Choáng với loại tinh dầu làm từ gỗ, giá bán đến 1,6 tỷ đồng/lít vẫn “cháy” hàng

Loại tinh dầu này được sản xuất từ gỗ quý hiếm, mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người nên được bán với giá lên đến 1,6 tỷ đồng/lít.

Tinh dầu trầm hương có tên gọi tiếng anh là Agarwood essential oil, được chiết xuất từ nhựa của cây Dó bầu nhiễm dầu (tụ trầm) bằng phương pháp chưng cất hơi nước.

Tinh dầu trầm hương được gọi là “vua” của các loại tinh dầu. Chúng không chỉ được sử dụng trong ngành sản xuất nước hoa, mà trong lĩnh vực y tế, tinh dầu này cũng được đánh giá cao. Đây là loại tinh dầu có chi phí cao nhưng chúng cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, phong thủy và tâm linh.

Bén duyên với các sản phẩm từ trầm hương từ năm 2014, anh Châu Tự Trọng đã quyết định kinh doanh loại sản phẩm này. Nhận thấy nhu cầu thị trường về tinh dầu trầm hương, anh đã bắt đầu bán loại tinh dầu này cách đây 7 năm về trước. Nhưng đến năm 2019, anh mới bắt đầu hợp tác sản xuất tinh dầu trầm hương vì nhu cầu thị trường tăng và để kiểm soát được chất lượng tinh dầu trầm.

Choáng với loại tinh dầu làm từ gỗ, giá bán đến 1,6 tỷ đồng/lít vẫn “cháy” hàng - 1

Tinh dầu trầm hương có 2 loại: loại tinh dầu trầm hương nhân tạo và tinh dầu trầm hương tự nhiên.

Trên thị trường, người tiêu dùng sẽ thấy rất nhiều cơ sở bán tinh dầu trầm hương với nhiều mức giá khác nhau. Theo anh Trọng, anh chia ra thành 2 loại: tinh dầu trầm hương nhân tạo và tinh dầu trầm hương tự nhiên.

Loại tinh dầu trầm hương nhân tạo thì lấy nguyên liệu trầm hương từ cây dó bầu được trồng trên 10 năm và cấy tạo vi sinh học (men vi sinh) thời gian cấy từ 3 – 5 năm đạt chuẩn chất lượng organic, không có hoá chất độc hại. Giá bán loại này vào khoảng 600 – 800 triệu đồng/lít.

Loại tinh dầu trầm hương tự nhiên được chọn từ nguyên liệu trầm tự nhiên không có sự tác động của con người đó là trồng cây dó bầu và để có trầm tự nhiên qua thời gian trên 25 năm qua quá trình tác động của thiên nhiên như mưa gió cãy cành, côn trùng như kiến, sâu, sùng đục thân tạo vết thương tiết ra tinh dầu và hình thành trầm hương. Loại này sẽ được rao bán từ 900 triệu – 1,6 tỷ đồng/lít

Mỗi loại đều có những tiêu chí lựa chọn riêng để có thể đưa vào sản xuất tinh dầu đạt chuẩn về chất lượng và mùi thơm.

“Mỗi lít tinh dầu trầm hương cần khoảng 900 kg – 1.300 kg nguyên liệu trầm hương tuỳ thuộc vào loại trầm hương chứa hàm lượng tinh dầu nhiều trầm hoặc ít trầm và tuỳ người nấu theo phương pháp nào”, anh chia sẻ. Vì thế, giá bán của chúng mới cao đến như vậy.

Choáng với loại tinh dầu làm từ gỗ, giá bán đến 1,6 tỷ đồng/lít vẫn “cháy” hàng - 2

Giá bán có loại lên đến 1,6 tỷ đồng/lít.

Anh Trong chia sẻ về quy trình sản xuất tinh dầu trầm hương trải qua 5 công đoạn:

Công đoạn 1: Cắt cây và đục đẽo tỉa trầm tách, loại bỏ đi phần sát dó trắng của cây dó bầu, khi tới lớp dầu trầm thì dừng lại, công đoạn này đòi hỏi người thợ phải chuyên nghiệp khéo léo tỉ mỉ mới tách được sạch sẽ phần lớp dó trắng mà không bị phạm dầu.

Công đoạn 2: Phân loại lựa chọn miếng trầm đạt tiêu chí ở trên và loại bỏ tạp chất, đất cát nếu có…

Công đoạn 3: Chẻ nhỏ hoặc nghiền to và ủ 1 thời gian 6 – 10  ngày cho giảm độ hăng, cay của cây dó mới thu hoạch.

Công đoạn 4: Cho vào lò chưng cất hơi nước là phương pháp chưng chất truyền thống, thủ công, thời gian từ 4 – 5 ngày hoặc chưng cất theo phương pháp hiện đại CO2.

Công đoạn 5: Thu hoạch được thành phẩm tiến hành lọc tạp chất, dầu cặn xong để 1-3 tháng thoát hết hơi nước và mùi hăng, nồng của gỗ dó, còn lại mùi hương thơm thuần khiết và để càng lâu càng thơm.

Hiện tại, trung bình mỗi tháng anh sản xuất khoảng 10 lít loại tinh dầu trầm hương nhân tạo cấy vi sinh và 2 lít tinh dầu trầm hương tự nhiên để phục vụ khách hàng trong nước và các nước Trung Đông. Anh cho biết số lượng này chưa đủ cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước. Anh sẽ gia tăng sản xuất trong thời gian tới để cung cấp nhiều hơn nữa ra thị trường.

Ngoài việc phát triển tinh dầu trầm hương, anh dự định sẽ mở các lớp, hội thảo chia sẻ miễn phí để nhiều người biết đến công dụng và cách dùng về các sản phẩm làm từ loại gỗ quý, hiếm này.

Nguyễn Thơm

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cảm nhận Côn Đảo

Cảm nhận Côn Đảo

Côn Đảo là một quần đảo ngoài khơi Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc biển Đông của Việt Nam. Côn đảo có trên 200km bờ biển với vùng vịnh kín, mực nước sâu, lặng gió, nằm sát đường hàng hải quốc tế Á - Âu. Tên gọi cũ trong các văn bản tiếng Anh và tiếng Pháp là Poulo Condor.

Lễ hội khai ấn đền Trần lan tỏa những giá trị nhân văn

Lễ hội khai ấn đền Trần lan tỏa những giá trị nhân văn

Lễ hội Khai ấn đền Trần diễn ra vào đêm ngày 14 tháng Giêng là một tục lệ tại Tiên Miếu nhà Trần (Phủ Thiên Trường xưa) với ý nghĩa nhân văn lớn lao là cầu cho quốc thái dân an, thiên hạ thái bình, thịnh trị, mọi nhà chung hưởng lộc ấn.

Ngọc Minh Châu Thượng Hải

Ngọc Minh Châu Thượng Hải

Đối với nền kinh tế đóng cửa, bế quan toả cảng của nhà Mãn Thanh, thì viên ngọc Thượng Hải vẫn sẽ mãi mãi chỉ là “viên đá họ Hoà”, âm thầm lăn lóc cho bùn đất Trường Giang phủ lấp mà thôi. Nhưng dưới con mắt diều hâu của các nhà chiến lược phương Tây thì, để có được một vị trí bàn đạp làm nhiệm vụ đổ hàng từ bên ngoài vào Trung Quốc, rồi chuyển vật tư, nguyên liệu