"Trai đẹp" tennis khổ sở vì cố đua với Alcaraz - Sinner, mơ lật đổ 2 siêu sao

(Tin thể thao, tin tennis) Jack Draper đã trả giá bằng chấn thương khi đuổi theo chuẩn mực Alcaraz - Sinner. Nhưng năm 2026 có thể là thời điểm “trai đẹp” nước Anh trở lại, không còn chạy theo, mà thách thức trật tự mới.

Quần vợt nam thế giới đang bước vào một trật tự mới. Carlos Alcaraz và Jannik Sinner không còn là “tài năng trẻ”, mà là chuẩn mực mới. 9 Grand Slam gần nhất thuộc về họ. Phần còn lại của ATP đang phải chạy theo. Và có người đã trả giá bằng… chính cơ thể mình. Jack Draper là một trong số đó.

"Trai đẹp" tennis khổ sở vì cố đua với Alcaraz - Sinner, mơ lật đổ 2 siêu sao - 1

Draper (ảnh lớn) thừa nhận việc phải cố để chơi với đẳng cấp cao nhất khiến nửa cuối 2025 của anh gặp nhiều khó khăn

Khi chạy theo chuẩn mực quá nhanh, cơ thể lên tiếng

Draper, 24 tuổi, tay vợt thuận tay trái với gương mặt điện ảnh và phong thái ngôi sao, thẳng thắn thừa nhận, áp lực đuổi kịp Alcaraz và Sinner có thể là lý do khiến cơ thể anh gặp vấn đề.

“Có lẽ tôi đã cố quá nhiều để chơi đúng cách, đánh mạnh hơn, tìm điểm thắng nhanh hơn. Và điều đó trở thành một dạng căng thẳng cho cơ thể”, Draper nói. Đó không phải lời than vãn. Đó là một lời thú nhận rất… tennis.

Trong kỷ nguyên Alcaraz - Sinner, bạn không thể chơi “đủ tốt”. Bạn phải đánh nhanh hơn, mạnh hơn, bền hơn, và làm điều đó tuần này qua tuần khác. Draper đã cố làm như vậy trong nửa đầu mùa 2025, thời điểm anh lên tới hạng 4 thế giới, đỉnh cao sự nghiệp. Nhưng cái giá là chấn thương stress xương (xương bị quá tải) ở tay trái, thứ khiến anh gần như biến mất khỏi tour nửa cuối mùa.

“Trai đẹp” không chỉ có gương mặt

Gọi Draper là “Trai đẹp” nghe có vẻ đùa vui, nhưng trong tennis đỉnh cao, ngoại hình chưa bao giờ là đủ. Thứ khiến giới chuyên môn thực sự chú ý là việc Draper đã từng đánh bại Carlos Alcaraz, trên đường vô địch Indian Wells, danh hiệu lớn nhất sự nghiệp của tay vợt người Anh.

Pat Cash, cựu vô địch Wimbledon, không nói vòng vo: “Alcaraz và Sinner đang vượt trội phần còn lại, nhưng Draper là người tôi tin có thể làm họ chao đảo”.

Lý do rất rõ ràng:

- Cú giao bóng thuận tay trái uy lực

- Thuận tay nặng và sâu

- Thể hình, sức mạnh và lối đánh tấn công hiện đại

- Vấn đề duy nhất, và cũng là vấn đề lớn nhất, liệu cơ thể Draper có chịu nổi cuộc đua này không?

- Chấn thương không chỉ phá cơ thể, mà tái định hình tư duy

Stress xương không giống bong gân hay rách cơ. Nó không có lộ trình rõ ràng. Draper mô tả rất thật: “Bạn phải để xương tự tái tạo, rồi sau đó lại phải tập cho nó chịu được tải khi bạn giao bóng 135 dặm/giờ (217km/h) và đánh thuận tay hết tay”. Nói cách khác, khỏi chưa đủ, mà còn phải chịu được cường độ đỉnh cao.

Điều tích cực là Draper tin rằng mình đã trở lại với một phiên bản tốt hơn: “Tôi tin mình là tay vợt tốt hơn so với mùa hè năm ngoái, kể cả khi đó tôi đang thắng rất nhiều”.

Đó là câu nói cho thấy sự trưởng thành. Không còn là chàng trai chỉ muốn đuổi theo hai siêu sao bằng tốc độ tối đa, mà là người hiểu rằng muốn lật đổ họ, cần đi đường dài.

