Đào được thanh kiếm 3.000 năm tuổi, kinh ngạc vì điều phi thường

Thanh kiếm hơn 3.000 năm tuổi còn nguyên vẹn được tìm thấy trong quá trình khai quật ở phía nam nước Đức, nhà chức trách cho biết.

Đào được thanh kiếm 3.000 năm tuổi, kinh ngạc vì điều phi thường - 1

Thanh kiếm với chuôi hình bát giác.

Văn phòng bảo tồn các di tích lịch sử bang Bavaria (BLfD) ngày 16/6 thông báo, thanh kiếm thời đồ đồng được tìm thấy trong quá trình khai quật ở vùng Nördlingen. Quá trình đánh giá ban đầu cho thấy thanh kiếm có niên đại từ thế kỷ 14 trước Công nguyên.

Các bức ảnh được công bố cho thấy thanh kiếm hơn 3.000 năm tuổi vẫn còn nguyên vẹn, sáng loáng như mới với phần chuôi kiếm có màu xanh ngọc.

Thanh kiếm có chuôi hình bát giác, được tìm thấy trong ngôi mộ có ba hài cốt, bao gồm một đàn ông, một phụ nữ và một bé trai. Ngoài thanh kiếm, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy nhiều đồ tạo tác bằng đồng. Hiện chưa rõ 3 người này có mối quan hệ như thế nào với nhau.

Đào được thanh kiếm 3.000 năm tuổi, kinh ngạc vì điều phi thường - 2

Thanh kiếm 3.000 năm tuổi vẫn còn sáng loáng.

Giáo sư Mathias Pfeil, người đứng đầu BLfD, nói: “Chúng tôi hiện vẫn đang đánh giá các thanh kiếm và những gì bên trong ngôi mộ chôn cất 3 người trên. Nhưng có thể nói rằng tình trạng nguyên vẹn của thanh kiếm này là điều phi thường. Phát hiện kiểu như thế này là rất hiếm có”.

Các nhà khảo cổ cho biết, thanh kiếm này là vũ khí thực sự chứ không phải vật để trưng bày. “Kết cấu thanh kiếm cho thấy nó được chế tạo với mục đích dùng để chém”, tuyên bố của các nhà nghiên cứu ở Đức cho biết.

Hoàng Anh - CNN, The Guardian

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Bây giờ đêm đêm trên dòng thác Pông-gơ-nhi, mặt trăng sáng vằng vặc như một chiếc đĩa vàng in bóng trên mặt nước...

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật  khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ngày 15/4/2024, tại Hội trường Quân khu 2 (tỉnh Phú Thọ), Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam  và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức cuộc gặp mặt của Ban Tuyên giáo Trung ương với các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ.