Nhận xét xác đáng của chuyên gia về Trại sáng tác văn học nghệ thuật

Ngày 27/9/2022, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ Bế mạc Trại sáng tác văn học nghệ thuật khu vực Đồng bằng Trung du và miền núi phía Bắc năm 2022 tại tỉnh Bắc Giang.

Thực hiện chương trình kế hoạch công tác năm 2022, Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức Trại sáng tác văn học nghệ thuật khu vực Đồng bằng Trung du và miền núi phía Bắc năm 2022 tại tỉnh Bắc Giang. Sau quá trình đi thực tế trong nhiều ngày tại 05 huyện Sơn Động, Yên Thế, Tân Yên, Việt yên, Yên Dũng và thời gian tự do sáng tác với các chuyên ngành Văn xuôi, Thơ, Âm nhạc, Nhiếp ảnh, ngày 27/9/2022 chương trình đã diễn ra Lễ Bế mạc trại sáng tác.

Nhận xét xác đáng của chuyên gia về Trại sáng tác văn học nghệ thuật - 1

Các đại biểu tham dự Lễ Bế mạc. (Ảnh: Mai Phương)

Buổi lễ có sự tham dự của ông Đỗ Tuấn Khoa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang; PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; TS. Đoàn Thanh Nô, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, Hội Nhà văn Việt Nam; Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hồ Sỹ Minh, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam; Nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Khương, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Giang; Cùng các thành viên Ban Tổ chức Trại sáng tác và 30 tác giả các chuyên ngành Văn xuôi, Thơ, Âm nhạc, Nhiếp ảnh.

Nhận xét xác đáng của chuyên gia về Trại sáng tác văn học nghệ thuật - 2

Quang cảnh Lễ Bế mạc. (Ảnh: Mai Phương)

Tại Lễ Bế mạc, PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Hồ Sỹ Minh trong vai trò là các chuyên gia của các chuyên ngành Âm nhạc, Văn xuôi và Thơ, Nhiếp ảnh đã có những nhận xét, đánh giá tác phẩm của các tác giả tham dự Trại sáng tác.

Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến cho rằng với chất lượng của những sáng tác văn học trong Trại sáng tác lần này cho thấy các chuyến đi thực tế đã đem lại những bài thơ, bút ký, truyện dài đặc sắc, đồng thời nhà thơ cũng trao đổi và góp ý những tiêu chí trong sáng tác văn thơ cho các Trại viên.

Trong đó có một số tiêu chí quan trọng như: Thi ca, đòi hỏi bài thơ phải có được sự rung động, tinh tế về mặt cảm xúc; Thi ảnh (tính ảnh trong thơ) bài thơ phải có những khắc họa ấn tượng về mặt hình ảnh; Thi ngôn (ngôn ngữ thơ), bài thơ phải có sự sáng tạo mới về mặt ngôn ngữ thơ; Thi tứ (tứ thơ), bài thơ phải có những phát hiện mới về tứ thơ; Thi hình (hình tượng thơ), bài thơ phải có những khám phá khác biệt về mặt hình tượng thơ.

Nhận xét xác đáng của chuyên gia về Trại sáng tác văn học nghệ thuật - 3

Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến nhận xét về các tác phẩm chuyên ngành Văn xuôi và Thơ. (Ảnh: Mai Phương)

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Hồ Sỹ Minh, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam cũng đã đưa ra những đánh giá, nhận xét chung và chi tiết về các tác phẩm thuộc chuyên ngành Nhiếp ảnh. Chương trình cũnng đã trình chiếu một số ảnh chọn lọc.

Thay mặt Ban tổ chức cũng như thay mặt cho ban lãnh đạo Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã gửi lời cảm ơn chân thành đến hai chuyên gia trong lĩnh vực Văn xuôi và Thơ và nhiếp ảnh là Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến và Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hồ Sỹ Minh bởi những đánh giá, nhận xét, thẩm định rất khoa học, chân thành, đúng đắn, cũng như sự động viên, khuyến khích và đưa ra những gợi ý cho người sáng tạo.

Nhận xét xác đáng của chuyên gia về Trại sáng tác văn học nghệ thuật - 4

PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Mai Phương)

Về chuyên ngành Âm nhạc, PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho biết có 6 nhạc sĩ tham gia trại sáng tác lần này và chuyên ngành Âm nhạc đã cho ra đời 21 ca khúc, trong đó có hiện tượng đặc biệt là Nhạc sĩ Đỗ Văn Lực đã phổ nhạc 14 bài thơ chủ yếu viết về đề tài Bắc Giang.

PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nhận định: "Nếu không phải người con của Bắc Giang, thấm đẫm văn hóa và yêu mảnh đất ấy thì rất ít có thể làm ra những bài thơ như vậy và chính những nhịp điệu, hồn thơ, tính nhạc đã giúp cho những nhạc sĩ phổ nhạc thành công".

"Đây là sự kết duyên giữa âm nhạc và thơ ca một cách có hiệu quả" - PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nhấn mạnh.

Về tính chất âm nhạc, về cơ bản các nhạc sĩ dựa theo âm hưởng dân ca, trong đó nặng về dân ca quan họ, dân ca Đồng bằng Bắc Bộ và nổi lên ở các bài hát là tính chữ tình, dễ đi vào lòng người, một số bài có chứa đựng yếu tố Phật giáo.

Nhận xét xác đáng của chuyên gia về Trại sáng tác văn học nghệ thuật - 5

Khách mời và các Trại viên chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: BTC)

Những nhận xét, đánh giá của các chuyên gia là những động lực để cho văn nghệ sĩ sau khi kết thúc Trại sáng tác sẽ có thêm kinh nghiệm, cảm hứng để tiếp tục sáng tác và vững bước hơn trên con đường sáng tạo nghệ thuật.

Nhận xét xác đáng của chuyên gia về Trại sáng tác văn học nghệ thuật - 6

TS. Đoàn Thanh Nô, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phát biểu tổng kết. (Ảnh: Mai Phương)

Phát biểu tổng kết, TS. Đoàn Thanh Nô, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang và Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Giang đã tạo điều kiện làm việc, sáng tác, tổ chức các chuyến đi thực tế cho các thành viên hội sáng tác.

Mai Phương - Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất