Đấu giá tác phẩm Vịnh Bái Tử Long của họa sĩ, nhà giáo nhân dân Trần Đình Thọ

Ngày 02-06-2023, tại nhà Đấu giá nghệ thuật Hargesheimer (Đức), tác phẩm “Vịnh Bái Tử Long” của họa sĩ Trần Đình Thọ đã được đấu giá thành công trong phiên đấu “Nghệ thuật châu Á” với số lot 738.

Họa sĩ, nhà giáo nhân dân, giáo sư Trần Đình Thọ (1919- 2011) quê ở xã Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Ông tốt nghiệp khóa cuối cùng của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (1939-1944), và là người có nhiều đóng góp cực kỳ to lớn cho nền Nghệ thuật Việt Nam. Ông là người giữ chức hiệu trưởng Trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam lâu nhất (1966-1984), học hàm giáo sư, danh hiệu Nhà giáo Nhân dân.

Năm 2001, họa sĩ Trần Đình Thọ đã được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật. Ông là một trong những họa sĩ tiên phong của trường phái nghệ thuật Việt Nam hiện đại. Ông đã góp phần đưa nghệ thuật Việt Nam lên tầm cao mới, với những bức tranh tuyệt vời mang trong mình sự tinh tế và đầy cảm xúc. Bức tranh "Vịnh Bái Tử Long" cũng là một trong những tác phẩm đặc biệt của ông, thể hiện được tài hoa và tình yêu với quê hương.

Tác phẩm được sáng tác năm 1958 trên chất liệu sơn mài, kích thước 44x58 cm, mô tả hình ảnh tuyệt đẹp của Vịnh Bái Tử Long nổi tiếng ở miền Bắc Việt Nam. Đây là một tác phẩm nghệ thuật đáng chú ý với sự kết hợp hoàn hảo giữa việc sử dụng khéo léo chất liệu vàng lá, màu sơn mài với kỹ thuật vẽ tinh tế. Bằng màu sắc và ánh sáng được vẽ rất tinh tế, tác phẩm mang lại cho người xem cảm giác cực kỳ sống động. 

Đấu giá tác phẩm Vịnh Bái Tử Long của họa sĩ, nhà giáo nhân dân Trần Đình Thọ - 1

Tác phẩm “Vịnh Bái Tử Long” – Nơi rồng con hạ xuống theo truyền thuyết Việt Nam, sáng tác 1958.

Đấu giá tác phẩm Vịnh Bái Tử Long của họa sĩ, nhà giáo nhân dân Trần Đình Thọ - 2

Chữ ký của họa sĩ ở góc dưới bên phải.

Kết quả cuối phiên đấu, “Vịnh Bái Tử Long” đã được giao dịch thành công với mức giá 34.000Euro (tương đương hơn 850 triệu VND), mức giá này chưa bao gồm các khoản thuế phí liên quan (khoảng 30-35%).

Như vậy, tổng số tiền người đấu giá sẽ phải bỏ ra để sở hữu tác phẩm này lên tới hơn 1.1 tỷ đồng. Mức giá cao này cho thấy giá trị của tác phẩm trong mắt những người yêu nghệ thuật và sưu tập tranh trên toàn thế giới hiện nay. Điều này cũng là một cách tôn vinh tài năng và sự đóng góp của họa sĩ Trần Đình Thọ cho nghệ thuật Việt Nam và thế giới.

Văn Khánh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Bây giờ đêm đêm trên dòng thác Pông-gơ-nhi, mặt trăng sáng vằng vặc như một chiếc đĩa vàng in bóng trên mặt nước...

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật  khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ngày 15/4/2024, tại Hội trường Quân khu 2 (tỉnh Phú Thọ), Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam  và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức cuộc gặp mặt của Ban Tuyên giáo Trung ương với các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ.