Malaysia: Cặp đôi Trung Quốc tử nạn gần ngày cầu hôn, gia đình làm điều bất ngờ

Cặp đôi Trung Quốc thiệt mạng trong một vụ tai nạn ô tô khi cận kề ngày cầu hôn. Gia đình quyết định làm lễ "minh hôn" cho cặp đôi này.

Malaysia: Cặp đôi Trung Quốc tử nạn gần ngày cầu hôn, gia đình làm điều bất ngờ - 1

Gia đình quyết định tổ chức minh hôn cho cặp đôi thiệt mạng trong vụ tai nạn giao thông. Ảnh: SCMP

SCMP ngày 17/6 đưa tin, vụ việc xảy ra với cặp đôi Yang Jingshan và Li. Cả hai là người Trung Quốc, sinh sống và làm việc tại Malaysia. Yang là một trọng tài quốc tế, thuộc Hiệp hội Thể thao lân sư rồng Malaysia, trong khi Li làm việc tại một nhà máy chế biến thực phẩm.

Theo truyền thông địa phương, cặp đôi đã yêu nhau 3 năm và Yang dự tính cầu hôn bạn gái trong tháng 6. 

Tuy nhiên, ngày 24/5, ô tô của cặp đôi này bị lật trên đường ở bang Perak, phía tây bắc Malaysia. Cả hai đều thiệt mạng.

Sau vụ việc, gia đình của Yang và Li quyết định tổ chức "đám cưới ma" (còn gọi là minh hôn), với niềm tin rằng cặp đôi này sẽ đoàn tụ như vợ chồng ở thế giới bên kia.

Ở Trung Quốc, thuật ngữ minh hôn thường ám chỉ việc tìm bạn đời cho người đã khuất. Nhiều người Trung Quốc quan niệm, nếu người chết chưa thực hiện được tâm nguyện thì người đó sẽ không thể ra đi thanh thản.

Theo SCMP, có 2 loại minh hôn.

Một loại là liên quan đến những cặp đôi đã chết trước hoặc sau khi đính hôn. Gia đình muốn họ nên nghĩa vợ chồng nên quyết định tổ chức minh hôn và chôn cất cả hai cùng nhau.

Loại thứ hai là liên quan đến những người chết khi chưa kết hôn.

Tuy nhiên, minh hôn ngày nay cũng có nhiều biến tướng. Thi thể và tro cốt của nhiều phụ nữ trẻ trở thành món hàng mua bán trong các cuộc minh hôn. 

Năm 2016, một người đàn ông ở tỉnh Cam Túc, phía tây bắc Trung Quốc, đã sát hại 2 phụ nữ mắc bệnh tâm thần và bán thi thể họ cho các gia đình muốn tổ chức minh hôn. Nghi phạm bị kết án tử hình năm 2021.

Tháng 11/2021, tro cốt của một người nổi tiếng trên mạng ở tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc, bị nhân viên nhà tang lễ đánh cắp và bán cho một gia đình địa phương để tổ chức minh hôn.

Theo Beijing News, mỗi lần trót lọt, nhân viên nhà tang lễ có thể thu về khoản tiền từ 50.000 đến 70.000 nhân dân tệ (khoảng 170 - 240 triệu đồng).

Giới chức Trung Quốc đã cấm tổ chức tập tục này và đang nỗ lực ngăn chặn các biến tướng của minh hôn, nhưng tập tục này vẫn diễn ra ở một số vùng sâu, vùng xa.

Lâm Nhã Du - SCMP

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

Bài hát cất lên, lập tức làm xao động trái tim bao người. Thế nhưng rồi theo nguyên tắc khi mời đồng chí Tổng Bí thư “thông qua” tiết mục, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đón nhận và biểu dương thành quả sáng tạo nghệ thuật của nhạc sĩ sáng tác và nghệ sĩ biểu diễn, nhưng với bản tính khiêm tốn, giản dị và hiền hoà của mình, ông đề nghị cứ để đấy làm kỷ niệm, chứ chưa sử