Báo Nga thâm nhập "chợ đen" mua vũ khí Mỹ ở Ukraine

Phóng viên đài RT của Nga gần đây thâm nhập vào thị trường chợ đen, đặt vấn đề mua máy bay không người lái (UAV) cảm tử Phoenix Ghost do Mỹ sản xuất.

Báo Nga thâm nhập "chợ đen" mua vũ khí Mỹ ở Ukraine - 1

Binh sĩ Ukraine kiểm tra vũ khí do phương Tây hỗ trợ.

Theo RT, các vũ khí do Mỹ và phương Tây hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga xuất hiện rộng rãi ở thị trường chợ đen. Người bán giấu kín danh tính nói họ không chỉ có sẵn súng trường hay áo giáp mà còn có cả các vũ khí phức tạp như tên lửa Javelin, NLAW hoặc UAV Phoenix Ghost và Switchblade.

Phóng viên Nga liên lạc với một người bán vũ khí trên thị trường chợ đen, đạt thỏa thuận mua UAV Phoenix Ghost với giá 4.000 USD.

Phóng viên Nga giả làm người mua cũng bày tỏ sự quan tâm đối với loại mìn M18A1 Claymore do Mỹ sản xuất nhưng người bán nói đã hết hàng loại này.

Đối với UAV Phoenix Ghost, người bán cam kết chuyển hàng sau khi đã nhận đủ tiền từ bên thứ ba làm trung gian. Để đảm bảo an toàn, kiện hàng sẽ được chôn sâu dưới đất.

Khi được hỏi rằng liệu UAV Phoenix Ghost có thể được chuyển ra ngoài lãnh thổ Ukraine, ví dụ như tại một ngôi làng giáp biên giới ở Ba Lan hay không, người bán nói đây không phải vấn đề, nhưng sẽ tốn thêm 1.000 USD.

Báo Nga thâm nhập "chợ đen" mua vũ khí Mỹ ở Ukraine - 2

UAV Switchblade có giá 4.000 USD.

Theo RT, có khả năng những kẻ buôn vũ khí ở Ukraine có liên hệ với lực lượng biên phòng Ukraine, có thể đem vũ khí sang Ba Lan trót lọt.

Một lái buôn vũ khí khác nói có sẵn áo giáp do Mỹ sản xuất với giá 1.500 USD cho 5 bộ, súng trường M4 có sẵn ống giảm thanh và hàng trăm viên đạn có giá 2.400 USD. Lái buôn còn có sẵn các vũ khí kiểu Liên Xô như súng trường AK-47, súng ngắn, lựu đạn và súng bắn tỉa.

Theo báo Nga, các vũ khí hiện đại của phương Tây được bán với giá rất rẻ ở thị trường chợ đen, ví dụ như tên lửa chống tăng NLAW có giá 15.000 USD, trong khi giá chính thức là từ 30.000 – 40.000 USD.

Tuy nhiên, phóng viên Nga chỉ dừng lại ở bước hỏi mua mà không thanh toán khoản tiền 4.000 USD đối với mẫu UAV Phoenix Ghost.

Tháng trước, người đứng đầu Interpol, Jürgen Stock cảnh báo xung đột ở Ukraine khiến nhiều vũ khí phương Tây bị tuồn ra thị trường chợ đen.

Giới chức Mỹ cũng từng thừa nhận không thể kiểm soát toàn bộ các vũ khí cung cấp cho quân đội Ukraine, do không nắm được các thông tin về giao tranh trên thực địa.

Đăng Nguyễn - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà văn, nhà báo Lê Thấu - Một người giàu nghị lực và tận hiến

Nhà văn, nhà báo Lê Thấu - Một người giàu nghị lực và tận hiến

Hà Nội hôm nay vẫn tất bật nhịp sống thường ngày với những dòng người hối hả ngược xuôi trong những cơn mưa rả rích, nhưng trong lòng thành phố bình yên ấy, một người con máu thịt với mảnh đất này đã mãi mãi ra đi. Gia đình, người thân cùng bạn bè, đồng nghiệp đã có mặt đông đủ để tiễn đưa ông - cố nhà văn, nhà báo Lê Thấu về nơi yên nghỉ cuối cùng.

Độc giả đội mưa trẩy hội thi ca

Độc giả đội mưa trẩy hội thi ca

Sáng 23/2, tại Hà Nội trời mưa rả rích nhưng không vì thế mà ngăn được tình yêu thơ của độc giả khi đến với Ngày Thơ Hà Nội, tất cả đã góp phần tạo nên một ngày thơ đầy cảm hứng, ấn tượng trong không khí thơ ca Rằm Nguyên tiêu của cả nước.