Dù đã nộp 2.100 tỷ đồng vào tài khoản, vì sao Tân Hoàng Minh chưa thể chi trả khách hàng?

Tính đến ngày 22/6, số tiền tập đoàn nộp vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) - C03 mở tại Kho bạc Nhà nước là 2.100 tỷ đồng, vượt 20% so với kế hoạch ban đầu.

Nhà đầu tư yêu cầu giải ngân 2.100 tỷ đồng song Tân Hoàng Minh cho biết chưa nhận được văn bản hướng dẫn cụ thể từ phía Cơ quan cảnh sát điều tra.

Cụ thể, ngày 22/6, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh đã có buổi trao đổi với đại diện các nhà đầu tư trái phiếu và cập nhật tình hình xử lý các vấn đề liên quan đến vụ án xảy ra tại đây.

Dù đã nộp 2.100 tỷ đồng vào tài khoản, vì sao Tân Hoàng Minh chưa thể chi trả khách hàng? - 1

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh tại buổi trao đổi với các NĐT trái phiếu

Theo đó, ông Vũ Đình Luyện, Phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh, cho biết đến ngày 22/6, số tiền tập đoàn nộp vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) - C03 mở tại Kho bạc Nhà nước là 2.100 tỷ đồng, vượt 20% so với kế hoạch ban đầu.

Tân Hoàng Minh sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu trong tháng 7, thu xếp đạt khoảng 50-60%. Tại một buổi làm việc trước đó, đại diện tập đoàn này khẳng định số tiền không lớn hơn con số 8.500 tỷ đồng. Con số 10.000 tỷ đồng được ghi nhận trên phương tiện truyền thông là không chính xác.

Về đề xuất chi trả cho nhà đầu tư số tiền 2.100 tỷ đồng, ông Luyện cho biết Tân Hoàng Minh mong muốn chi trả ngay, song chưa nhận được văn bản hướng dẫn cụ thể liên quan đến vấn đề này từ C03.

Trước đó, lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết đã gửi công văn đến C03 để đề xuất phương án chi trả như sau: Khi số tiền chuyển vào tài khoản tạm giữ của C03 mở tại Kho bạc Nhà nước đạt từ 10% trở lên trên tổng dư nợ của 9 đợt phát hành trái phiếu thì sẽ phối hợp cùng C03 bắt đầu trả cho các nhà đầu tư với tỷ lệ đồng đều tương ứng. Nếu được chấp thuận, doanh nghiệp sẽ thông tin cụ thể đến các nhà đầu tư.

Về vấn đề khó khăn của tập đoàn, ông Luyện cho biết hiện không có sự hiện diện của lãnh đạo cấp cao tập đoàn để cùng giải quyết các công việc hiện tại. Theo đó, các lãnh đạo của tập đoàn hiện vẫn bị bắt giam. 

Riêng đối với vấn đề uỷ quyền, ông Vũ Đình Luyện khẳng định việc uỷ quyền chưa ảnh hưởng đến việc chuyển nhượng dự án ở giai đoạn này. Tân Hoàng Minh có 5 dự án đủ điều kiện về pháp lý có thể rao bán, nhằm thu xếp nguồn tiền trả nhà đầu tư, gồm 2 dự án ở Phú Quốc, dự án Nguyễn Thị Minh Khai (Tp.HCM), dự án Việt Tiến và dự án Ngọc Hồi (Hà Nội).

"Việc chuyển nhượng bất động sản trải qua quá trình dự kiến tìm đối tác, thẩm định năng lực, đàm phán, tiến tới ký kết và thực hiện giao dịch thành công đòi hỏi rất nhiều thời gian", phía Tân Hoàng Minh cho biết.

Cách đây một tuần, Tân Hoàng Minh đã phải tạm dừng mở cửa văn phòng tiếp đón khách hàng tại trụ sở 24 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội do có khách hàng đe dọa sử dụng vũ khí để tấn công cán bộ nhân viên tập đoàn.

Ngoài việc yêu cầu giải ngân 2.100 tỷ đồng và yêu cầu ký văn bản đề nghị các cơ quan liên quan chi trả số tiền đã có, nhà đầu tư trái phiếu đề xuất họp với lãnh đạo tập đoàn vào thứ 4 hàng tuần, thay vì 2 tuần/lần như hiện tại. Phía tập đoàn cho biết việc điều chỉnh lịch họp xuất phát từ nguồn thông tin mới có được. "Tôi khẳng định khi có bất kỳ thông tin mới thì chúng tôi sẽ chủ động báo cáo với các nhà đầu tư. Nếu chưa có thông tin mới mà tổ chức làm việc thì sẽ mất thời gian của các nhà đầu tư", ông Luyện nói.

Hồng Hương

Tin liên quan

Tin mới nhất