Triển lãm EXPO Kiến trúc lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Triển lãm EXPO Kiến trúc (EXPO Kiến trúc) do Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp Hội Kiến trúc sư Việt Nam, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 08-10/9/2023 tại Phú Quốc – Kiên Giang. Đây là triển lãm chuyên ngành duy nhất tại Việt Nam giới thiệu những thành tựu về kiến trúc của quốc gia thời gian qua.

Trong khuôn khổ của sự kiện sẽ có chuỗi các hoạt động: Tham quan thực tế dự án tại Kiên Giang tiêu biểu áp dụng công trình kiến trúc xanh, sử dụng tiết kiệm năng lượng, sử dụng vật liệu thân thiện môi trường; 1 phiên khai mạc toàn thể; 2 hội thảo chuyên đề và 1 triển lãm kiến trúc song song.

Triển lãm EXPO Kiến trúc lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam - 1

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 08-10/9/2023 tại Phú Quốc – Kiên Giang.

Bộ Xây dựng cho hay, phiên khai mạc toàn thể và tọa đàm với chủ để “Kiến trúc - tạo lập không gian bền vững cho cộng đồng” sẽ có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Bộ Xây dựng, các bộ, ngành liên quan và địa phương, tổ chức quốc tế, hiệp hội và doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch, xây dựng và các chuyên gia trong và ngoài nước.

Tại phiên toàn thể, các chuyên gia trong và ngoài nước sẽ thảo luận, góp ý về  khung chính sách nhằm đạt được các mục tiêu phát triển kiến trúc bền vững, đáp ứng yêu cầu biến đổi khí hậu, phòng chống dịch bệnh và thiên tai. Đồng thời đề xuất, kiến nghị về mô hình thúc đẩy xã hội hóa huy động nguồn lực phát triển kiến trúc Việt Nam, nâng cao chất lượng thiết kế, bảo đảm phát triển bền vững; tạo cơ chế thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, mô hình mới về công trình xanh tại Việt Nam.

Triển lãm EXPO Kiến trúc lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam - 2

Ảnh minh họa

Hai hội thảo chuyên đề về “Phát triển kiến trúc bền vững - thích ứng biến đổi khí hậu” và “Vai trò của vật liệu, công nghệ trong tạo lập không gian sống” sẽ tập trung giới thiệu, trao đổi kinh nghiệm trong nước và quốc tế trong khai thác, quản lý quy hoạch - kiến trúc, quản lý xây dựng và phát triển đô thị nông thôn; các giải pháp kiến trúc hiện đại được các nước tiên tiến áp dụng thành công cho vấn đề nhà ở và bảo tồn di sản, cũng như những giải pháp chống chịu tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu để có định hướng quy hoạch phát triển bền vững.

Triển lãm kiến trúc gồm 2 Pavilion và 20 gian hàng theo hình thức pano, mô hình, trưng bày sản phẩm… giới thiệu các thành tựu khoa học công nghệ có tính ứng dụng và nghệ thuật liên quan trực tiếp đến lĩnh vực kiến trúc; thiết kế kiến trúc nhà ở, công trình công cộng, bảo tồn di sản và các công trình kiến trúc có giá trị; quy hoạch đô thị nông thôn, thiết kế đô thị, thiết kế cảnh quan và công nghệ xây dựng hiện đại.

Đây là diễn đàn khoa học chuyên sâu về kiến trúc Việt Nam và thế giới (Architecture Forum), hội tụ các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, các nhà quản lý, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kiến trúc - quy hoạch nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong nước và thế giới về thiết kế kiến trúc, phát triển nghề nghiệp, quản lý nhà nước trong lĩnh vực ngành.

Các hoạt động của sự kiện EXPO Kiến trúc 2023 sẽ được đăng tải trên trang web và fan page của sự kiện: www.archiexpo.vn.

Nguyễn Hoàng Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất