Loài vật được tôn kính, nghe bình thường mà giá cao hơn siêu xe

Cừu Ladoum được mệnh danh là “vua của các loài cừu” ở Senegal, được coi là một biểu tượng của sự uy tín và địa vị ở quốc gia châu Phi, với giá trị mỗi con có thể lên đến hơn 85.000 USD.

Được lai giữa giống Mauritanian ‘Touabire’ và giống ‘Bali-bali’ của Malian, Ladoum lần đầu tiên được lai tạo bên ngoài thủ đô Dakar của Senegal vào đầu những năm 1970. Dù là một giống loài mới được tạo ra, Ladoum cực kỳ phổ biến ở quốc gia Tây Phi trong những gia đình khá giả. Nhiều người chăn nuôi cũng cố gắng bỏ ra số tiền không nhỏ để mua được một chú cừu Ladoum, và những người không có đủ tiền để mua thì luôn mơ một ngày có đủ tiền để mua nó. Để hiểu được sự tôn kính của người dân nơi đây dành cho Ladoum, ở một đất nước có khoảng 40% dân số sống với giá 1,90 USD mỗi ngày, một số người sẵn sàng chi hàng chục nghìn đô la cho một con cừu.

Loài vật được tôn kính, nghe bình thường mà giá cao hơn siêu xe - 1

Không thể phủ nhận vẻ đẹp của cừu Ladoum. Chúng là loài cừu khổng lồ, cao tới 1,2 mét và trọng lượng 175 kg, có bộ lông mịn và sừng dài, xoăn, và thịt của chúng được cho là có vị rất ngon. Đại đa số người Senegal coi chúng là loài vật tuyệt đẹp, thậm chí là vĩ đại, vì vậy họ xem các cuộc thi sắc đẹp của cừu Ladoum trên TV và theo dõi những người chăn nuôi nổi tiếng trên mạng xã hội chỉ để chiêm ngưỡng đàn cừu của họ.

“Trên tất cả mọi thứ khác ở Senegal, chúng tôi yêu những con thú xinh đẹp. Ladoum vừa to vừa đẹp. Chính sự quý hiếm của giống cừu này đã khiến nó trở nên đắt đỏ và thu về nhiều lợi nhuận cao", nhà lai tạo hàng đầu Abou Kane nói.

Loài vật được tôn kính, nghe bình thường mà giá cao hơn siêu xe - 2

Mặc dù Ladoum đã tồn tại khoảng nửa thế kỷ, các nhà lai tạo chỉ bắt đầu tinh chỉnh giống cừu này trong 20 năm qua, làm nổi bật tỷ lệ và vẻ đẹp hình thể của nó. Công việc của họ đã được đền đáp, vì Ladoum bây giờ được coi là hơn cả một con cừu thông thường. Nó là một biểu tượng địa vị, một thứ mà mọi người đều công nhận là quan trọng hơn siêu xe, nhà cửa hay quần áo đắt tiền.

“Sở hữu một con cừu Ladoum giúp bạn khác biệt với những người khác. Khi các con tôi nhìn thấy ai đó có một con cừu lớn, chúng biết rằng đây là một người rất quan trọng. Ladoums dành cho các ngôi sao chứ không phải những người bình thường”, đầu bếp Fatou Sen nói với Quartz Africa.

Cầu thủ bóng rổ NBA Gorgui Dieng và Yékini, đô vật người Senegal vĩ đại nhất mọi thời đại, được biết đến là những người có bầy Ladoum rất lớn. Trong khi đó, người nghèo ở Senegal chỉ có thể mơ ước sở hữu vua cừu của riêng họ để nuôi trong nhà, chứ chưa nói đến việc giết thịt một con cừu trong dịp lễ Eid-al-Adha.

95% dân số Senegal là người Hồi giáo và truyền thống giết thịt một con cừu trong dịp lễ Eid là một việc rất quan trọng, một điều đã góp phần vào sự nổi tiếng của Ladoum. Các gia đình giàu có có thể giết hơn 10 con cừu để kỷ niệm Eid, và có những con Ladoum quý giá được coi là rất quan trọng.

Năm nay, giá cừu Ladoum đã vượt 85.000 USD, và giống cừu này chắc chắn là quá đắt đối với phần lớn người dân Senegal, những người phải tìm cách chiêm ngưỡng những chú cừu từ xa.

Huy Nguyễn (Theo Oddycentral)

Tin liên quan

Tin mới nhất

"Bảo đỉnh hành trì bí chỉ toàn chương" với Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử thời Trần

Phật giáo là tôn giáo có ảnh hưởng sâu rộng tới mọi mặt đời sống xã hội ở Việt Nam. Các nghiên cứu từ trước đến nay đều cho rằng Phật giáo du nhập vào Việt Nam từ những năm trước hoặc đầu Công nguyên do các Tăng lữ từ Ấn Độ truyền sang. Sau này, từ thế kỷ thứ I đến thế kỷ thứ X, Phật giáo phát triển mạnh mẽ ở vùng văn minh sông Hồng, những trung tâm Phật giáo như Luy L

Truyện cổ tích: Kén phò mã

Truyện cổ tích: Kén phò mã

Câu chuyện kể về một chàng hoàng tử trên đường đi chu du thiên hạ, đã vượt qua thử thách để cưới nàng công chúa xinh đẹp.