Thế giới đang sa lầy trong khoản nợ siêu khổng lồ

Theo báo cáo mới nhất tháng 5 của Viện Tài chính Quốc tế, thế giới đang ngập trong khoản nợ 315 nghìn tỷ USD.

Theo báo cáo của Viện Tài chính Quốc tế, thế giới đang sa lầy trong khoản nợ 315 nghìn tỷ USD. Làn sóng nợ toàn cầu này là đợt gia tăng nợ lớn nhất, nhanh nhất và trên diện rộng nhất kể từ Thế chiến thứ hai, trùng với thời điểm xảy ra đại dịch Covid-19.

“Mức tăng này đánh dấu mức tăng hàng quý thứ hai liên tiếp và chủ yếu được thúc đẩy bởi các thị trường mới nổi, nơi nợ đã tăng lên mức cao chưa từng thấy là hơn 105 nghìn tỷ USD – so với con số 55 nghìn tỷ USD hơn một thập kỷ trước”, IIF cho biết trong báo cáo Giám sát nợ toàn cầu hàng quý được công bố vào tháng Năm.

Thế giới đang sa lầy trong khoản nợ siêu khổng lồ - 1

Khoảng 2/3 trong số tổng nợ 315 nghìn tỷ USD là nợ của các nền kinh tế phát triển, trong đó Nhật Bản và Mỹ đóng góp nhiều nhất. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ trên GDP của các nền kinh tế phát triển nhìn chung đã giảm.

Các thị trường mới nổi nắm giữ khoản nợ 105 nghìn tỷ USD, nhưng tỷ lệ nợ trên GDP của họ lại đạt mức cao mới là 257%, đẩy tỷ lệ chung lần đầu tiên tăng lên sau ba năm. Báo cáo lưu ý rằng Trung Quốc, Ấn Độ và Mexico là những nước chiếm tỷ trọng lớn nhất trong khoản nợ này.

Theo IIF, lạm phát dai dẳng, xung đột thương mại gia tăng và căng thẳng địa chính trị là những yếu tố có thể gây rủi ro đáng kể cho việc trả nợ, “làm gia tăng áp lực lên chi phí huy động vốn toàn cầu”.

Trong số 315 nghìn tỷ USD nợ, nợ hộ gia đình, bao gồm nợ thế chấp, thẻ tín dụng và nợ sinh viên, cùng nhiều khoản khác, lên tới 59,1 nghìn tỷ USD.

Nợ doanh nghiệp mà các tập đoàn sử dụng để phục vụ cho hoạt động và tăng trưởng của họ ở mức 164,5 nghìn tỷ USD, trong đó riêng lĩnh vực tài chính đã chiếm tới 70,4 nghìn tỷ USD trong số đó. Nợ công chiếm phần còn lại ở mức 91,4 nghìn tỷ USD.

HUY NGUYỄN (Theo CNBC)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ngọn lửa hồng ấm trong mỗi ngôi nhà (Ấn tượng đọc “Đèn nhỏ trong nhà riêng”, tiểu thuyết của Hồng Hà, Nxb Hội Nhà văn, 2024)

Ngọn lửa hồng ấm trong mỗi ngôi nhà (Ấn tượng đọc “Đèn nhỏ trong nhà riêng”, tiểu thuyết của Hồng Hà, Nxb Hội Nhà văn, 2024)

“Không có mặt trời thì hoa không nở. Không có tình yêu thì không có hạnh phúc. Không có phụ nữ thì không có tình yêu. Không có người mẹ thì nhà thơ và anh hùng đều không có” (M. Gorki). Người ta thường nói, phụ nữ là một nửa thế giới. Nhưng viết về phụ nữ là viết về cả thế giới.

Chắp cánh cho những tài năng diễn giả nhí qua cuộc thi “Oanh Vàng Kể Chuyện” năm 2025

Chắp cánh cho những tài năng diễn giả nhí qua cuộc thi “Oanh Vàng Kể Chuyện” năm 2025

Ngày 11/4, tại Hà Nội, sân khấu vòng chung kết Cuộc thi Tìm kiếm Ngôi sao Diễn giả Nhí toàn quốc “Oanh Vàng Kể Chuyện” năm 2025 chính thức sáng đèn, đánh dấu khoảnh khắc những giọng kể giàu cảm xúc nhất hội tụ. Qua nhiều vòng thi, các thí sinh xuất sắc đã bước vào chặng đua cuối cùng – nơi tài năng, bản lĩnh và tình yêu với nghệ thuật kể chuyện được thăng hoa và ngôi vị cao nhất

Làng chạy bộ Hà Nội háo hức cuộc đua

Làng chạy bộ Hà Nội háo hức cuộc đua "Chén Tây" cuối tuần

(Tin thể thao) Tháng 4 về, không khí của cộng đồng chạy bộ Thủ đô lại trở nên nóng hơn bao giờ hết. Với nhiều hội nhóm, diễn đàn, từ khóa hot được các runner rỉ tai nhau không phải là "Pace bao nhiêu?", hay "chạy ở đâu", mà là một mục tiêu đầy hóm hỉnh nhưng cũng rất thách thức: Cuối tuần này đi "Chén Tây"!