Thủ tướng Ba Lan: EU "mệt mỏi" với các lệnh trừng phạt Nga

Nhà lãnh đạo Ba Lan cho biết chính phủ nước này liên tục báo cho EU về "các lỗ hổng mà Moscow tận dụng để giảm tác động từ các lệnh trừng phạt của khối". 

Thủ tướng Ba Lan: EU "mệt mỏi" với các lệnh trừng phạt Nga - 1

Theo Thủ tướng Ba Lan, có "những lỗ hổng mà Nga đang tận dụng để giảm tác động từ các lệnh trừng phạt của phương Tây". Ảnh: DZ

Theo đài RT, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki ngày 25/3 cho biết, EU đang "mệt mỏi" với các lệnh trừng phạt Moscow và "ngày càng vơi dần sự ủng hộ trong khối về việc áp đặt thêm các lệnh trừng phạt kinh tế với Nga". 

Phát biểu trên đài phát thanh RMF của Ba Lan, ông Morawiecki nói rằng chính phủ nước này liên tục báo cho EU về "các lỗ hổng mà Nga sử dụng để giảm tác động từ các lệnh trừng phạt", đồng thời "đề xuất" với khối về mục tiêu của các đợt trừng phạt tiếp theo. 

Trước khi vấn đề về các đợt trừng phạt tiếp theo trở lại chương trình nghị sự của EU trong những tuần tới, ông Morawiecki thừa nhận rằng "hiện tại, có ít sự sẵn sàng và hứng thú trong khối với việc tăng cường các biện pháp trừng phạt với Moscow".

Tuy nhiên, Thủ tướng Ba Lan muốn thúc đẩy EU có nhiều biện pháp trừng phạt hơn nhằm vào Nga. Ông Morawiecki nói với đài RMF rằng đợt trừng phạt thứ 11 nên bao gồm các biện pháp hạn chế với kim cương Nga và tập đoàn năng lượng hạt nhân nhà nước Nga Rosatom. 

Estonia, Latvia, và Lithuania, 3 nước thành viên EU, đều ủng hộ việc trừng phạt nhằm vào Rosatom. Tuy nhiên, một thành viên EU khác là Hungary sẽ không ủng hộ việc này vì phụ thuộc vào uranium của Nga. Hồi tháng 1, Thủ tướng Hungary từng tuyên bố "không để năng lượng hạt nhân Nga bị đưa vào phạm vi trừng phạt" của EU. 

EU đã áp đặt 10 đợt trừng phạt kinh tế với Nga kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự tại Ukraine vào tháng 2/2022. Các lệnh trừng phạt này nhằm vào dầu khí và hầu hết các mặt hàng của Nga. Nhiều quan chức Nga và người thân của họ cũng bị đưa vào danh sách đen. 

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), kinh tế Nga dự báo sẽ tăng trưởng nhanh hơn Đức, bất chấp các lệnh trừng phạt. Trước đây, Đức từng là cường quốc kinh tế của EU. Trong khi đó, châu Âu đang quay cuồng với cuộc khủng hoảng năng lượng và chật vật với lạm phát kỷ lục. Tại Ba Lan, tỷ lệ lạm phát lên tới 18,4% trong tháng 2 - mức cao nhất kể từ năm 1996. 

Lâm Nhã Du - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Văn Hậu ghi siêu phẩm từ giữa sân như Beckham, CĐV rần rần gọi tên ĐT Việt Nam

Văn Hậu ghi siêu phẩm từ giữa sân như Beckham, CĐV rần rần gọi tên ĐT Việt Nam

Tối 24/2, sân Thanh Hóa chứng kiến một khoảnh khắc bùng nổ khi Đoàn Văn Hậu vẽ nên siêu phẩm từ gần 50m, khiến người hâm mộ liên tưởng đến cú sút kinh điển của David Beckham năm 1996. Không chỉ giúp CLB Công an Hà Nội ngược dòng, bàn thắng còn đánh dấu cột mốc đặc biệt trong hành trình trở lại của hậu vệ quê Thái Bình (cũ).

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 24 năm 2026: Sự kết hợp của thi ca và biển cả

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 24 năm 2026: Sự kết hợp của thi ca và biển cả

Với chủ đề "Trước biển lớn", Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 24 năm 2026 sẽ được tổ chức tại phường Bãi Cháy và phường Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vào ngày Rằm tháng Giêng năm Bính Ngọ. Sự kiện được Hội Nhà văn Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh kỳ vọng là sự kết hợp tuyệt vời của thi ca và biển cả.

Tưởng nhớ những người đã hi sinh tuổi thanh xuân

Tưởng nhớ những người đã hi sinh tuổi thanh xuân

“Hang tám cô” ở Thanh Hóa chính là Hang Co Phương/ Co Phường (Co Phương tiếng Thái nghĩa là Cây khế). Trước hang có cây khế, đến giờ vẫn còn nên được dùng để gọi tên hang. Hang Co Phương đã trở thành ngôi mộ chung, gìn giữ thi thể của 11 liệt sỹ từ thời kháng chiến chống Pháp. Trong 11 liệt sỹ có 8 cô gái, họ đều có tuổi đời còn rất trẻ, chỉ mười tám, đôi mươi. Cửa hang bị đ

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Sáng 25/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Thời báo Văn học nghệ thuật trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.