GS Đặng Đình Áng - cây đại thụ của ngành Toán học Việt Nam qua đời

GS Đặng Đình Áng- vị giáo sư toán học có nhiều đóng góp cho ngành Toán học Việt Nam vừa qua đời lúc 10h ngày 29/8, hưởng thọ 94 tuổi.

GS Đặng Đình Áng sinh năm 1926 tại Hà Tây. Năm 1953, ông sang Mỹ du học tại ĐH Kansas, học bổng Fulbright, năm 1955, ông tốt nghiệp Kỹ sư Hàng không với một giải thưởng của Viện Hàng không học Mỹ. Năm 1957, ông đậu bằng Master tại ĐH CalTech, một năm sau đó, ông nhận bằng Tiến sĩ về Toán cơ học tại Học viện kỹ thuật California và giảng dạy ở đó 2 năm.

Trở về Việt Nam 1960, ông đảm nhận Trưởng ban Toán học tại Trường ĐH Khoa học Sài Gòn (nay là Trường Đại học Khoa học tự nhiên) cho đến năm 1975. Bắt tay vào việc cải tổ đào tạo ĐH, hiện đại hoá chương trình dạy toán, cải tổ cách thi "đánh đố" cũ vốn đã có lúc đánh trượt gần hết 300 sinh viên chứng chỉ Math Géné (Toán học Đại cương). Lúc bấy giờ tất cả giáo sư ngành toán đều là người Pháp. Năm 1965, ông mở chứng chỉ "Toán học thâm cứu" cho bậc sau cử nhân để nâng cao trình độ sinh viên và hướng đi vào nghiên cứu sớm.

Năm 1980, ông được nhà nước phong danh hiệu Giáo sư, trong đợt phong giáo sư đầu tiên sau 1975 cùng giáo Giáo sư Hoàng Tuỵ, Phan Đình Diệu.

GS Đặng Đình Áng - cây đại thụ của ngành Toán học Việt Nam qua đời - 1 Giáo sư Toán học Đặng Đình Áng

Về các công bố, GS Đặng Đình Áng có hơn 130 bài báo trong lĩnh vực giải tích phi tuyến và cơ học được công bố trên các tạp chí toán học trong và ngoài nước. Ông là tác giả của 6 sách chuyên đề trong giải tích và cơ học, trong đó có 1 quyển với tác giả nước ngoài do NXB khoa học Springer (Đức) xuất bản.

Là người đã đóng góp đúng 46 năm liền không mệt mỏi cho ngành toán học nước nhà, GS Đặng Đình Áng là người được giới toán học thế giới công nhận như một nhà toán học uy tín của Việt Nam trong chuyên ngành của mình.

GS còn là người kết nối Việt Nam với năm châu, hướng dẫn và cùng hướng dẫn chung với các GS nước ngoài cho nghiên cứu sinh Việt Nam; và qua GS Áng, nhiều GS nước ngoài đã tham dự các hội nghị toán học tại Việt Nam; GS đã đào tạo được rất nhiều nghiên cứu sinh thành đạt đang làm việc trong và ngoài nước (trong đó có ba người con của ông).

Không chỉ biết đến trong lĩnh vực toán học, GS Đặng Đình Áng còn rất tài hoa trong lĩnh vực âm nhạc. GS từng hoà nhạc giao lưu văn hoá với Viện Goethe tại Sài Gòn từ năm 1973 và sau này vẫn tiếp tục. Với ông, âm nhạc vừa là sự say mê, vừa là cầu nối văn hoá giao lưu với cộng đồng và thế giới.

Theo VTC

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Công diễn vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy”

Công diễn vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy”

Chiều ngày 25/3 tới đây, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam tổ chức công diễn miễn phí vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy". Buổi công chiếu này nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023) và Tháng Thanh niên năm 2023.

“Em đi làm tín dụng” và “Agribank – điểm tựa đến mùa xuân

“Em đi làm tín dụng” và “Agribank – điểm tựa đến mùa xuân"

Bài hát “Em đi làm tín dụng” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý ra mắt công chúng năm 1971, đến nay tròn 52 năm, được kể như bài hát đầu tiên của ngành ngân hàng, là bài hát “Ngân hàng ca”. Những người yêu âm nhạc xếp bài hát nằm tốp đầu những bài viết hay nhất về ngành ngân hàng, về người làm công tác ngân hàng của chúng ta...