Giá vàng hôm nay 18/9: Kết thúc một tuần lao dốc thảm, chuyên gia dự đoán về tương lai u ám

Giá vàng vừa trải qua một tuần giảm giá mạnh, tuy nhiên, chuyên gia cho rằng đà giảm vẫn chưa dừng lại.

Chốt phiên giao dịch tuần qua, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.675 USD/ounce, giảm mạnh tới 42 USD/ounce so với chốt phiên tuần trước. Tính chung cả tuần, giá quý kim đã giảm tới 2,45% giá trị. Đây cũng là mức giá thấp nhất của vàng kể từ tháng 6 năm 2021.

Tuần qua, thị trường vàng đã chứng kiến sự sụt giảm thê thảm, giá vàng rơi về mức thấp nhất trong vòng 2,5 năm qua. Đến phiên giao dịch cuối tuần, mặc dù bật tăng nhưng vàng chưa thể lấy lại những gì đã mất và chốt phiên ở mức hỗ trợ quan trọng 1.675 USD.

Sự biến động của vàng đã làm rung chuyển thị trường trong tuần này khi các mức hỗ trợ quan trọng bị phá vỡ. Tuy nhiên, những gì kim loại quý làm tiếp theo sẽ phụ thuộc vào động thái của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại cuộc họp chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Mỹ vào tuần tới.

Vàng giảm trong bối cảnh kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ hơn sau khi dữ liệu cho thấy nhu cầu đối với người lao động ở Mỹ vẫn mạnh. Doanh số bán lẻ cũng ở mức hợp lý. Điều này có khả năng khiến Fed tiếp tục chu kỳ thắt chặt trong tương lai gần.

Kỳ vọng lãi suất cơ bản tăng 75 điểm cơ bản vào thứ Tư tuần sau và sau đó là một đợt tăng 75 điểm nữa vào tháng 11 đang đè nặng lên vàng khi đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc tiếp tục tăng.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, lưu ý: "Nếu Fed gây bất ngờ với việc tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản vào tuần tới, chúng tôi đang xem xét việc giá vàng phá vỡ mốc quan trọng 1.600 USD/ounce và triển vọng vàng trở nên tồi tệ hơn. Nhưng các nhà hoạch định chính sách có khả năng bám sát mức tăng 75 điểm cơ bản".

Giá vàng hôm nay 18/9: Kết thúc một tuần lao dốc thảm, chuyên gia dự đoán về tương lai u ám - 1

Giá vàng kết thúc một tuần giảm mạnh

Các chuyên gia cho rằng thị trường kim loại quý thế giới vẫn tiếp tục gặp khó khăn trong thời gian tới. Cùng với sự sụt giảm về giá, tâm lý giữa các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ cũng đã chuyển sang lo ngại, làm nổi bật rủi ro giảm giá trong ngắn hạn đối với kim loại màu vàng. 

Tuần này, trong số các chuyên gia Phố Wall tham gia cuộc khảo sát của Kitco News, tỷ lệ chuyên gia nhận định giá vàng đi lên vẫn chiếm ưu thế với 63%; Tỷ lệ chuyên gia dự đoán giá vàng giảm lại chỉ chiếm 18% và tỷ lệ chuyên gia giữ quan điểm trung lập tuần này là 18%.

Kết quả khảo sát trực tuyến trên thị trường lại ngược lại: Tỷ lệ nhà đầu tư ủng hộ giá vàng tăng chỉ có 38%; Tỷ lệ dự đoán giá vàng giảm là 47%; Còn lại tỷ lệ nhà đầu tư cho rằng giá vàng đi ngang là 15%.

Tuần này, thị trường vàng trong nước ghi nhận số phiên giảm giá áp đảo. Kết thúc phiên giao dịch tuần, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 65,85-66,87 triệu đồng/lượng.

Vàng Doji niêm yết giá vàng ở mức 65,65-66,65 triệu đồng/lượng.

Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 65,85-66,65 triệu đồng/lượng.

Theo Nguyễn Bình

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chùm thơ “độc lạ” của Charles Baudelaire

Chùm thơ “độc lạ” của Charles Baudelaire

Thi sỹ Pháp Charles Baudelaire (1821 – 1867) là một trong những nhà thơ có ảnh hưởng lớn nhất ở Pháp trong thế kỷ 19, ông thuộc trường phái tượng trưng chủ nghĩa. Ông là tác giả của “Những bông hoa ác” - một trong những tác phẩm xuất sắc nhất lịch sử thơ ca Pháp, có ảnh hưởng quan trọng đến nền thơ ca thế giới, là nguồn bất tận cho thưởng thức, nghiên cứu, chiêm nghiệm thơ ca, văn h