Triển lãm "Hà Nội mát xanh": Vì một Thủ đô xanh rất xanh

Trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 15 năm 2022, đánh dấu một thập kỷ rưỡi đồng hành với sự phát triển của Thủ đô Hà Nội, báo Thể thao và Văn hóa tổ chức triển lãm và trao giải Cuộc thi ảnh, video clip “Hà Nội mát xanh”.

Sau 10 tháng phát động (từ 28/10/2021 - 1/9/2022), cuộc thi đã nhận được hơn 1.000 ảnh, video dự thi của các tác giả từ khắp nơi gửi về tham dự. Trải qua hai vòng chấm vào các ngày 13/9 và 19/9, Ban giám khảo đã chọn ra được những tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích.

Những tác phẩm đoạt giải hay được trưng bày đều có “mẫu số chung”: Thể hiện tình yêu và tinh thần lao động nghiêm túc, sáng tạo, trách nhiệm của các tay máy đối với mảnh đất ngàn năm văn hiến, phản ánh được vẻ đẹp thiên nhiên của Hà Nội, gắn với màu xanh đã trở thành biểu tượng của Thủ đô.

Triển lãm "Hà Nội mát xanh": Vì một Thủ đô xanh rất xanh - 1

Nhà sử học Dương Trung Quốc trao giải Nhất cho tác giả Vũ Minh Đức (bên phải) và giải Nhì cho tác giả An Thành Đạt (bên trái)

Những màu xanh, không gian xanh của Hà Nội được các tác giả tập trung nhiều nhất thường gắn với những danh lam nổi tiếng, mang đậm dấu ấn lịch sử, không chỉ trong nội thành, mà trải rộng ra ngoại thành.

Và, đan xen trong những tác phẩm phản ánh vẻ đẹp truyền thống của một thành phố sông hồ, nhiều tác phẩm cũng đã phản ánh được vẻ đẹp mang tính đương đại của một Thủ đô xanh. Thêm vào đó, trong những khuôn hình của các tác giả có thể cảm nhận khát khao, mong ước Thủ đô có được vẻ đẹp hoàn hảo.

Bên cạnh 10 chùm ảnh đoạt giải, Ban tổ chức cũng đã chọn ra được hơn 20 tác phẩm ấn tượng, có tính lan tỏa cao để triển lãm trong khuôn khổ Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 15 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (5 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Đó là tác phẩm của các tác giả Phạm Hậu, Trương Văn Vị, Trương Lê Kim Hoa, Lê Hưng, Nguyễn Anh Tuấn, Đỗ Anh Tuấn, Hoài Nam, Lê Khiếu Minh, Phạm Trung Hiển, Bùi Huy Cường, Nguyễn Trang Kim Cương, Phạm Ngọc Thành và Nguyễn Đắc Cường.

Triển lãm "Hà Nội mát xanh": Vì một Thủ đô xanh rất xanh - 2

Trao giải cho những tác giải đạt giải Ba và giải Khuyến khích 

Theo NSNA Dương Minh Long - giám khảo cuộc thi "Hà Nội mát xanh", nhiều tác phẩm, chùm tác phẩm trong cuộc thi này nếu được truyền thông tốt sẽ có sức lan tỏa mạnh, trở thành những “gợi ý”, những “minh chứng bằng ảnh” để các cơ quan chức năng của Hà Nội tiếp tục phát triển các không gian xanh, góp phần xây dựng mô hình đô thị phát triển bền vững và giữ gìn bản sắc, đạt được mục tiêu xây dựng Thủ đô xanh - văn hiến - văn minh - hiện đại.

Có thể nói, cùng với Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội, cuộc thi “Hà Nội mát xanh” cũng là một “nhiệt kế” của tình yêu Hà Nội, từ đó tiếp tục kích hoạt hơn nữa những sáng tạo nghệ thuật cho Hà Nội, vì Hà Nội hôm nay và tương lai.

Một số hình ảnh tại triển lãm do phóng viên Arttimes ghi nhận:

Triển lãm "Hà Nội mát xanh": Vì một Thủ đô xanh rất xanh - 3

Không gian triển lãm

Triển lãm "Hà Nội mát xanh": Vì một Thủ đô xanh rất xanh - 4

Lãnh đạo TTXVN tham quan triển lãm 

Triển lãm "Hà Nội mát xanh": Vì một Thủ đô xanh rất xanh - 5

Những người con gái của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái tới tham quan triển lãm

Triển lãm "Hà Nội mát xanh": Vì một Thủ đô xanh rất xanh - 6

"Những lá phổi xanh của Hà Nội nhìn từ trên cao" - Chùm ảnh đạt giải Nhất của tác giả Vũ Minh Đức

Triển lãm "Hà Nội mát xanh": Vì một Thủ đô xanh rất xanh - 7

Tác giả An Thành Đạt chụp ảnh lưu niệm cùng người thân bên chùm ảnh "Phố xanh mùa nhớ" đạt Giải Nhì

Triển lãm "Hà Nội mát xanh": Vì một Thủ đô xanh rất xanh - 8

Không gian xanh vô giá của Hà Nội - chùm ảnh đạt giải Nhì của Lê Việt Khánh

Triển lãm "Hà Nội mát xanh": Vì một Thủ đô xanh rất xanh - 9

Vẻ đẹp cầu Long Biên "Bay về phía mặt trời" - chùm ảnh đạt giải Ba của Nguyễn Tuấn Anh

Triển lãm "Hà Nội mát xanh": Vì một Thủ đô xanh rất xanh - 10

"Hà Nội đỏ rực thời hoa gạo", giải Khuyến khích

Triển lãm "Hà Nội mát xanh": Vì một Thủ đô xanh rất xanh - 11

"Hà Nội màu xanh từ những cây cầu", giải Khuyến khích

Triển lãm "Hà Nội mát xanh": Vì một Thủ đô xanh rất xanh - 12

Những bức ảnh ấn tượng khác tại triển lãm 

Triển lãm "Hà Nội mát xanh": Vì một Thủ đô xanh rất xanh - 13

Những bức ảnh ấn tượng khác tại triển lãm 

Phạm Hằng

Tin liên quan

Tin mới nhất