Mỹ cấp vũ khí chuyên dụng để Ukraine phản công Nga ở Kherson

Sau khi quân đội Ukraine tuyên bố phát động đợt phản công Nga ở miền nam, giới chức Mỹ mới tiết lộ rằng các đợt hỗ trợ quân sự trong vài tháng qua là nhằm chuẩn bị cho đợt phản công lớn này.

Mỹ cấp vũ khí chuyên dụng để Ukraine phản công Nga ở Kherson - 1

Tiêm kích MiG-29 Ukraine phóng tên lửa do Mỹ sản xuất.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giúp Ukraine chuẩn bị cho đợt phản công đang diễn ra hiện nay, bằng cách cung cấp các vũ khí cụ thể phục vụ đợt phản công và hoạt động này đã âm thầm diễn ra trong vài tháng qua, giới chức Mỹ tiết lộ trên CNN.

"Ukraine có sự tham vấn chặt chẽ với Mỹ, nêu các vũ khí mà họ cảm thấy phù hợp để mở đợt phản công. Quá trình này đã diễn ra trong nhiều tháng cho đến khi đợt phản công diễn ra vào tuần này", quan chức Mỹ giấu tên nói.

"Mỹ đã đáp ứng nhiều yêu cầu của Ukraine, bao gồm đạn dược, các hệ thống pháo, tên lửa chống tăng Javelin", quan chức Mỹ nhấn mạnh, tiết lộ rằng quá trình chuẩn bị và cung cấp vũ khí kéo dài trong 2 tháng.

Nhiều gói hỗ trợ vũ khí mà Mỹ thông báo chuyển cho Ukraine trong 2 tháng qua phục vụ đợt phản công, nhưng ở thời điểm đó Washington giữ kín mục đích, CNN cho biết.

Mỹ cấp vũ khí chuyên dụng để Ukraine phản công Nga ở Kherson - 2

Pháo phản lực HIMARS là vũ khí chủ lực của Ukraine trong đợt phản công ở miền nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley thường xuyên thảo luận với phía Ukraine để đánh giá các phương án phản công và vũ khí cần thiết nhằm giúp Ukraine đạt được mục tiêu.

Trước đó, tờ Politico dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Washington đánh giá Kiev có khả năng cao" giành lại vùng lãnh thổ mà Nga kiểm soát ở phía nam, bao gồm tỉnh Kherson.

Một quan chức Mỹ tiết lộ, Washington trực tiếp hỗ trợ Ukraine phản công bằng cách cung cấp hình ảnh và thông tin tình báo trên chiến trường từ dữ liệu vệ tinh, cũng như đưa ra gợi ý về cách sử dụng hiệu quả các hệ thống vũ khí, theo Politico.

Mỹ cấp vũ khí chuyên dụng để Ukraine phản công Nga ở Kherson - 3

Mỹ đã cung cấp cho quân đội Ukraine lựu pháo hạng nhẹ L119 cỡ 105mm. Ảnh minh họa.

CNN không cho biết cụ thể các vũ khí chủ lực được Ukraine sử dụng trong đợt phản công Nga ở tỉnh Kherson.

Nhưng theo tờ New York Times, các vũ khí mà Ukraine sử dụng trong đợt phản công Nga gồm xe bọc thép dò mìn, xe bọc thép chở quân Humvee, tên lửa chống tăng TOW, tên lửa Javelin.

"Ukraine cần các xe bọc thép dò mìn để tạo bước tiến cho bộ binh và giành lại các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát", một quan chức quốc phòng Mỹ nói trên New York Times.

Các vũ khí khác được báo Mỹ nhắc tới gồm 16 hệ thống pháo phản lực tầm xa HIMARS, số lượng không xác định các tên lửa diệt radar AGM-88 HARM, lựu pháo hạng nhẹ L119 cỡ 105mm, máy bay trinh sát không người lái ScanEagle.

Hôm 30/8, không quân Ukraine lần đầu tiên công bố video tiêm kích MiG-29 phóng một vài tên lửa AGM-88 HARM do Mỹ cung cấp. Ukraine không cho biết nhiệm vụ chiến đấu mà phi công lái chiếc tiêm kích MiG-29 thực hiện có liên quan đến đợt phản công ở Kherson hay không.

Trong khi Ukraine tuyên bố đợt phản công bước đầu đã giành được một số thành công, Nga nói Ukraine phản công thất bại và chịu thiệt hại nặng nề.

Hoàng Anh - CNN, New York Times

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Hố đen sâu thẳm” – tấm màn dị thường được dệt nên từ chất liệu đời sống thường ngày

“Hố đen sâu thẳm” – tấm màn dị thường được dệt nên từ chất liệu đời sống thường ngày

“Hố đen sâu thẳm” là một tiểu thuyết tâm lý rùng rợn của Pyun Hye Young, đã từng đoạt giải Shirley Jackson Award (giải thưởng văn học được đặt theo tên của Shirley Jackson, nhà văn Mỹ nổi tiếng với các tác giả kinh dị/bí ẩn) năm 2017 và lọt top 10 sách ly kỳ rùng rợn cần đọc mùa hè cùng năm của tạp chí TIME.

Bắt đầu bằng tiếng ợ hơi và cái giá quá đắt phải trả vì trào ngược dạ dày!

Bắt đầu bằng tiếng ợ hơi và cái giá quá đắt phải trả vì trào ngược dạ dày!

Ợ đã quá quen thuộc. Ai chả ợ, có gì mà phải lo lắng? – Đó là suy nghĩ chung của đa số mọi người. Nhưng bạn có biết, việc ợ hơi diễn ra thường xuyên là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo bạn đã mắc trào ngược dạ dày. Với đặc tính dễ mắc, khó chữa, hay tái phát, việc làm ngơ trước trào ngược có thể khiến bạn phải trả giá đắt, hối không kịp!

6 chữ T giúp nhận biết nam giới có bị u xơ phì đại tuyến tiền liệt hay không

6 chữ T giúp nhận biết nam giới có bị u xơ phì đại tuyến tiền liệt hay không

U xơ tuyến tiền liệt (phì đại tuyến tiền liệt) là bệnh lý ở hệ tiết niệu phổ biến nhất ở nam giới trung niên và cao tuổi. Dù lành tính nhưng bệnh gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì thế nhận biết sớm dấu hiệu u xơ tuyến tiền liệt để điều trị là điều rất cần thiết.