Đào được thanh kiếm 3.000 năm tuổi, kinh ngạc vì điều phi thường

Thanh kiếm hơn 3.000 năm tuổi còn nguyên vẹn được tìm thấy trong quá trình khai quật ở phía nam nước Đức, nhà chức trách cho biết.

Đào được thanh kiếm 3.000 năm tuổi, kinh ngạc vì điều phi thường - 1

Thanh kiếm với chuôi hình bát giác.

Văn phòng bảo tồn các di tích lịch sử bang Bavaria (BLfD) ngày 16/6 thông báo, thanh kiếm thời đồ đồng được tìm thấy trong quá trình khai quật ở vùng Nördlingen. Quá trình đánh giá ban đầu cho thấy thanh kiếm có niên đại từ thế kỷ 14 trước Công nguyên.

Các bức ảnh được công bố cho thấy thanh kiếm hơn 3.000 năm tuổi vẫn còn nguyên vẹn, sáng loáng như mới với phần chuôi kiếm có màu xanh ngọc.

Thanh kiếm có chuôi hình bát giác, được tìm thấy trong ngôi mộ có ba hài cốt, bao gồm một đàn ông, một phụ nữ và một bé trai. Ngoài thanh kiếm, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy nhiều đồ tạo tác bằng đồng. Hiện chưa rõ 3 người này có mối quan hệ như thế nào với nhau.

Đào được thanh kiếm 3.000 năm tuổi, kinh ngạc vì điều phi thường - 2

Thanh kiếm 3.000 năm tuổi vẫn còn sáng loáng.

Giáo sư Mathias Pfeil, người đứng đầu BLfD, nói: “Chúng tôi hiện vẫn đang đánh giá các thanh kiếm và những gì bên trong ngôi mộ chôn cất 3 người trên. Nhưng có thể nói rằng tình trạng nguyên vẹn của thanh kiếm này là điều phi thường. Phát hiện kiểu như thế này là rất hiếm có”.

Các nhà khảo cổ cho biết, thanh kiếm này là vũ khí thực sự chứ không phải vật để trưng bày. “Kết cấu thanh kiếm cho thấy nó được chế tạo với mục đích dùng để chém”, tuyên bố của các nhà nghiên cứu ở Đức cho biết.

Hoàng Anh - CNN, The Guardian

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà văn nữ Việt Nam và hành trình lan tỏa những giá trị đẹp từ văn học đến cuộc sống

Nhà văn nữ Việt Nam và hành trình lan tỏa những giá trị đẹp từ văn học đến cuộc sống

Diễn ra tại Không gian Phòng Nghệ thuật - Nhà xuất bản Hội Nhà văn (65 Nguyễn Du, Hà Nội), sự kiện gặp gỡ và giao lưu “Nhà văn nữ Việt Nam - Sống và Viết” là điểm hẹn đầy cảm hứng của các nhà văn nữ đến từ nhiều vùng miền trên cả nước, nơi những câu chuyện về sáng tác, về đời sống và về hành trình đi tìm ý nghĩa của con người được chia sẻ một cách chân thành và sâu s

Từ “Ngày hội non sông”, Quốc hội vươn tầm cao mới

Từ “Ngày hội non sông”, Quốc hội vươn tầm cao mới

Cuộc bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kì 2026-2031 ngày 15/3/2026 diễn ra sau 80 năm Tổng tuyển cử đầu tiên của nước dân chủ mới ra đời, thật sự là “Ngày hội non sông”, là thành quả của quá trình bầu cử bài bản, chặt chẽ, đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Thắng lợi đó là tiền đề của Kì họp thứ nhất của Quốc hội khóa XVI khai mạc ngày 6/4/2026. Đây là kì

Doanh nhân Kiệt Hột Xoàn và chiến lược dài hạn trong ngành kim cương Việt Nam

Doanh nhân Kiệt Hột Xoàn và chiến lược dài hạn trong ngành kim cương Việt Nam

Giữa thị trường kim cương Việt Nam đang trong giai đoạn định hình, doanh nhân Đặng Tuấn Kiệt (còn được biết đến với tên gọi Kiệt Hột Xoàn) - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Thương hiệu Jemmia Diamond lựa chọn một hướng tiếp cận khác biệt: xây dựng thương hiệu dựa trên chiến lược dài hạn, thay vì theo đuổi tăng trưởng ngắn hạn.