Bác sĩ mạng lấn át bác sĩ thật trong cuộc chiến chống COVID-19

(VHNT) - Tại Mỹ, rất nhiều bệnh nhân tin vào lời trên mạng hơn những lời khuyên đến từ những y bác sĩ, khiến cuộc chiến chống lại COVID-19 khó khăn hơn rất nhiều.

Trong suốt hơn nửa năm khi dịch bệnh xuất hiện và bùng phát ở Mỹ thì các bác sĩ ở đây đã phải tiếp nhận nhiều ca bênh “dở khóc dở cười” đến từ “bác sĩ mạng”.

Bác sĩ Mỹ từng phải tiếp nhận bệnh nhân trong trạng thái nôn mửa vì tin theo hướng dẫn trên mạng mà uống thuốc tẩy nhà vệ sinh để giết chết vi-rút. Tiến sĩ Parinda Warikarn, làm việc tại Trung tâm Y tế Elmhurst, cho biết một người đã uống thuốc tẩy sau khi xem video trên Youtube và anh ta đã nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Theo báo cáo trên Tạp chí Y học Nhiệt đới và Vệ sinh Mỹ, chỉ tính 3 tháng đầu năm nay thì có ít nhất 800 người đã qua đời và hàng nghìn người khác nhập viện khi tin vào lời đồn vô căn cứ trên mạng mà uống rượu nồng độ cao để "tiêu diệt vi-rút".

Bác sĩ mạng lấn át bác sĩ thật trong cuộc chiến chống COVID-19 - 1 Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở bang Texas, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nhà nghiên cứu tại Châu Âu và Mỹ cho biết lượng tin tức liên quan đến COVID-19 nhiều khủng khiếp, khiến việc kiểm soát khó khăn. Tình trạng này còn được bác sĩ gọi bằng cái tên "bác sĩ Google". Những thông tin không đúng trên, theo Hiệp hội Y khoa Mỹ thì đã làm tổn hại đến nỗ lực dập dịch của các bác sĩ và cộng đồng.

Rất nhiều người còn cho rằng bệnh này không phải là vấn đề lớn nên từ chối khám bệnh mặc cho mình đang mang nhiều triệu chứng COVID-19 khiến mọi thứ trở nên quá muộn sau khi nhập viện, Ryan Stanton, bác sĩ tại Kentucky chia sẻ.

Trên mạng xã hội còn đồn rằng, bác sĩ sẽ lấy máu để nghiên cứu rồi mặc kệ sống chết của họ nên bệnh nhân đã nhất quyết từ chối nhập viên, Thomas Knowles (nhân viên y tế) cho biết.

Còn những người nhập cư Congo thì cho rằng chính phủ Mỹ đang sử dụng COVID-19 để trục xuất họ. Và nhiều người đến từ Ấn Độ thì lại chia sẻ bài đăng về việc các bác sĩ đang cố tình lây nhiễm cho bệnh nhân.

Bác sĩ mạng lấn át bác sĩ thật trong cuộc chiến chống COVID-19 - 2 Nhân viên y tế bệnh viện United Memorial Medical Center trong khoa hồi sức tích cực, Houston, Texas, Hoa Kỳ, ngày 29/06/2020 (Ảnh: Callaghan O'Hare)

Hồi tháng 7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổ chức một hội nghị trực tuyến để thảo luận về cách giải quyết vấn đề này với các chuyên gia internet và bác sĩ

Nhiều bác sĩ nhận định rằng, bênh nhận có xu hướng tin vào những bài viết trên mạng hơn là các y bác sĩ và từ chối phương pháp điều trị của họ. Và khi những bác sĩ lên tiếng đính chính lại nhưng thông tin sai lệch thì nhận được nhiều sự công kích. Nhiều người cho rằng mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh đang được nói quá lên và nhất quyết không đeo khẩu trang.

Daniel Allington, giảng viên cấp cao tại Cao đẳng Hoàng gia London, nhận định: "Đây không còn là hiện tượng mà các bác sĩ quan sát được. Nó đã trở thành mô hình có ý nghĩa thống kê mà chúng ta có thể rút ra trong một cuộc khảo sát lớn". Theo nghiên cứu gần đây của Daniel Allington thì những người không có thói quen xem truyền hình mà chỉ thường xem tin tức trên mạng sẽ thường không tin vào hướng dẫn về sức khỏe cộng đồng mà chỉ tin đó là một thuyết âm mưu.

Gần đây, có một nhóm người tự xưng là “Bác sĩ tuyến đầu” đã làm một video nói rằng khẩu trang không có tác dụng trong việc ngăn ngừa vi-rút và khẳng định thuốc chữa được COVID-19 là hydroxychloroquine (thuốc sốt rét).

Rất nhiều các bác sĩ phải khuyên bảo, thậm chí là tranh cãi với bệnh nhân về việc thuốc sốt rét không đủ hiệu quả đối với COVID-19. Người dân còn tin rằng việc đeo khẩu trang sẽ làm cản trở việc cơ thể hấp thụ oxy và nhất quyết phản đối việc đeo chúng.

David Welsh, bác sĩ phẫu thuật từng điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Indiana nói: "Số ca nhiễm đang tăng trở lại và tôi thấy có nhiều thứ cần phải xử lý trên mạng xã hội, nhưng thông tin như: đại dịch không phải vấn đề lớn, cộng đồng không cần thực hiện những bước phòng ngừa này"

Trước tình hình này, Youtube đã xóa hơn 200 nghìn video có thể gây hiểu lầm và cam kết "cung cấp thông tin kịp thời và hữu ích về Covid-19". Còn đối với các trang mạng xã hội khác như Facebook và Twitter cũng đã đề ra những chính sách để ngăn chặn những thông tin sai lệch về COVID-19.

Thảo Trang None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Chiều 19/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật và hoạt động của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương 6 tháng đầu năm 2024. TS. Đinh Thị Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt N

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Đợt lên Điện Biên vừa qua, tôi được ngồi bên PGS.TS Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận - Phê bình Văn học nghệ thuật Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, bao chuyện trò rôm rả, kể cả chuyện mới đây các anh đi chúc mừng người bạn học năm xưa là cùng lớp đại học Văn là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tròn 80 tuổi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.