"Trai đẹp" tennis khổ sở vì cố đua với Alcaraz - Sinner, mơ lật đổ 2 siêu sao - 2

Nếu cơ thể không gặp vấn đề nghiêm trọng, Draper hoàn toàn có thể làm nên chuyện mùa giải 2026

2026: Cơ hội thật sự hay chỉ là hy vọng?

Alcaraz và Sinner vẫn đang dẫn đầu. Không ai nghi ngờ điều đó. Nhưng lịch sử tennis luôn cho thấy, mỗi kỷ nguyên thống trị đều cần một kẻ phá bĩnh đủ khác biệt.

Draper có đủ vũ khí. Anh có tuổi, có sức mạnh, có trải nghiệm thắng Alcaraz, có sự ủng hộ của giới chuyên môn. Thứ còn lại là điều tàn nhẫn nhất trong thể thao đỉnh cao, sự bền bỉ của cơ thể.

Nếu giữ được sức khỏe trong năm 2026, “Trai đẹp” nước Anh không chỉ là người chạy theo cuộc đua Alcaraz - Sinner. Anh có thể trở thành người buộc họ phải ngoái lại nhìn.

Và trong một kỷ nguyên mà chuẩn mực ngày càng cao, đôi khi chỉ cần một người đủ gan lì để theo đuổi là đủ để phá vỡ mọi trật tự. 

Nguyễn Hưng

Tin liên quan

Tin mới nhất

Từ “Bản thảo để lại trong sảnh lễ tân” đến những nỗi day dứt không nguôi

Từ “Bản thảo để lại trong sảnh lễ tân” đến những nỗi day dứt không nguôi

“Bản thảo để lại trong sảnh lễ tân” của Hồ Anh Thái là một tiểu thuyết gợi nên sự khắc khoải. Đó là sự khắc khoải của một con người liên tục lỡ nhịp với thời gian, của những thân phận đi qua lịch sử mà không bao giờ thực sự làm chủ được số phận mình, và cũng là sự khắc khoải của chính người đọc khi nhận ra ranh giới giữa đời sống và văn bản trở nên mong manh hơn

Thế giới nghệ thuật của Lê Công Thành: Nơi hội họa và điêu khắc soi chiếu lẫn nhau

Thế giới nghệ thuật của Lê Công Thành: Nơi hội họa và điêu khắc soi chiếu lẫn nhau

Triển lãm “Mục quang – The Gaze” giới thiệu một phần gia tài sáng tác đồ sộ của họa sĩ, điêu khắc gia Lê Công Thành, bao gồm 35 tác phẩm hội hoạ và 19 bản nặn tay bằng đất nung, uốn cắt kim loại. Đây là những dấu vết sống động của quá trình hình thành ý tưởng, nơi hội hoạ và điêu khắc giao thoa, soi chiếu lẫn nhau.

Một lần thăm nhà văn, nhà viết kịch Hoàng Công Khanh

Một lần thăm nhà văn, nhà viết kịch Hoàng Công Khanh

Khi đã ở tuổi 85, phải trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc đời, nhà văn Hoàng Công Khanh (1922 - 2010) vẫn luôn giữ thái độ lạc quan, yêu đời, kiên trì theo đuổi con đường văn chương và không ngừng sáng tạo nghệ thuật. Thời báo Văn học nghệ thuật trân trọng giới thiệu bài viết của nhà văn, họa sĩ Trần Nhương viết sau buổi chiều mưa lạnh cách đây gần 20 năm, khi ông đến thăm nhà văn

SCTV kiện toàn nhân sự lãnh đạo trong bối cảnh thị trường truyền hình trả tiền nhiều biến động

SCTV kiện toàn nhân sự lãnh đạo trong bối cảnh thị trường truyền hình trả tiền nhiều biến động

Trong bối cảnh thị trường truyền hình trả tiền đang có nhiều biến động, cạnh tranh ngày càng gay gắt, môi trường kinh doanh liên tục thay đổi và xu hướng tiếp nhận nội dung của khán giả ngày càng mới, Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist (SCTV) đã thực hiện kiện toàn nhân sự lãnh đạo nhằm tăng cường năng lực điều hành, bảo đảm sự thống nhất trong tổ chức triển khai các nhiệm v