Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022 chính thức được phát động

Ngày 25/8, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam cùng Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-Habitat phối hợp tổ chức Lễ phát động Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022. Cuộc thi nhằm huy động trí tuệ sáng tạo của giới trẻ để thiết kế các không gian nghệ thuật công cộng trong khu phố cổ Hà Nội.

Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, cuộc thi là một trong những hoạt động triển khai thực hiện các nội dung cam kết với UNESCO nhằm nuôi dưỡng các tài năng trẻ của Hà Nội, phát triển mạng lưới nhà thiết kế trẻ khi Hà Nội tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022 chính thức được phát động - 1

Toàn cảnh lễ phát động.

Đồng thời, góp phần thúc đẩy các hoạt động thiết kế sáng tạo trong cộng đồng, tăng khả năng tiếp cận không gian công cộng xanh, an toàn, là cầu nối đưa các ý tưởng và thực hành sáng tạo đến gần hơn với công chúng.

Cuộc thi “Thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022” hướng tới giới trẻ (đặc biệt là sinh viên) khám phá các giá trị văn hóa lịch sử trong khu vực phố cổ Hà Nội, đề xuất ý tưởng thiết kế các không gian nghệ thuật công cộng (gồm cả không gian trong nhà và ngoài trời), nhằm mang tới những mô hình, giải pháp thiết kế sáng tạo vận dụng công nghệ mới, có giá trị giáo dục và thẩm mỹ, góp phần mang nghệ thuật và hoạt động sáng tạo nghệ thuật tới gần hơn với công chúng.

Các bài thi có thể tập trung giải pháp nhằm “nghệ thuật hóa” một số không gian công cộng như: phố Tràng Tiền, phố sách Đinh Lễ, Nguyễn Xí, phố ẩm thực Tống Duy Tân, phố Cầu Đông (khu vực phía sau chợ Đồng Xuân gồm có phố Thanh Hà, Nguyễn Thiện Thuật, Cầu Đông, Hàng Khoai)...

Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022 chính thức được phát động - 2

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, thí sinh có thể chủ động tìm kiếm lựa chọn địa điểm trong khu vực khu phố cổ Hà Nội để nghiên cứu, đề xuất ý tưởng của mình như: Thiết kế hệ thống chiếu sáng, cây xanh trang trí, biển hiệu, trang thiết bị đô thị (ghế ngồi, nhà vệ sinh công cộng, các vườn hoa trên địa bàn quận Hoàn Kiếm...).

Quy định về chất liệu, vật liệu, phương thức trình diễn,… của tác phẩm không hạn chế. Khuyến khích các tác phẩm mang tính ứng dụng công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ số. Với kích thước tác phẩm phụ thuộc vào ý tưởng của tác giả và kích thước không gian công cộng thực tế.

Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022 chính thức được phát động - 3

Đối tượng của cuộc thi hướng tới là giới sáng tạo trẻ với nòng cốt là sinh viên các trường đại học, cao đẳng trong lĩnh vực thiết kế và kiến trúc, nội thất, mỹ thuật, văn hóa… Sau khi đăng ký, các thí sinh sẽ được tham gia các cuộc hội thảo, tập huấn, gặp gỡ chuyên gia để hoàn thiện ý tưởng dự thi cũng như năng lực chuyên môn.

Các thí sinh tham gia dự thi nộp bài trước 16h ngày 12-10-2022, Lễ công bố và trao giải của cuộc thi sẽ được tổ chức vào lễ khai mạc Lễ hội Thiết kế sáng tạo 2022, dự kiến diễn ra ngày 11-11-2022.

5 giải thưởng xuất sắc nhất sẽ được trao cho các tác phẩm đạt các tiêu chí: Ý tưởng Sáng tạo đột phá; Ý tưởng Sáng tạo Ứng dụng xuất sắc nhất; Ý tưởng Sáng tạo Công nghệ xuất sắc nhất; Ý tưởng sáng tạo mới. Với giá trị giải thưởng từ 15 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

Cuộc thi nhận được sự đồng hành của UBND quận Hoàn Kiếm và sự phối hợp chuyên môn của các trường: Đại học Xây dựng Hà Nội; Đại học Kiến trúc Hà Nội; Đại học Mỹ thuật Công nghiệp; Đại học Quốc gia Hà Nội; Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất