Thêm một cuộc thi văn hoá đọc dành cho người khiếm thị

Hội Người mù Việt Nam và Vụ Thư viện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức cuộc thi Đọc và tự học suốt đời theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Để góp phần phát triển văn hóa đọc, đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong cộng đồng người khiếm thị; hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời năm 2020, Hội Người mù Việt Nam và Vụ Thư viện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức cuộc thi Đọc và tự học suốt đời theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thêm một cuộc thi văn hoá đọc dành cho người khiếm thị - 1 Bố mẹ giúp con khiếm thị truy cập thông tin (ảnh: Vụ thư viện cung cấp).

Cuộc thi Đọc và tự học suốt đời theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 2020 được tổ chức nhằm tạo nên một sân chơi, một diễn đàn cho người khiếm thị trên cả nước có cơ hội được trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm về vai trò của việc đọc và học tập suốt đời, qua đó góp phần phát triển năng lực tự học, nâng cao khả năng tư duy, sáng tạo; đọc và tự học trong phát triển trí tuệ, tâm hồn, nhân cách,… vượt qua khó khăn, nghịch cảnh để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Thông qua cuộc thi, khẳng định những giá trị tốt đẹp của việc đọc và tự học đối với sự phát triển của con người, đặc biệt là người khiếm thị.

Cuộc thi dành cho đối tượng dự thi là người khiếm thị trên toàn quốc. Cá nhân tham dự cuộc thi bằng hình thức làm bài, trả lời 4 câu hỏi:

Từ những tấm gương ham đọc và tự học của các danh nhân qua các thời kỳ lịch sử, đặc biệt là tấm gương ham đọc và tự học của Chủ tịch Hồ Chí Minh và thực tế của bản thân, anh (chị) cho biết những suy nghĩ của mình về vai trò của việc đọc và tự học đối với sự phát triển trí tuệ, hình thành nên con người có nhân cách, lối sống lành mạnh, có kỹ năng làm việc hiệu quả?

Anh (chị) hãy chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc đọc, nghe sách nói và tự học suốt đời. Anh (chị) có những đề xuất gì về các giải pháp, phương pháp gì để mọi người nói chung và người khiếm thị nói riêng có thể áp dụng trong việc đọc và tự học suốt đời theo tấm gương Bác Hồ?

Anh (chị) đã và sẽ làm gì để hỗ trợ những người khiếm thị đọc, nghe sách nói và học tập suốt đời?

Kênh “Cùng bạn đọc sách” đã hỗ trợ cho anh (chị) tiếp cận với thông tin, tri thức và học tập suốt đời như thế nào? Những clip giới thiệu sách và đọc sách nào anh (chị) ấn tượng/thích nhất? Tại sao? Anh (chị) có đề xuất gì để kênh “Cùng bạn đọc sách” có thể hỗ trợ và giúp cho người khiếm thị trong việc tiếp cận thông tin, tri thức và đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời tốt hơn?

Bài dự thi gửi về 2 địa chỉ: Trung ương Hội Người mù Việt Nam, số 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội; Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, số 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Theo vietnamnet.vn

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tôi yêu văn học Ba Lan

Tôi yêu văn học Ba Lan

Tôi yêu văn học Ba Lan đã từ lâu, trong những năm học đại học tại Ba Lan tôi đã tôn sùng các nhà văn nhà thơ lỗi lạc Ba Lan, như Henryk Sienkiwicz, Adam Mickiewicz, Wladyslaw Reymont, Boleslaw Prus, Helena Mniszek… Sau khi trở về nước, tình yêu nói trên đã khiến tôi theo đuổi con đường dịch sách văn học Ba Lan sang tiếng Việt. Tôi hành động như vậy với ý thức rằng, niềm đam mê và nhiệt huyết của mì

“Mạch nguồn sông Côn” - Thành công mới của nhà văn Hồ Ngọc Quang khi đến với thể loại tiểu thuyết lịch sử

“Mạch nguồn sông Côn” - Thành công mới của nhà văn Hồ Ngọc Quang khi đến với thể loại tiểu thuyết lịch sử

Hiện nay, sách báo chính thống nói về nhà Tây Sơn, Nguyễn Huệ - Quang Trung khá nhiều, tuy nhiên có lẽ chưa có cuốn sách nào viết về mối quan hệ giữa họ Hồ ở Nghệ An với anh em nhà Tây Sơn ở Bình Định. Mặc dầu lịch sử Việt Nam đã thừa nhận nguồn gốc của họ Hồ Tây Sơn chính là họ Hồ ở xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu) và ở Thái Lão huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) di dân đến. Bằng chứng đ

UNESCO ghi danh Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn-Kiếp Bạc vào danh mục Di sản thế giới

UNESCO ghi danh Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn-Kiếp Bạc vào danh mục Di sản thế giới

Theo thông tin từ Cục Di sản văn hóa, chiều 12/7 (giờ Paris), tại Kỳ họp lần thứ 47 của Ủy ban Di sản Thế giới (UNESCO), Giáo sư Nikolay Nenov (Bulgaria), Chủ tịch Kỳ họp đã chính thức gõ búa ghi danh Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử-Vĩnh Nghiêm, Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới.

Hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Đề án Quốc tế hóa văn hóa bản sắc dân tộc, dân tộc hóa tinh hoa văn hóa thế giới

Hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Đề án Quốc tế hóa văn hóa bản sắc dân tộc, dân tộc hóa tinh hoa văn hóa thế giới

Chính phủ yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Đề án Quốc tế hóa văn hóa bản sắc dân tộc, dân tộc hóa tinh hoa văn hóa thế giới. Chuẩn bị kỹ lưỡng và tổ chức tốt các sự kiện, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, chương trình giải trí chào mừng Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.

Phạm Hồng Điệp - Một người truyền cảm hứng

Phạm Hồng Điệp - Một người truyền cảm hứng

Gần hai mươi năm trước, vào tháng 9/2004, trong một bài viết về CCB – Doanh nhân Phạm Hồng Điệp, tôi đã có đoạn kết “… giải thưởng Sao Vàng Đất Việt dành cho thương hiệu Shinec và giải thưởng Sao Đỏ cho Nhà doanh nghiệp trẻ Phạm Hồng Điệp là những minh chứng cho sự phấn đấu của một Tổng Giám đốc năng động và sáng tạo trong sự nghiệp hiện đại hoá, công nghiệp hoá xây dựng đ