Đào được thanh kiếm 3.000 năm tuổi, kinh ngạc vì điều phi thường

Thanh kiếm hơn 3.000 năm tuổi còn nguyên vẹn được tìm thấy trong quá trình khai quật ở phía nam nước Đức, nhà chức trách cho biết.

Đào được thanh kiếm 3.000 năm tuổi, kinh ngạc vì điều phi thường - 1

Thanh kiếm với chuôi hình bát giác.

Văn phòng bảo tồn các di tích lịch sử bang Bavaria (BLfD) ngày 16/6 thông báo, thanh kiếm thời đồ đồng được tìm thấy trong quá trình khai quật ở vùng Nördlingen. Quá trình đánh giá ban đầu cho thấy thanh kiếm có niên đại từ thế kỷ 14 trước Công nguyên.

Các bức ảnh được công bố cho thấy thanh kiếm hơn 3.000 năm tuổi vẫn còn nguyên vẹn, sáng loáng như mới với phần chuôi kiếm có màu xanh ngọc.

Thanh kiếm có chuôi hình bát giác, được tìm thấy trong ngôi mộ có ba hài cốt, bao gồm một đàn ông, một phụ nữ và một bé trai. Ngoài thanh kiếm, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy nhiều đồ tạo tác bằng đồng. Hiện chưa rõ 3 người này có mối quan hệ như thế nào với nhau.

Đào được thanh kiếm 3.000 năm tuổi, kinh ngạc vì điều phi thường - 2

Thanh kiếm 3.000 năm tuổi vẫn còn sáng loáng.

Giáo sư Mathias Pfeil, người đứng đầu BLfD, nói: “Chúng tôi hiện vẫn đang đánh giá các thanh kiếm và những gì bên trong ngôi mộ chôn cất 3 người trên. Nhưng có thể nói rằng tình trạng nguyên vẹn của thanh kiếm này là điều phi thường. Phát hiện kiểu như thế này là rất hiếm có”.

Các nhà khảo cổ cho biết, thanh kiếm này là vũ khí thực sự chứ không phải vật để trưng bày. “Kết cấu thanh kiếm cho thấy nó được chế tạo với mục đích dùng để chém”, tuyên bố của các nhà nghiên cứu ở Đức cho biết.

Hoàng Anh - CNN, The Guardian

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tài sản của các tỷ phú vọt lên mức “không thể tưởng tượng”

Tài sản của các tỷ phú vọt lên mức “không thể tưởng tượng”

Báo cáo mới nhất từ Oxfam cho thấy tài sản của giới tỷ phú toàn cầu đã tăng vọt lên mức 15 nghìn tỷ USD vào năm 2024. Đồng thời, tổ chức này cảnh báo về sự xuất hiện của năm nghìn tỷ phú trong vòng 10 năm tới, làm nổi bật khoảng cách ngày càng gia tăng giữa giàu và nghèo.

Ta đi tìm một nàng mắt như chim chớ chúa

Ta đi tìm một nàng mắt như chim chớ chúa

Sau hiệp định Paris 1973, đơn vị chúng tôi từ Cánh đồng Chum, từ Bản Ban… theo đường 7 về nước, đóng quân ở Tương Dương, huyện miền núi Nghệ An. Lính tráng được về phép, thao thức suốt đêm, chờ gà gáy là khoác ba lô ra xe binh trạm về ga Si…