Đào được thanh kiếm 3.000 năm tuổi, kinh ngạc vì điều phi thường

Thanh kiếm hơn 3.000 năm tuổi còn nguyên vẹn được tìm thấy trong quá trình khai quật ở phía nam nước Đức, nhà chức trách cho biết.

Đào được thanh kiếm 3.000 năm tuổi, kinh ngạc vì điều phi thường - 1

Thanh kiếm với chuôi hình bát giác.

Văn phòng bảo tồn các di tích lịch sử bang Bavaria (BLfD) ngày 16/6 thông báo, thanh kiếm thời đồ đồng được tìm thấy trong quá trình khai quật ở vùng Nördlingen. Quá trình đánh giá ban đầu cho thấy thanh kiếm có niên đại từ thế kỷ 14 trước Công nguyên.

Các bức ảnh được công bố cho thấy thanh kiếm hơn 3.000 năm tuổi vẫn còn nguyên vẹn, sáng loáng như mới với phần chuôi kiếm có màu xanh ngọc.

Thanh kiếm có chuôi hình bát giác, được tìm thấy trong ngôi mộ có ba hài cốt, bao gồm một đàn ông, một phụ nữ và một bé trai. Ngoài thanh kiếm, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy nhiều đồ tạo tác bằng đồng. Hiện chưa rõ 3 người này có mối quan hệ như thế nào với nhau.

Đào được thanh kiếm 3.000 năm tuổi, kinh ngạc vì điều phi thường - 2

Thanh kiếm 3.000 năm tuổi vẫn còn sáng loáng.

Giáo sư Mathias Pfeil, người đứng đầu BLfD, nói: “Chúng tôi hiện vẫn đang đánh giá các thanh kiếm và những gì bên trong ngôi mộ chôn cất 3 người trên. Nhưng có thể nói rằng tình trạng nguyên vẹn của thanh kiếm này là điều phi thường. Phát hiện kiểu như thế này là rất hiếm có”.

Các nhà khảo cổ cho biết, thanh kiếm này là vũ khí thực sự chứ không phải vật để trưng bày. “Kết cấu thanh kiếm cho thấy nó được chế tạo với mục đích dùng để chém”, tuyên bố của các nhà nghiên cứu ở Đức cho biết.

Hoàng Anh - CNN, The Guardian

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 24 năm 2026: Sự kết hợp của thi ca và biển cả

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 24 năm 2026: Sự kết hợp của thi ca và biển cả

Với chủ đề "Trước biển lớn", Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 24 năm 2026 sẽ được tổ chức tại phường Bãi Cháy và phường Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vào ngày Rằm tháng Giêng năm Bính Ngọ. Sự kiện được Hội Nhà văn Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh kỳ vọng là sự kết hợp tuyệt vời của thi ca và biển cả.

Tưởng nhớ những người đã hi sinh tuổi thanh xuân

Tưởng nhớ những người đã hi sinh tuổi thanh xuân

“Hang tám cô” ở Thanh Hóa chính là Hang Co Phương/ Co Phường (Co Phương tiếng Thái nghĩa là Cây khế). Trước hang có cây khế, đến giờ vẫn còn nên được dùng để gọi tên hang. Hang Co Phương đã trở thành ngôi mộ chung, gìn giữ thi thể của 11 liệt sỹ từ thời kháng chiến chống Pháp. Trong 11 liệt sỹ có 8 cô gái, họ đều có tuổi đời còn rất trẻ, chỉ mười tám, đôi mươi. Cửa hang bị đ

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Sáng 25/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Thời báo Văn học nghệ thuật trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.