Phát động Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024

Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm vừa tổ chức lễ phát động Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024.

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024 là dịp để tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh Việt Nam trong 2 năm (2023 và 2024).

Thông qua cuộc thi và triển lãm khuyến khích các nghệ sĩ sáng tạo nhiều tác phẩm mới có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân; góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới công chúng trong nước và quốc tế; giúp cơ quan quản lý, ngành nhiếp ảnh có cái nhìn khái quát, đánh giá đúng thực trạng về giới nhiếp ảnh Việt Nam, những vấn đề về sáng tác ảnh trong thời gian vừa qua. Từ đó tìm ra hướng phát triển, hướng đi đúng cho nhiếp ảnh Việt Nam thời kỳ hội nhập quốc tế.

Phát động Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024 - 1

Tác phẩm "Bình minh trên thành phố Ngã Bảy" của tác giả Nguyễn Hiền Thanh - một trong những tác phẩm đạt giải tại Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022.

Theo thể lệ, các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp là công dân Việt Nam và người Việt Nam sinh sống, làm việc ở nước ngoài, từ đủ 18 tuổi trở lên đều có thể gửi tác phẩm tham dự thi. Thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức và Hội đồng Nghệ thuật, Tổ Thư ký không được gửi tác phẩm tham dự.

Nội dung tác phẩm dự thi phản ánh cuộc sống, con người, văn hóa, phong cảnh, thiên nhiên, những nỗ lực trong cuộc chiến chống thiên tai, dịch bệnh, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam; những vấn đề của cuộc sống đương đại; những suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng về cuộc sống… và các nội dung khác hướng đến giá trị Chân, Thiện, Mỹ.

Tác phẩm tham dự Cuộc thi và Triển lãm là ảnh đơn hoặc ảnh bộ, ảnh màu hoặc ảnh đen trắng cho cả 2 thể loại ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng, được sáng tác từ tháng 8/2022 đến tháng 6/2024.

Đối với ảnh đơn: mỗi ảnh là một tác phẩm; trong trường hợp tác giả gửi ảnh dự thi bao gồm cả ảnh đơn và ảnh bộ thì ảnh đơn không trùng với ảnh trong bộ ảnh. Đối với ảnh bộ: mỗi bộ ảnh được coi là một tác phẩm, gồm từ 5 đến 6 ảnh; tác giả phải đánh số thứ tự ảnh trong bộ ảnh.

Mỗi tác giả có quyền gửi tham dự Cuộc thi và Triển lãm nhiều nhất 8 tác phẩm; đối với ảnh bộ, nhiều nhất 3 bộ ảnh cho cả 2 thể loại ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng.

Ảnh dự thi dưới dạng file ảnh kỹ thuật số, định dạng JPG, dung lượng từ 4Mb - 5Mb, độ phân giải 300dpi; chưa từng được trưng bày hoặc đạt giải thưởng tại bất kỳ cuộc thi cấp quốc gia và quốc tế do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm), Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức.

Hội đồng nghệ thuật sẽ lựa chọn 300 tác phẩm ở cả 2 thể loại ảnh để giới thiệu tại triển lãm (dự kiến tổ chức tại Hà Nội và tại thành phố Huế) đồng thời chọn ra có 32 tác phẩm xuất sắc để trao giải thưởng, bao gồm: 3 Huy chương Vàng, 6 Huy chương Bạc, 8 Huy chương Đồng, 15 Giải Khuyến khích.

BTC nhận ảnh dự thi tại website: anhnghethuatvietnam2024.vn từ ngày 2/5/2024 đến hết ngày 15/7/2024.

Bạch Dương

Tin liên quan

Tin mới nhất