Cỗ máy kiếm tiền của Google “chao đảo” vì lệnh mới của Mỹ

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện chống độc quyền thứ hai đối với Google chỉ trong hơn 2 năm, lần này nhắm vào hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Ba đã đệ đơn kiện chống độc quyền thứ hai đối với Google chỉ trong hơn 2 năm. Đó là dấu hiệu mới nhất cho thấy chính phủ Hoa Kỳ không lùi bước trước các vụ kiện chống lại các công ty công nghệ ngay cả khi có nhiều hồ sơ hỗn hợp trước tòa về các vụ kiện chống độc quyền.

Trong vụ kiện này, DOJ nhằm vào bộ phận kinh doanh quảng cáo trực tuyến, vốn được coi là cỗ máy in tiền của Google. Họ cũng tìm cách khiến Google phải rút bớt khỏi các hoạt động kinh doanh cốt lõi này. Đây là vụ kiện đầu tiên nhằm vào Google dưới Chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

Cỗ máy kiếm tiền của Google “chao đảo” vì lệnh mới của Mỹ - 1

Vụ kiện trước đó được đệ trình vào tháng 10 năm 2020 dưới thời chính quyền Donald Trump, cáo buộc Google sử dụng quyền lực được cho là độc quyền của mình để “cắt đứt” sự cạnh tranh về tìm kiếm trên internet thông qua các thỏa thuận loại trừ. Vụ án đó dự kiến sẽ được đưa ra xét xử vào tháng 9 tới đây.

Hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google đã tạo ra 54,5 tỷ USD trong quý kết thúc vào 30/9. Số tiền này tới từ quảng cáo trên trang tìm kiếm, YouTube, Google Network và các kênh khác.

Google cũng phải đối mặt với ba vụ kiện chống độc quyền khác từ nhóm các Tổng chưởng lý tiểu bang, bao gồm một vụ tập trung vào hoạt động kinh doanh quảng cáo do Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton đứng đầu.

Hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google đã thu hút nhiều sự chỉ trích vì nền tảng này hoạt động trên nhiều khía cạnh của thị trường, từ mua, bán và trao đổi quảng cáo…, giúp Google có những lợi thế đặc biệt. Tuy nhiên, từ lâu Google đã bác bỏ cáo buộc thống trị thị trường quảng cáo trực tuyến. Họ sử dụng hoạt động kinh doanh của Meta, công ty mẹ Facebook, để chứng minh cho lập luận của mình.

Bộ Tư pháp Mỹ không đồng ý với lập luận này. Họ cho rằng Google đã tìm cách kiểm soát tất cả các khía cạnh của thị trường và khẳng định rằng Google đóng vai trò then chốt nhất trong các hoạt động phân bổ quảng cáo.

Ngoài ra, đơn kiện cũng cho biết một phần khác trong chiến lược của Google là thâu tóm các công ty khác để củng cố vị thế của mình trên thị trưởng quảng cáo và “tạo tiền đề cho việc loại trừ về sau” có thể được diễn ra thuận lợi.

Google cũng liên tục xác định các mối đe dọa tiềm ẩn với sự thống trị của mình. Chẳng hạn như khi các công cụ quản lý lợi nhuận ra đời để giúp các nhà xuất bản tìm được mức giá tốt hơn cho khoảng không quảng cáo trên trang của mình bên ngoài hệ sinh thái của Google, công ty sử dụng chiến dịch quen thuộc là mua lại để dập tắt mối đe dọa cạnh tranh.

Huy Nguyễn (Theo CNBC)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Tính tự ái, trọng tình hơn lý, sự phiến diện, thích đổ lỗi, lười cảm ơn, lười đọc sách,… là những tật xấu của người Việt được nhà văn Di Li chỉ đích danh trong cuốn sách cùng tên. Trong không gian thoáng đáng của một buổi chiều Hà Nội đẹp đẽ, rất nhiều độc giả đã đến để chia sẻ với Di Li về những tật xấu – điều mà không thể có quá nhiều dịp để bàn luận.