Alcaraz có sự giống nhau đáng kinh ngạc với thành tích của Nadal - Federer

(Tin thể thao, tin tennis) Alcaraz vô địch Australian Open 2026 lần đầu tiên, và tái hiện hàng loạt cột mốc trùng hợp đáng kinh ngạc với Federer và Nadal, từ độ tuổi, thời điểm đăng quang đến bước ngoặt sự nghiệp.

Carlos Alcaraz vừa khắc tên mình vào lịch sử Australian Open 2026 theo cách không thể ấn tượng hơn, đánh bại Novak Djokovic để lần đầu vô địch tại Melbourne. Nhưng phía sau chiến thắng ấy là một chuỗi trùng hợp đáng kinh ngạc, gắn kết Alcaraz với hai huyền thoại vĩ đại nhất kỷ nguyên Mở, Roger Federer và Rafael Nadal.

Alcaraz có sự giống nhau đáng kinh ngạc với thành tích của Nadal - Federer - 1

Alcaraz (bên phải) cũng lên ngôi Australian Open ở tuổi 22 như Federer (bên trái) và Nadal (giữa)

Trùng hợp lịch sử hiếm thấy tại Australian Open

Alcaraz, Nadal và Federer đều giành danh hiệu Australian Open đầu tiên ở tuổi 22, trong lần thứ năm tham dự giải, và đặc biệt là chưa từng vào chung kết trước đó. Đáng chú ý hơn, cả ba cùng đăng quang vào ngày 1/2, một chi tiết khiến giới thống kê tennis không khỏi sửng sốt.

Alcaraz gia nhập “câu lạc bộ đặc biệt” này vào Chủ nhật (1/2), khi anh vượt qua Djokovic, nhà vô địch Australian Open 10 lần trong trận chung kết kéo dài bốn set với tỷ số 2-6, 6-2, 6-3, 7-5. Chiến thắng mang về danh hiệu Melbourne đầu tiên, giúp tay vợt người Tây Ban Nha hoàn tất Career Grand Slam ở tuổi 22.

Nadal và Federer: Những dấu mốc song hành lịch sử

Nadal nâng cao chiếc cúp Australian Open đầu tiên vào năm 2009, cũng ở tuổi 22. Trên hành trình đó, anh trải qua một trong những trận bán kết kinh điển nhất lịch sử giải, thắng Fernando Verdasco sau năm set nghẹt thở, trước khi đánh bại Federer trong trận chung kết kéo dài 4 giờ 23 phút. Một năm sau, Nadal hoàn tất Career Grand Slam tại US Open.

Federer thì đăng quang Australian Open lần đầu năm 2004, khi cũng vừa tròn 22 tuổi. Hành trình của huyền thoại Thụy Sĩ đặc biệt ấn tượng khi lần lượt đánh bại ba tay vợt từng giữ ngôi số 1 thế giới, Lleyton Hewitt, Juan Carlos Ferrero và Marat Safin, trước khi vượt qua chính Safin ở chung kết. Federer hoàn tất Career Grand Slam vào năm 2009 tại Roland Garros.

Alcaraz, phiên bản kế thừa hoàn hảo?

Với danh hiệu Australian Open 2026, Alcaraz đã có 7 Grand Slam khi mới 22 tuổi, con số cho thấy tốc độ tích lũy danh hiệu đáng kinh ngạc. Trong khi đó, Nadal khép lại sự nghiệp với 22 Grand Slam, Federer là 20, và cả hai đều từng định hình kỷ nguyên vàng của tennis nam.

Điều đáng chú ý là Jannik Sinner cũng từng vô địch Australian Open ở tuổi 22 trong lần thứ năm tham dự, khi đăng quang năm 2024 sau màn ngược dòng trước Daniil Medvedev. Tuy nhiên, Sinner vô địch vào ngày 28/1 và hiện vẫn đang trên hành trình chinh phục Career Grand Slam.

Dòng chảy kế thừa của những huyền thoại

Những con số không tự tạo nên huyền thoại, nhưng sự lặp lại kỳ lạ về thời điểm, độ tuổi và cột mốc sự nghiệp giữa Federer, Nadal và Alcaraz cho thấy tennis nam đang chứng kiến một chu kỳ kế thừa hiếm có. Australian Open, nơi từng chứng kiến bước ngoặt của hai tượng đài, giờ đây lại trở thành sân khấu xác nhận vị thế của Alcaraz, người đang được xem là gương mặt trung tâm của kỷ nguyên tiếp theo.

Nếu Federer và Nadal từng mở ra một thời đại, thì Alcaraz, với những dấu mốc trùng hợp đến kinh ngạc, dường như đang đi trên chính con đường của những huyền thoại, nhưng theo cách rất riêng của mình.

Nguyễn Hưng

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân: Những giai điệu âm nhạc kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân: Những giai điệu âm nhạc kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc

Sau thành công của đêm hòa nhạc "Hữu nghị Trường Xuân" tại Đà Nẵng, trước giờ biểu diễn tại Nhà hát Quân đội phía Nam tại TP Hồ Chí Minh tối 14/7, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam - đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi về ý nghĩa của dự án giao hưởng Việt N

GDP 6 tháng đầu năm tăng cao nhất trong 15 năm

GDP 6 tháng đầu năm tăng cao nhất trong 15 năm

Sáng 14/7, tại Hội nghị giao ban báo chí về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết GDP 6 tháng đầu năm ước tăng 8,18%, cao nhất kể từ năm 2011, tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng hai con số.

Hành trình xoa dịu nỗi đau sau 65 năm thảm họa da cam

Hành trình xoa dịu nỗi đau sau 65 năm thảm họa da cam

Theo Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, nhân sự kiện 65 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10-8-1961 - 10-8-2026), nhiều hoạt động sẽ được tổ chức với chủ đề "65 năm - từ thảm họa đến hành trình chung tay xoa dịu nỗi đau da cam".

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam

Sáng 13/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam và triển khai nhiệm vụ công tác trong thời gian tới. Cổng Thông tin điện tử Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trân trọng giới th

Cuộc thi và Triển lãm ảnh

Cuộc thi và Triển lãm ảnh "Tự hào một dải biên cương" tiếp tục chờ đón những tác phẩm mới về biên giới Tổ quốc

Sau ba tháng phát động, Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia Tự hào một dải biên cương lần thứ IV tiếp tục thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên nghiệp, không chuyên và những người yêu nhiếp ảnh trên cả nước. Cuộc thi tiếp tục nhận tác phẩm đến hết ngày 15/8/2026.