Diễn biến mới về căng thẳng Kosovo - Serbia

Một đại diện cấp cao của EU đã báo tin mừng liên quan tới căng thẳng giữa Serbia và vùng lãnh thổ Kosovo.

Diễn biến mới về căng thẳng Kosovo - Serbia - 1

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Josep Borrell cho biết, Serbia và Kosovo đang tập trung vào một đề xuất của EU, tiến tới bình thường hóa quan hệ, sau khi đạt được thỏa thuận tránh leo thang căng thẳng. Ảnh: EPA

Theo Al Jazeera, ông Josep Borrell - Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu - ngày 23/11 thông báo, Serbia và vùng lãnh thổ Kosovo đã đạt được thỏa thuận chấm dứt căng thẳng kéo dài liên quan đến việc thay đổi biển số xe. 

"Chúng ta đã có một thỏa thuận", ông Borrel viết trên Twitter. "Tôi rất vui khi thông báo rằng, các trưởng đoàn đàm phán của Serbia và Kosovo đã đồng ý về một số biện pháp nhằm tránh leo thang căng thẳng hơn nữa". 

Cụ thể, ông Borrell cho biết, thỏa thuận mới đạt được yêu cầu Serbia ngừng cấp biển số xe đặc biệt có đánh dấu phân biệt các thành phố ở Kosovo. Đổi lại, Kosovo sẽ ngừng việc yêu cầu người Serbia ở khu vực này phải đổi sang biển số xe Kosovo. 

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu còn cho biết, ông sẽ mời đại diện của Serbia và Kosovo thảo luận về một đề xuất của EU nhằm bình thường hóa quan hệ giữa 2 phía. 

Mỹ ngày 23/11 cho biết hoan nghênh thỏa thuận giữa Serbia và Kosovo.  

"Dưới sự hỗ trợ của EU, 2 phía đã có một bước tiến lớn ngày hôm nay hướng tới đảm bảo hòa bình và ổn định toàn khu vực", Ned Price, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, nói ngày 23/11. 

"Chúng tôi hoan nghênh thỏa thuận giữa Serbia và Kosovo nhằm tập trung nhanh chóng vào việc bình thường hóa quan hệ", ông Price nói thêm. 

Căng thẳng mới nhất giữa Serbia và Kosovo (tỉnh ly khai có nhiều người Albania sinh sống ở Serbia) liên quan đến việc chính quyền Pristina yêu cầu những người Serbia ở Kosovo phải đổi biển số ô tô có từ trước năm 1999 - thời điểm Kosovo tuyên bố ly khai khỏi Serbia. 

Tuy nhiên, người Serbia ở miền bắc Kosovo kịch liệt phản đối lệnh cấm. Căng thẳng đôi khi đã bùng phát thành bạo lực. 

Gần 600 sĩ quan cảnh sát, thẩm phán, công tố viên và công chức nhà nước người Serbia ở Kosovo đã nghỉ việc vào đầu tháng này để phản đối yêu cầu đổi biển số xe của chính quyền Kosovo. 

Bất chấp các cuộc biểu tình gay gắt, Albin Kurti - lãnh đạo chính quyền Kosovo - cho biết, kế hoạch đổi biển số xe vẫn diễn ra. Tuy nhiên, ngày 22/11, ông Kurti thông báo kế hoạch sẽ tạm hoãn trong 2 ngày sau khi có những tác động từ phía Mỹ. 

Lâm Nhã Du - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Ngày 10/6, tại Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cơ sở khoa học và thực tiễn sửa đổi - Luật Báo chí 2016 - Tổng kết thi hành Luật Báo chí 2016” với sự tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của gần 80 chuyên gia, các nhà b