Chàng trai 26 tuổi tìm ra kho báu “vô hình” 24 tỷ USD ẩn sâu dưới những ụ đất

Một nhà luyện kim trẻ tuổi đã phát hiện ra nguồn tài nguyên vàng trị giá 24 tỷ USD trong khu chất thải khai thác bị chôn vùi.

Khi còn là một thiếu niên sống ở East Rand của Johannesburg, Nam Phi, Steve Chingwaru nghĩ rằng những ụ đất đá và những bãi rác có đỉnh bằng phẳng nằm rải rác phía đường chân trời là một đặc điểm quen thuộc của cảnh quan thành phố. Johannesburg không có nhiều gió nhưng khi gió thổi - thường là vào khoảng tháng 8 - không khí tràn ngập bụi màu cam. Chingwaru nói: “Nó dính vào tóc, quần áo, cổ họng của bạn.”

Giờ đây, gần một thập kỷ sau, nhà luyện kim 26 tuổi này được các công ty khai thác mỏ đưa đến thành phố nơi anh từng sinh sống gần như mỗi tuần - những công ty muốn anh ấy giúp họ khai thác giá trị tối đa từ những đống rác thải bụi cam kia. Đó là bởi vì các ụ đất được cấu thành từ mỏ vàng lớn nhất từng được phát hiện và Chingwaru vừa tính toán rằng có khoảng 420 tấn “vàng vô hình” – trị giá 24 tỷ USD – được chôn trong các bãi mỏ ở Witwatersrand.

Chàng trai 26 tuổi tìm ra kho báu “vô hình” 24 tỷ USD ẩn sâu dưới những ụ đất - 1

Steve Chingwaru đứng trước nhà máy khai thác vàng DRDGOLD ở Weltevredenpark (Nguồn: Aljazeera)

Khám phá to lớn này đến từ quá trình nghiên cứu luận văn thạc sĩ của anh ấy - điều đó ấn tượng đến mức khiến bằng cấp của chàng trai trẻ được nâng ngay lập tức lên bậc tiến sĩ.

Ngay sau khi đăng ký học ngành địa chất tại Đại học Stellenbosch, Chingwaru nhận ra rằng anh không muốn trở thành một nhà địa chất thăm dò. “Cắm trại ở một nơi hoang vu không phải dành cho tôi,” anh nói, nở một nụ cười chiến thắng. Anh bị cuốn hút vào lĩnh vực địa luyện kim non trẻ, kết hợp địa chất cổ điển với luyện kim – và thường liên quan đến việc làm việc tại một nhà máy xử lý. Đối với nghiên cứu học thuật của mình, Chingwaru tập trung vào các bãi mỏ mang tính biểu tượng của Johannesburg, được gọi là “chất thải” trong ngành.

Anh ấy giải thích: “Họ đã khai thác vàng từ những chất thải này. Nhưng họ chỉ lấy được 30% số vàng mà những bãi rác chứa đựng. Tôi muốn biết chuyện gì đang xảy ra với 70% còn lại… Nó đang ở đâu? Tại sao họ không lấy nó ra?”

Nghiên cứu của anh ấy - kiểm tra các mẫu từ các bãi mỏ trên khắp Witwatersrand - phát hiện ra rằng phần lớn vàng được giấu trong một khoáng chất gọi là pyrite (đôi khi được gọi là “vàng của kẻ ngốc”) - và hoàn toàn bị các kỹ thuật khai thác hiện tại bỏ qua.

Ngoài ra, các biện pháp khai thác hiện tại đối với quặng đuôi cũng có tác hại nghiêm trọng đến môi trường. Tiến sĩ Chingwaru cho biết, khi sunfua bị oxy hoá, chúng sẽ tạo ra axit sunfuric và việc chất này đi vào mạch nước ngầm sẽ tạo ra nhiều chất độc.

Chingwaru chỉ ra đó là lý do tại sao anh ấy muốn làm rõ tiềm năng kinh tế cũng như lợi ích môi trường của việc tái xử lý các đồi quặng đuôi một cách hiệu quả.

Anh ấy cũng nói thêm, nếu xử lý đá vàng găm, chúng ta sẽ loại bỏ được vấn đề chính gây ra hiện tượng thoát nước mỏ axit và cũng tạo ra được giá trị kinh tế. Phương pháp của anh ấy có thể giúp thu hồi các phụ phẩm có giá trị như đồng, coban và niken, đồng thời giảm hay thậm chí loại bỏ tình trạng ô nhiễm kim loại nặng và tình trạng thoát nước axit gắn liền với quặng đuôi.

HUY NGUYỄN (Theo Aljazeera)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bình về “Cuộc phiêu du của Chép Hồng”

Bình về “Cuộc phiêu du của Chép Hồng”

Nếu nhìn dưới góc độ “học thuyết văn học xanh”, thì tác phẩm “Cuộc phiêu du của Chép Hồng” của Phạm Hồng Điệp có thể xem là một trong những biểu hiện khá rõ nét của xu hướng văn chương sinh thái Việt Nam thời kỳ mới. Điều đáng chú ý là tác phẩm này không chỉ kể một câu chuyện phiêu lưu, mà còn xây dựng một “triết lý cộng sinh” giữa con người – thiên nhiên – sự sống

Chương trình nghệ thuật đặc biệt ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chương trình nghệ thuật đặc biệt ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hướng tới kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026) và Kỷ niệm 85 năm ngày Bác Hồ về nước, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng, Nhà hát Kịch Việt Nam, Tạp chí Thế giới Di sản phối hợp xây dựng và tổ chức công diễn miễn phí Chương trình nghệ thuật đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh, với sự bảo trợ truyền thông của Cổ

Cảm thức thơ “Trong thanh lặng”

Cảm thức thơ “Trong thanh lặng”

Dường như trong thơ Nam Thanh, từ “Tình sen” (2020), “Con đường anh hái” (2021) đến “Nhắm mắt vào sẽ thấy” (2023) vừa có sự quen thuộc, nhất quán trong thi hứng lại có sự vượt thoát, biến ảo ở cách nhìn và cách diễn đạt, nhất là trong tập thơ mới nhất “Trong thanh lặng” (NXB Hội Nhà văn, 2025) vừa thăng hoa vừa khơi gợi, bung nở mà tinh tế, giản dị mà khác lạ của một cái tôi tr

Kết quả thi đấu tennis đơn nữ Rome Open 2026 mới nhất

Kết quả thi đấu tennis đơn nữ Rome Open 2026 mới nhất

(Tin thể thao, tin tennis) Rome Open 2026 (6-17/5, Foro Italico, Ý) diễn ra với những trận đấu đỉnh cao WTA 1000. Aryna Sabalenka, Iga Swiatek và Marta Kostyuk tạo nên tâm điểm, trong đó cuộc đua vô địch đơn nữ diễn ra đầy kịch tính đến phút cuối.

Kết quả thi đấu tennis đơn nam Rome Open 2026 mới nhất

Kết quả thi đấu tennis đơn nam Rome Open 2026 mới nhất

(Tin thể thao, tin tennis) Rome Open 2026 tại Foro Italico (6-17/5, Ý) diễn ra với cuộc đua khốc liệt giữa Jannik Sinner, Alexander Zverev và Carlos Alcaraz. Giải ATP 1000 trên sân đất nện dự kiến nhiều bất ngờ trong hành trình tranh ngôi vô địch.