Sắp diễn ra Liên hoan các trích đoạn hay Nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023

Sáng 15/5, tại Hà Nam đã diễn ra cuộc họp báo giới thiệu Liên hoan các trích đoạn hay Nghệ thuật sân khấu (Tuồng, Chèo, Cải lương, Dân ca kịch, múa Rối, Kịch nói, Xiếc) toàn quốc năm 2023.

Đến dự có NSND Trịnh Thuý Mùi, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan; Ông Ngô Thanh Tuân, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nam, Trưởng BTC Liên hoan, NSƯT Đỗ Kỷ, Uỷ viên Ban chấp hành Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; cùng các nghệ sỹ đại diện các đơn vị tham gia Liên hoan, các nhà báo trung ương và địa phương.

Sắp diễn ra Liên hoan các trích đoạn hay Nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 - 1

Toàn cảnh họp báo. (Ảnh: BTC)

Theo Ban tổ chức, Liên hoan các trích đoạn hay Nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 20/5 đến hết ngày 2/6/2023 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Hà Nam. Đây là hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị của nghệ thuật sân khấu, đặc biệt là sân khấu truyền thống trước những tác động mạnh mẽ của cơ chế thị trường.

Đồng thời tôn vinh các nghệ sĩ sân khấu ở mọi lứa tuổi đã có nhiều tìm tòi, sáng tạo và khát vọng cống hiến trong quá trình lao động, sáng tạo nghệ thuật; là dịp để các nghệ sĩ thuộc nhiều loại hình nghệ thuật giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nhằm sáng tạo ra nhiều trích đoạn, vai diễn hay, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của nhân dân trong thời kỳ hội nhập.

Liên hoan là cơ hội để Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, các cơ quan quản lý nghệ thuật đánh giá thực trạng đội ngũ nghệ sĩ biểu diễn trong nghệ thuật sân khấu, từ đó có những giải pháp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực để tiếp tục thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ chính trị về việc “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới”.

Sắp diễn ra Liên hoan các trích đoạn hay Nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 - 2

Ban tổ chức thông tin tại buổi họp báo.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, các trích đoạn tham dự Liên hoan phải có chủ đề, tư tưởng, nội dung rõ ràng. Đề cao cái đẹp và các giá trị nhân văn; lên án cái xấu, cái ác, sự thấp hèn. Trích đoạn được dàn dựng, biểu diễn phải khắc họa rõ nét tính cách, hình tượng nhân vật. Khuyến khích các trích đoạn xây dựng hình tượng về những con người tiêu biểu trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và dựng xây đất nước. Ban Tổ chức không hạn chế về đề tài đối với các trích đoạn tham dự liên hoan lần này.

Sắp diễn ra Liên hoan các trích đoạn hay Nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 - 3

Liên hoan các trích đoạn hay Nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 20/5 đến hết ngày 2/6/2023.

Bên cạnh đó, các trích đoạn phải có sự tìm tòi, mới lạ, đạt hiệu quả cao về nghệ thuật biểu diễn của nghệ sĩ nhưng vẫn giữ được các đặc trưng cơ bản của từng loại hình nghệ thuật.

Mỗi đơn vị đăng ký không quá 5 trích đoạn. Mỗi trích đoạn có thời lượng không quá 25 phút. Phần biểu diễn của các diễn viên yêu cầu phải có sức truyền cảm; kết hợp nhuần nhuyễn kỹ thuật diễn xuất “thanh, sắc, thục, tinh, khí, thần”, thể hiện rõ tình cảm, tính cách, tâm lý của nhân vật, tạo sức lôi cuốn khán giả.

Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam sẽ tặng Huy chương Vàng, Huy chương Bạc kèm theo tiền thưởng cho các cá nhân diễn viên, dàn nhạc, nhạc công đạt các tiêu chí trong quy chế chấm giải và khen thưởng; giải thưởng trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu cho các trích đoạn tiêu biểu.

32 đơn vị tham gia dự thi Liên hoan các trích đoạn hay Nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023:

1. Đoàn Chèo Hà Nam

2. Công ty TNHH TCBD Song Việt

3. Nhà hát nghệ thuật ca kịch Huế

4. Trường Đại học sân khấu Điện ảnh Hà Nội

5. Chi hội biểu diễn nghệ thuật Thăng Long

6. Nhà hát Chèo Hà Nội

7. Nhà hát truyền thống cung đình Huế -Đoàn Ba Vũ

8. Hội nghệ sĩ sân khấu Hải Phòng

9. Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển  Dĩnh

10. Nhà hát truyền thống cung đình Huế - Đoàn Thanh Bình

11. Nhà hát Chèo Quân đội

12. Nhà hát NT truyền thống tỉnh Nam Định

13. Nhà hát Chèo Ninh Bình

14. Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam

15. Nhà hát Tuổi trẻ

16. Nhà hát NT Truyền thống tỉnh Bình Định

17. Đoàn nghệ thuật tỉnh Phú Thọ

18. Liên đoàn xiếc Việt Nam

19. Đoàn Chèo Hải Phòng

20. Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang

21. Nhà hát Chèo Việt Nam

22. Nhà hát nghệ thuật truyền thống Khánh Hoà

Huyền Thương (tổng hợp)

Tin liên quan

Tin mới nhất

3 chòm sao yêu tiền như mạng sống

3 chòm sao yêu tiền như mạng sống

Những người thuộc 3 chòm sao này có bản chất đánh giá rất cao sự giàu có. Họ ham muốn tiền bạc và vật chất, sẵn sàng làm việc không mệt mỏi để theo đuổi sự ổn định và thành công về tài chính.