp này.

Cũng từ trải nghiệm của bản thân, GS.TS Phạm Tất Dong cũng cho rằng, dù vào năm chẵn hay lẻ thì ngày Nhà giáo Việt Nam đều được các cấp, ban, ngành, đoàn thể quan tâm và tổ chức các hoạt động. Vui nhất là những giáo viên đã về hưu, họ không quan trọng chuyện quà cáp, mà được gặp lại đồng nghiệp cũ, ôn lại kỷ niệm và cũng để gặp những đồng nghiệp hiện nay đang còn đứng trên bục giảng. Đây cũng là cơ hội để nhà trường tổ chức các buổi tọa đàm, chia sẻ, động viên của những nhà giáo kỳ cựu, truyền đạt lại kinh nghiệm "tiếp lửa" cho các giáo viên trẻ yêu nghề, tâm huyết với nghề.

"Thông thường ngày 20/11 diễn ra chủ yếu là trong ngày thường, học sinh vẫn đến trường học tập và giáo viên thực hiện công tác giảng dạy của mình. Dù đảm bảo công tác chuyên môn, song các trường cũng nên tổ chức hoạt động kỷ niệm ngày 20/11, sắp xếp, bố trí thời gian để giáo viên tham dự đầy đủ, tổ chức ngắn gọn, thiết thực, sau đó giáo viên trở lại công việc dạy học bình thường. Đối với phụ huynh, dịp này cũng nên hỏi thăm, động viên giáo viên chứ đừng nặng nề về quà cáp vật chất, mất dần đi ý nghĩa ngày truyền thống. Có thể hướng dẫn các con viết thư, tự làm quà tặng giáo viên để gửi lời cảm ơn đến các thầy cô đã vất vả dạy dỗ con", GS.TS Phạm Tất Dong đưa ra lời khuyên.

Chia sẻ cảm nhận về Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, GS.VS Phạm Minh Hạc - nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết: "Vào dịp 20/11 hàng năm, tôi được những sinh viên, bạn bè chúc mừng, tôi rất lấy làm vui và tự hào về nghề giáo. Đây là ngày vui của hàng triệu người Giáo viên, cựu giáo viên trên phạm vi cả nước. Nhưng đây cũng là dịp để nhắc nhở trách nhiệm của ngành Giáo dục, của nhà giáo đối với đất nước, với học sinh. Tôi thấy, vào ngày này đều có sự quan tâm của các cấp, các ngành, phụ huynh và học sinh. Theo tôi, những truyền thống tốt đẹp của cha ông đã được giữ lại và phát huy một cách đầy đủ không chỉ qua ngày kỷ niệm và luôn có ở trong lòng mỗi người dân Việt Nam".

Theo Quang Anh/Giadinh.net None

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

Bài hát cất lên, lập tức làm xao động trái tim bao người. Thế nhưng rồi theo nguyên tắc khi mời đồng chí Tổng Bí thư “thông qua” tiết mục, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đón nhận và biểu dương thành quả sáng tạo nghệ thuật của nhạc sĩ sáng tác và nghệ sĩ biểu diễn, nhưng với bản tính khiêm tốn, giản dị và hiền hoà của mình, ông đề nghị cứ để đấy làm kỷ niệm, chứ chưa sử