Ông Putin tuyên bố cứng rắn với phương Tây

Tổng thống Putin nói chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine "mới chỉ bắt đầu", và nếu phương Tây muốn đánh bại Nga trên chiến trường thì "cứ để họ thử".

Ông Putin tuyên bố cứng rắn với phương Tây - 1

Tổng thống Nga Putin có những phát biểu cứng rắn với phương Tây và tình hình xung đột ở Ukraine (ảnh: Reuters)

Phát biểu trước các quan chức lãnh đạo Quốc hội Nga hôm 7.7, ông Putin cho biết, Moscow sẵn sàng đàm phán hòa bình với Ukraine và bất cứ ai phản đối triển vọng này sẽ chỉ khiến cuộc xung đột trở nên tồi tệ hơn.

“Chúng tôi không từ chối đàm phán. Những ai phản đối điều đó nên nhớ, xung đột càng kéo dài, thì đàm phán càng khó khăn hơn”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga cũng cảnh báo, phương Tây đang ngày càng can thiệp sâu vào xung đột ở Ukraine và điều này là không tốt đối với người dân quốc gia Đông Âu.

“Hiện tại, chúng tôi nghe nói rằng phương Tây muốn chúng tôi bị đánh bại trên chiến trường. Tôi có thể nói gì bây giờ? Cứ để họ thử xem. Chiến dịch quân sự của chúng tôi chỉ mới bắt đầu”, ông Putin nói.

“Chúng tôi cũng nhiều lần nghe thấy phương Tây muốn đối đầu với chúng tôi cho đến người Ukraine cuối cùng. Đó là thảm kịch đối với người dân Ukraine. Nhưng có vẻ như mọi thứ đang diễn biến theo hướng này”, ông Putin nói thêm.

Theo ông Putin, Nga vẫn chưa thực hiện chiến dịch quân sự ở Ukraine một cách thật sự. Trong khi đó, Ukraine đã cạn kiệt nguồn lực.

“Mọi người nên biết rằng, chúng tôi vẫn chưa bắt đầu chiến dịch một cách thật sự”, ông Putin nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu, ông Putin cho rằng, nếu mục tiêu của phương Tây là kích động xung đột Nga – Ukraine thì họ đã thành công. Tuy nhiên, về mặt chiến lược, phương Tây đã thua khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine một cách cứng rắn.

“Lẽ ra họ phải nhận ra rằng họ đã thua ngay từ khi chúng tôi bắt đầu mở chiến dịch quân sự đặc biệt. Chiến dịch này bắt đầu cũng là lúc kết thúc hoàn toàn trật tự thế giới do Mỹ và phương Tây áp đặt”, ông Putin nói.

Cùng ngày 7.7, trả lời phỏng vấn của CNN, Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định, Ukraine sẽ không nhượng bất kỳ phần lãnh thổ nào để đổi lấy đàm phán hòa bình với Nga.

“Chúng tôi luôn khẳng định điều đó. Chúng tôi đang chứng minh”, ông Zelensky nói.

Ông Zelensky thừa nhận, quân đội Nga hiện kiểm soát “gần như toàn bộ Lugansk” và lực lượng Ukraine phải rút lui để tránh tổn thất.

“Tôi không hiểu chính xác họ muốn gì ở đó (Lugansk). Họ đang kiểm soát một đống đổ nát”, ông Zelensky nói.

Vương Nam – CNN, RT

Tin liên quan

Tin mới nhất