Sát Đại hội XIII, thông tin xuyên tạc trên mạng xã hội tăng gấp rưỡi

Gần Đại hội Đảng XIII, thông tin sai sự thật, xuyên tạc trên mạng xã hội tăng 50%. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết việc giám sát, phát hiện, xử lý đã được thực hiện tốt hơn.

Thực trạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc trên mạng xã hội trước thềm Đại hội XIII được báo chí đặt ra tại cuộc họp báo trước Đại hội XIII của Đảng, diễn ra chiều 22/1.

Trả lời, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng cho biết càng đến gần Đại hội Đảng XIII, những thông tin này xuất hiện càng nhiều. So với những tháng đầu năm 2019, thông tin sai sự thật, sai trái trên mạng xã hội khi gần Đại hội Đảng XIII tăng 50%.

Song, việc xử lý được thực hiện tốt hơn so với nhiệm kỳ trước.

Sát Đại hội XIII, thông tin xuyên tạc trên mạng xã hội tăng gấp rưỡi - 1

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết sát Đại hội Đảng XIII, thông tin sai sự thật, xuyên tạc trên mạng xã hội tăng 50%. Ảnh: 

Minh Quân.

Lý giải cho việc này, Bộ trưởng Hùng cho biết chúng ta có hệ thống pháp luật hoàn thiện hơn, tốt hơn để xử lý sai phạm. Các công cụ, nền tảng kỹ thuật của các nhà mạng viễn thông Việt Nam cũng được đầu tư công nghệ tốt hơn.

Cùng với đó, nhận thức của Việt Nam và cả thế giới về nền tảng mạng xã hội hay các nền tảng xuyên biên giới tốt hơn.

Ngoài ra, công tác phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TTTT, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng được thực hiện hiệu quả.

Ông Hùng nhắc lại cách đây 2,5 năm, Bộ TTTT đã xây dựng một trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia. Trung tâm này có năng lực xử lý hàng trăm triệu tin mỗi ngày nên có thể giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời những thông tin và luận điệu sai trái.

“Trong giai đoạn tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, chúng tôi đã xử lý khoảng 35.000 tin, bài xấu độc trên các nền tảng mạng xã hội”, ông Hùng cho biết.

Từ những kết quả đó, ông Hùng cho rằng “cảm nhận và nhìn thấy không gian mạng đã lành mạnh hơn”.

“Tiến vào Đại hội Đảng XIII chắc sẽ có diễn biến mới khó tránh, song các bộ đều có phương án, trực 24/24h và sẵn sàng phản ứng nhanh”, Bộ trưởng TTTT khẳng định.

Về công tác chuẩn bị cho Đại hội, Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Đắc Vinh cũng khẳng định các cơ quan, bộ phận đều lường trước tình huống phát sinh và có kế hoạch ứng phó.

Ví dụ Bộ Y tế có phương án đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. Trong thời gian tổ chức Đại hội, phóng viên nước ngoài khó khăn trong việc nhập cảnh nên Ban tổ chức chuẩn bị phương án kỹ thuật để những phóng viên này được tham dự trực tuyến, thông tin đầy đủ về Đại hội.

“Trong trường hợp có ca nhiễm, chúng tôi cũng có phương án như có khu cách ly riêng”, ông Vinh thông tin.

Nguồn zingnews.vn

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hiệu ứng khởi đầu mới: Bí mật khoa học đằng sau niềm tin năm mới

Hiệu ứng khởi đầu mới: Bí mật khoa học đằng sau niềm tin năm mới

Không chỉ là tâm lý, khoa học đã chứng minh rằng mốc thời gian đặc biệt như năm mới tạo ra "hiệu ứng khởi đầu mới", giúp con người dễ dàng theo đuổi mục tiêu và tin tưởng vào tương lai hơn. Với người Việt, Tết không chỉ là dịp đoàn viên mà còn là khoảnh khắc để trao gửi niềm tin – qua những món quà mang ý nghĩa may mắn, khởi sắc.

Ca sinh ba nguy cơ cao “hiếm gặp” tại PhenikaaMec: Gây mê hồi sức quyết định thành công toàn diện

Ca sinh ba nguy cơ cao “hiếm gặp” tại PhenikaaMec: Gây mê hồi sức quyết định thành công toàn diện

Từ quản lý thai kỳ chặt chẽ đến ca mổ lấy tam thai 35 tuần, trường hợp của sản phụ N.T.T.N. tại Bệnh viện Đại học Phenikaa (PhenikaaMec) khẳng định hiệu quả của chiến lược giữ thai đúng thời điểm và mô hình phối hợp đa chuyên khoa theo tiêu chuẩn quốc tế. Trong đó, Gây mê hồi sức đóng vai trò trọng yếu, giúp kiểm soát rủi ro toàn diện và bảo đảm thành công cho cuộc phẫu thuật

Tầm soát ung thư đại trực tràng tại PhenikaaMec: Bảo vệ sức khỏe từ sớm, giảm gánh nặng điều trị

Tầm soát ung thư đại trực tràng tại PhenikaaMec: Bảo vệ sức khỏe từ sớm, giảm gánh nặng điều trị

Ung thư đại trực tràng đang trở thành một trong những ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam, âm thầm tiến triển trong nhiều năm và chỉ được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn. Trung tâm Tiêu hóa Bệnh viện Đại học Phenikaa (PhenikaaMec) thực hiện tầm soát ung thư đại trực tràng bằng phương pháp nội soi công nghệ cao, giúp phát hiện tổn thương tiền ung thư ngay từ những milimet nhỏ nhất – m

Toàn văn Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Sáng 20/1, tại thủ đô Hà Nội, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chính thức khai mạc với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trên cả nước. Tại phiên khai mạc Đại hội, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Tiểu ban Văn kiện trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng. Thời b

Diễn văn khai mạc của Chủ tịch nước Lương Cường tại Đại hội XIV của Đảng

Diễn văn khai mạc của Chủ tịch nước Lương Cường tại Đại hội XIV của Đảng

Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội và Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII, Chủ tịch nước Lương Cường trình bày Diễn văn khai mạc. Thời báo Văn học nghệ thuật trân trọng giới thiệu toàn văn Diễn văn khai mạc Đại hội XIV của Đảng.

Kẽm Nano sinh học - Bước tiến mới giúp trẻ ăn ngon tự nhiên

Kẽm Nano sinh học - Bước tiến mới giúp trẻ ăn ngon tự nhiên

Kẽm được coi là "chìa khóa" để kích thích vị giác, giúp trẻ ăn ngon. Song không phải dạng kẽm nào cũng mang lại hiệu quả như nhau. Sự xuất hiện của Kẽm Nano sinh học công nghệ SunActive® được coi là một bước tiến đột phá, giải quyết triệt để những hạn chế của các dòng kẽm truyền thống.