“Hà Nội mát xanh” - cảm hứng bất tận cho nghệ sĩ Thủ đô

Sau 10 tháng phát động, cuộc thi ảnh - video clip “Hà Nội mát xanh” đã nhận được hơn 1.000 ảnh, video dự thi của các tác giả từ khắp nơi gửi về tham dự. Ban giám khảo đã tổ chức 2 vòng chấm vào các ngày 13/9 và 19/9 để lựa chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất. Kết quả cuộc thi sẽ được công bố tại Lễ trao giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội 2022, dự kiến được tổ chức vào dịp 10/10 tới tại Hà Nội.

Theo nghệ sĩ nhiếp ảnh Dương Minh Long (thành viên Hội đồng giám khảo), nhìn chung, các tác phẩm gửi đến cuộc thi đã bám sát cái tứ mà “đề bài” đưa ra, đó là tập trung phản ánh được vẻ đẹp thiên nhiên của Hà Nội, gắn với màu xanh đã trở thành biểu tượng của Thủ đô.

“Hà Nội mát xanh” - cảm hứng bất tận cho nghệ sĩ Thủ đô - 1

Tác phẩm dự thi “Tháp Rùa - biểu tượng của thủ đô Hà Nội” của Lê Việt Khánh (Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội)

Những màu xanh, không gian xanh của Hà Nội được các tác giả tập trung nhiều nhất thường là gắn với những danh lam nổi tiếng, mang đậm dấu ấn lịch sử, không chỉ trong nội thành, mà trải rộng ra ngoại thành. Cũng vì thế, đan xen trong những tác phẩm phản ánh vẻ đẹp truyền thống của một thành phố sông hồ, nhiều tác phẩm cũng đã phản ánh được vẻ đẹp mang tính đương đại của một Thủ đô xanh.

Điều đó cho thấy vẻ đẹp xanh mát, thanh bình, thuần khiết của phố phường Hà Nội là nguồn cảm hứng bất tận để các nghệ sĩ cho ra đời những tác phẩm tuyệt vời. Nay những nguồn cảm hứng ấy đã tụ về với Hà Nội mát xanh, để sau khi tổng kết cuộc thi, thì có thể ghép lại thành một bức tranh xanh mát của mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Nổi bật trong bức tranh ấy, ngoài những tác phẩm đầy chất thơ, lãng mạn là những tác phẩm phản ánh trung thực về tình trạng cây xanh, mặt nước của Hà Nội hiện nay. Phản ánh sự thay đổi không chỉ ở bề mặt kiến trúc, sinh thái của Thủ đô, mà cả trong đời sống hàng ngày của người dân gắn với không gian xanh.

“Hà Nội mát xanh” - cảm hứng bất tận cho nghệ sĩ Thủ đô - 2

Tác phẩm dự thi “Tháp Rùa - biểu tượng của thủ đô Hà Nội” của Lê Việt Khánh (Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội)

Bên cạnh những "ngõ nhỏ, phố nhỏ - nhà tôi ở đó", những dấu ấn kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội, một trong những đối tượng được ví như những cỗ máy điều hòa tự nhiên khổng lồ, cũng được những tay máy khai thác. Ảnh về “những lá phổi xanh” này đã góp phần xoa dịu cái bức bối của không gian đô thị, của biến đổi khí hậu và của việc xây dựng đang dần xâm chiếm màu xanh.

Ngoài ra, còn có những chùm không ảnh về những công trình, những nút giao thông xanh hiện đại, đa năng đang được xây dựng và đưa vào sử dụng, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội, giúp Hà Nội ngày càng phát triển. Qua những chùm ảnh ấy, có thể khẳng định ngay rằng các tác giả phải là người yêu Hà Nội lắm thì mới dám đeo đuổi, bỏ bao công sức, thời gian để sáng tạo, vì chúng vừa mang tính thời sự, vừa mang tính tư liệu đáng quý.

Không những vậy, theo nghệ sĩ nhiếp ảnh Dương Minh Long, nhiều tác phẩm, chùm tác phẩm trong cuộc thi này nếu được truyền thông tốt sẽ có sức lan tỏa mạnh, trở thành những “gợi ý”, những “minh chứng bằng ảnh” để các cơ quan chức năng của Hà Nội tiếp tục phát triển các không gian xanh, góp phần xây dựng mô hình đô thị phát triển bền vững và giữ gìn bản sắc, đạt được mục tiêu xây dựng Thủ đô xanh - văn hiến - văn minh - hiện đại.

“Hà Nội mát xanh” - cảm hứng bất tận cho nghệ sĩ Thủ đô - 3

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Dương Minh Long

Tuy nhiên, cũng theo Dương Minh Long, điều hơi đáng tiếc là Ban tổ chức không nhận được nhiều những thông tin, hình ảnh phản ánh sự thiếu thốn màu xanh trong những khoảng không gian khác nhau ở Hà Nội, qua đó chia sẻ giải pháp, mong muốn để phủ xanh, làm đẹp cho các không gian ấy…

Dẫu vậy, nói như thế không có nghĩa là kết luận các tác máy thờ ơ với mảng đề tài ấy, bởi có lẽ trong con mắt người nghệ sĩ, họ chỉ luôn thấy Hà Nội xanh - sạch - đẹp trong mọi hoàn cảnh, không gian và thời gian. Không dễ để có cái nhìn đẹp, cái nhìn chung thủy, tích cực như thế nếu không phải là người rất yêu Hà Nội, tin tưởng Hà Nội và muốn cống hiến cho Hà Nội bằng… những cú bấm máy.

Triển lãm “Hà Nội mát xanh”

Các tác phẩm dự thi xuất sắc cùng các tác phẩm đoạt giải sẽ được triển lãm trong khuôn khổ Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 15 năm 2022, dự kiến diễn ra tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội) vào dịp 10/10 tới.

Minh Tâm

Tin liên quan

Tin mới nhất

Kẻ thù của người bệnh đờm, ho, khó thở cần tránh xa

Kẻ thù của người bệnh đờm, ho, khó thở cần tránh xa

Bụi mịn pm 2.5 tại Hà Nội cao gấp 5 lần ngưỡng cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới. Nguy hiểm ngầm của bụi mịn pm 2.5 thể trực tiếp lấy đi sinh mạng của người bệnh, đặc biệt người hen suyễn. Làm cách nào để phòng tránh bệnh trở nặng, đừng bỏ qua bài viết này.