GS Đặng Đình Áng - cây đại thụ của ngành Toán học Việt Nam qua đời

GS Đặng Đình Áng- vị giáo sư toán học có nhiều đóng góp cho ngành Toán học Việt Nam vừa qua đời lúc 10h ngày 29/8, hưởng thọ 94 tuổi.

GS Đặng Đình Áng sinh năm 1926 tại Hà Tây. Năm 1953, ông sang Mỹ du học tại ĐH Kansas, học bổng Fulbright, năm 1955, ông tốt nghiệp Kỹ sư Hàng không với một giải thưởng của Viện Hàng không học Mỹ. Năm 1957, ông đậu bằng Master tại ĐH CalTech, một năm sau đó, ông nhận bằng Tiến sĩ về Toán cơ học tại Học viện kỹ thuật California và giảng dạy ở đó 2 năm.

Trở về Việt Nam 1960, ông đảm nhận Trưởng ban Toán học tại Trường ĐH Khoa học Sài Gòn (nay là Trường Đại học Khoa học tự nhiên) cho đến năm 1975. Bắt tay vào việc cải tổ đào tạo ĐH, hiện đại hoá chương trình dạy toán, cải tổ cách thi "đánh đố" cũ vốn đã có lúc đánh trượt gần hết 300 sinh viên chứng chỉ Math Géné (Toán học Đại cương). Lúc bấy giờ tất cả giáo sư ngành toán đều là người Pháp. Năm 1965, ông mở chứng chỉ "Toán học thâm cứu" cho bậc sau cử nhân để nâng cao trình độ sinh viên và hướng đi vào nghiên cứu sớm.

Năm 1980, ông được nhà nước phong danh hiệu Giáo sư, trong đợt phong giáo sư đầu tiên sau 1975 cùng giáo Giáo sư Hoàng Tuỵ, Phan Đình Diệu.

GS Đặng Đình Áng - cây đại thụ của ngành Toán học Việt Nam qua đời - 1 Giáo sư Toán học Đặng Đình Áng

Về các công bố, GS Đặng Đình Áng có hơn 130 bài báo trong lĩnh vực giải tích phi tuyến và cơ học được công bố trên các tạp chí toán học trong và ngoài nước. Ông là tác giả của 6 sách chuyên đề trong giải tích và cơ học, trong đó có 1 quyển với tác giả nước ngoài do NXB khoa học Springer (Đức) xuất bản.

Là người đã đóng góp đúng 46 năm liền không mệt mỏi cho ngành toán học nước nhà, GS Đặng Đình Áng là người được giới toán học thế giới công nhận như một nhà toán học uy tín của Việt Nam trong chuyên ngành của mình.

GS còn là người kết nối Việt Nam với năm châu, hướng dẫn và cùng hướng dẫn chung với các GS nước ngoài cho nghiên cứu sinh Việt Nam; và qua GS Áng, nhiều GS nước ngoài đã tham dự các hội nghị toán học tại Việt Nam; GS đã đào tạo được rất nhiều nghiên cứu sinh thành đạt đang làm việc trong và ngoài nước (trong đó có ba người con của ông).

Không chỉ biết đến trong lĩnh vực toán học, GS Đặng Đình Áng còn rất tài hoa trong lĩnh vực âm nhạc. GS từng hoà nhạc giao lưu văn hoá với Viện Goethe tại Sài Gòn từ năm 1973 và sau này vẫn tiếp tục. Với ông, âm nhạc vừa là sự say mê, vừa là cầu nối văn hoá giao lưu với cộng đồng và thế giới.

Theo VTC

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo Dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo Dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa

Từ ngày 10-12/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự kiến tổ chức Hội thảo Dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng nhằm lấy ý kiến đóng góp đối với Dự thảo Luật, qua đó góp phần hoàn thiện các quy định, bảo đảm tính khả thi, đồng bộ và phù hợp với yêu cầu phát triển công nghiệp văn hóa trong giai đoạn mới.

Bộ VHTTDL ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP về phát triển văn hóa Việt Nam

Bộ VHTTDL ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP về phát triển văn hóa Việt Nam

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP ngày 14/7/2026 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 28/2026/QH16 ngày 24/4/2026 của Quốc hội về phát triển văn hóa Việt Nam, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Đưa quan hệ Việt Nam - Australia trở thành hình mẫu hợp tác về khoa học, công nghệ

Đưa quan hệ Việt Nam - Australia trở thành hình mẫu hợp tác về khoa học, công nghệ

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Australia, sáng 10/8 (giờ địa phương), Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Công nghệ Sydney (Australia) tổ chức Diễn đàn khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đầu tư, giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Australia.

Hoàn thiện Luật Xuất bản để theo kịp sự phát triển của môi trường số

Hoàn thiện Luật Xuất bản để theo kịp sự phát triển của môi trường số

Sáng 9/8, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các đại biểu Quốc hội tập trung góp ý nhiều nội dung mới của dự thảo Luật Xuất bản, từ quản lý văn học mạng, xuất bản điện tử, lưu chiểu và hậu kiểm đến trách nhiệm của các nền tảng số, theo báo Nhân dân.

"Lá đỏ": khi tư duy opera kể câu chuyện Trường Sơn

Mười năm sau ngày công diễn lần đầu, Lá đỏ vẫn thường được nhắc đến như một vở opera quy mô lớn về đề tài Trường Sơn. Nhưng điều đáng bàn không chỉ là câu chuyện được kể, mà là cách kể câu chuyện ấy. Chính từ góc nhìn ấy, Lá đỏ cho thấy tư duy sáng tác của Đỗ Hồng Quân trong việc sử dụng ngôn ngữ opera để kiến tạo một câu chuyện hoàn toàn Việt Nam.