Thế giới đang sa lầy trong khoản nợ siêu khổng lồ

Theo báo cáo mới nhất tháng 5 của Viện Tài chính Quốc tế, thế giới đang ngập trong khoản nợ 315 nghìn tỷ USD.

Theo báo cáo của Viện Tài chính Quốc tế, thế giới đang sa lầy trong khoản nợ 315 nghìn tỷ USD. Làn sóng nợ toàn cầu này là đợt gia tăng nợ lớn nhất, nhanh nhất và trên diện rộng nhất kể từ Thế chiến thứ hai, trùng với thời điểm xảy ra đại dịch Covid-19.

“Mức tăng này đánh dấu mức tăng hàng quý thứ hai liên tiếp và chủ yếu được thúc đẩy bởi các thị trường mới nổi, nơi nợ đã tăng lên mức cao chưa từng thấy là hơn 105 nghìn tỷ USD – so với con số 55 nghìn tỷ USD hơn một thập kỷ trước”, IIF cho biết trong báo cáo Giám sát nợ toàn cầu hàng quý được công bố vào tháng Năm.

Thế giới đang sa lầy trong khoản nợ siêu khổng lồ - 1

Khoảng 2/3 trong số tổng nợ 315 nghìn tỷ USD là nợ của các nền kinh tế phát triển, trong đó Nhật Bản và Mỹ đóng góp nhiều nhất. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ trên GDP của các nền kinh tế phát triển nhìn chung đã giảm.

Các thị trường mới nổi nắm giữ khoản nợ 105 nghìn tỷ USD, nhưng tỷ lệ nợ trên GDP của họ lại đạt mức cao mới là 257%, đẩy tỷ lệ chung lần đầu tiên tăng lên sau ba năm. Báo cáo lưu ý rằng Trung Quốc, Ấn Độ và Mexico là những nước chiếm tỷ trọng lớn nhất trong khoản nợ này.

Theo IIF, lạm phát dai dẳng, xung đột thương mại gia tăng và căng thẳng địa chính trị là những yếu tố có thể gây rủi ro đáng kể cho việc trả nợ, “làm gia tăng áp lực lên chi phí huy động vốn toàn cầu”.

Trong số 315 nghìn tỷ USD nợ, nợ hộ gia đình, bao gồm nợ thế chấp, thẻ tín dụng và nợ sinh viên, cùng nhiều khoản khác, lên tới 59,1 nghìn tỷ USD.

Nợ doanh nghiệp mà các tập đoàn sử dụng để phục vụ cho hoạt động và tăng trưởng của họ ở mức 164,5 nghìn tỷ USD, trong đó riêng lĩnh vực tài chính đã chiếm tới 70,4 nghìn tỷ USD trong số đó. Nợ công chiếm phần còn lại ở mức 91,4 nghìn tỷ USD.

HUY NGUYỄN (Theo CNBC)

Tin liên quan

Tin mới nhất

NSND - Họa sĩ Vương Duy Biên là Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Công nghiệp Văn hóa Việt Nam

NSND - Họa sĩ Vương Duy Biên là Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Công nghiệp Văn hóa Việt Nam

Chiều 11/7, tại Hà Nội, Ban vận động Hiệp hội Phát triển Công nghiệp Văn hóa Việt Nam đã tổ chức Đại hội khóa I, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Sự kiện đánh dấu mốc quan trọng trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa của đất nước trong kỷ nguyên kinh tế tri thức và hội nhập quốc tế.

Phạm Hồng Điệp với khát vọng yêu

Phạm Hồng Điệp với khát vọng yêu

Không biết từ bao giờ mà cái tên Phạm Hồng Điệp trong giới doanh nhân và cả văn nghệ sĩ Hải Phòng đã trở thành thân thuộc. Anh là một doanh nhân thành đạt, hàng ngày, hàng giờ khối lượng lớn công việc đè lên đôi vai anh, mà theo như bạn bè tâm sự thì anh đã gồng lên gánh vác hết mình, cuối cùng, trời không phụ lòng người, anh đã nhận về thành công.