Thủ tướng Ba Lan: EU "mệt mỏi" với các lệnh trừng phạt Nga

Nhà lãnh đạo Ba Lan cho biết chính phủ nước này liên tục báo cho EU về "các lỗ hổng mà Moscow tận dụng để giảm tác động từ các lệnh trừng phạt của khối". 

Thủ tướng Ba Lan: EU "mệt mỏi" với các lệnh trừng phạt Nga - 1

Theo Thủ tướng Ba Lan, có "những lỗ hổng mà Nga đang tận dụng để giảm tác động từ các lệnh trừng phạt của phương Tây". Ảnh: DZ

Theo đài RT, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki ngày 25/3 cho biết, EU đang "mệt mỏi" với các lệnh trừng phạt Moscow và "ngày càng vơi dần sự ủng hộ trong khối về việc áp đặt thêm các lệnh trừng phạt kinh tế với Nga". 

Phát biểu trên đài phát thanh RMF của Ba Lan, ông Morawiecki nói rằng chính phủ nước này liên tục báo cho EU về "các lỗ hổng mà Nga sử dụng để giảm tác động từ các lệnh trừng phạt", đồng thời "đề xuất" với khối về mục tiêu của các đợt trừng phạt tiếp theo. 

Trước khi vấn đề về các đợt trừng phạt tiếp theo trở lại chương trình nghị sự của EU trong những tuần tới, ông Morawiecki thừa nhận rằng "hiện tại, có ít sự sẵn sàng và hứng thú trong khối với việc tăng cường các biện pháp trừng phạt với Moscow".

Tuy nhiên, Thủ tướng Ba Lan muốn thúc đẩy EU có nhiều biện pháp trừng phạt hơn nhằm vào Nga. Ông Morawiecki nói với đài RMF rằng đợt trừng phạt thứ 11 nên bao gồm các biện pháp hạn chế với kim cương Nga và tập đoàn năng lượng hạt nhân nhà nước Nga Rosatom. 

Estonia, Latvia, và Lithuania, 3 nước thành viên EU, đều ủng hộ việc trừng phạt nhằm vào Rosatom. Tuy nhiên, một thành viên EU khác là Hungary sẽ không ủng hộ việc này vì phụ thuộc vào uranium của Nga. Hồi tháng 1, Thủ tướng Hungary từng tuyên bố "không để năng lượng hạt nhân Nga bị đưa vào phạm vi trừng phạt" của EU. 

EU đã áp đặt 10 đợt trừng phạt kinh tế với Nga kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự tại Ukraine vào tháng 2/2022. Các lệnh trừng phạt này nhằm vào dầu khí và hầu hết các mặt hàng của Nga. Nhiều quan chức Nga và người thân của họ cũng bị đưa vào danh sách đen. 

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), kinh tế Nga dự báo sẽ tăng trưởng nhanh hơn Đức, bất chấp các lệnh trừng phạt. Trước đây, Đức từng là cường quốc kinh tế của EU. Trong khi đó, châu Âu đang quay cuồng với cuộc khủng hoảng năng lượng và chật vật với lạm phát kỷ lục. Tại Ba Lan, tỷ lệ lạm phát lên tới 18,4% trong tháng 2 - mức cao nhất kể từ năm 1996. 

Lâm Nhã Du - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đi tìm giải pháp hoàn thiện chuẩn mực đạo đức văn hóa kinh doanh Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Đi tìm giải pháp hoàn thiện chuẩn mực đạo đức văn hóa kinh doanh Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Nhằm tạo diễn đàn trao đổi, góp ý và đề xuất các giải pháp hoàn thiện chuẩn mực đạo đức văn hóa kinh doanh Việt Nam trong kỷ nguyên mới của dân tộc, ngày 1/12, tại Hà Nội, Viện Văn hoá, Nghệ thuật, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chuẩn mực đạo đức, văn hoá kinh doanh gắn với bản sắc văn hóa dân tộc và tiếp cận được tinh hoa văn hoá kinh doanh t

Yên tăng tốc sau cảnh báo cứng rắn từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản

Yên tăng tốc sau cảnh báo cứng rắn từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản

Đồng yên Nhật tăng trở lại sau phát tín hiệu cứng rắn từ Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Kazuo Ueda về khả năng nâng lãi suất ngay trong tháng 12. Trong khi đó, đồng USD suy yếu khi giới đầu tư gia tăng đặt cược vào một đợt cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tháng 12 được xem là thời điểm quyết định đối với cả hai đồng tiền chủ chốt của thế g

Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào)

Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào)

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 1/12, Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tị