Để văn hóa tiếp tục “soi đường cho quốc dân đi”

PGS.TS.NS Đỗ Hồng Quân - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam vừa có chuyến thăm và làm việc tại 4 tỉnh gồm Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Đắk Nông và Đắk Lắk và thu được nhiều kết quả quan trọng trong xây dựng, phát triển VHNT tại các địa phương.

Tham gia đoàn công tác còn có Thiếu tướng, nhạc sỹ Đức Trịnh  - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, UV Đảng đoàn, UV Đoàn chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; Lê Song Tùng – Trưởng đại diện Văn phòng 2 – Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tại TP HCM.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, PGS.TS.NS Đỗ Hồng Quân đã tham dự nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật quan trọng như Lễ bế mạc trại sáng tác Âm nhạc tại TP Vũng Tàu năm 2022; gặp gỡ và làm việc với Lãnh đạo mới của Hội VHNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; dự Đại hội VHNT lần thứ VI của tỉnh Tây Ninh; gặp gỡ và làm việc với Lãnh đạo Hội VHNT, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông; Tham dự Liên hoan Âm nhạc toàn quốc lần 1 năm 2022; dự Tọa đàm âm nhạc Tây Nguyên; gặp mặt Lãnh đạo Hội VHNT các địa phương tham dự Liên hoan âm nhạc toàn quốc.

Để văn hóa tiếp tục “soi đường cho quốc dân đi” - 1

PGS.TS.NS Đỗ Hồng Quân cùng lãnh đạo các Hội thành viên

Âm nhạc của Vũng Tàu cần vươn xa hơn

Tại Lễ bế mạc trại sáng tác Âm nhạc Vũng Tàu 2022 ngày 15/5, PGS.TS.NS Đỗ Hồng Quân đã có bài phát biểu, chỉ đạo khuyến khích các nhạc sĩ sáng tác nhiều tác phẩm âm nhạc có chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng trong giai đoạn mới; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng về công tác văn hóa. Mối quan tâm xuyên suốt của Đảng và Nhà nước dành cho văn hóa, cùng sứ mệnh “văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

PGS.TS.NS Đỗ Hồng Quân bày tỏ mong muốn các nhạc sĩ sẽ đưa những tác phẩm từ trại sáng tác đến với công chúng một cách rộng rãi hơn nữa, nhằm quảng bá và phổ biến các tác phẩm có chất lượng. Ông cũng đã có những nhận xét, đánh giá cao về những tác phẩm được trình bày trong buổi bế mạc.

Đồng thời, PGS.TS.NS Đỗ Hồng Quân cũng có buổi làm việc với Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, lắng nghe và ghi nhận những khó khăn, tồn đọng của Hội VHNT tỉnh, đồng thời cũng gợi ý một số giải pháp khắc phục.

Cụ thể, ngoài nguồn kinh phí được cấp cho hoạt động từ địa phương và từ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Hội VHNT tỉnh cũng có thể tiếp cận Chương trình hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình VNHT ở Trung ương và các hội VHNT địa phương và vận động từ nguồn xã hội hóa.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam cũng đã phổ biến Hướng dẫn việc xây dựng thực hiện Quy chế hỗ trợ, Quy trình thực hiện hỗ trợ và đánh giá chất lượng sản phẩm; Lập báo cáo tình hình thực hiện hỗ trợ, kết quả sử dụng kinh phí từ Chương trình hỗ trợ hoạt động sáng tạo…; Quyết định Phê chuẩn Điều lệ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam của Thủ tướng chính phủ và Danh sách 30 Hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương.

Để văn hóa tiếp tục “soi đường cho quốc dân đi” - 2

Khuyến khích Tây Ninh xây dựng bức tranh văn hoá - văn nghệ đầy màu sắc trong sáng tạo nghệ thuật

Sáng 17/5, tham dự Đại hội Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Tây Ninh lần thứ VI, PGS.TS.NS Đỗ Hồng Quân đã trao tặng bằng khen của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam cho các văn nghệ sỹ có những thành tích, tác phẩm tiêu biểu. Đồng thời bày tỏ sự ghi nhận những nỗ lực của Hội VHNT tỉnh trong thời gian qua, đặc biệt là năm 2021. Dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh Tây Ninh vẫn nỗ lực sáng tác được nhiều tác phẩm có giá trị trong tuyên truyền phòng, chống dịch.

Phát biểu tại Đại hội, ông Đỗ Hồng Quân gợi ý, Hội VHNT tỉnh Tây Ninh cần định hướng một số đề tài lớn về hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ để khơi dậy lòng yêu nước; lan toả những tác phẩm có tính liên vùng để tăng tính quảng bá, không chỉ trong nội bộ tỉnh và khu vực. Đặc biệt là chú trọng kết nạp lực lượng hội viên trẻ, xây dựng đội ngũ kế thừa, tạo nên bức tranh văn hoá - văn nghệ đầy màu sắc trong sáng tạo tác phẩm văn học nghệ thuật.

Đắk Nông cần tạo cơ hội phát triển cho văn nghệ sĩ tỉnh nhà

Chiều 17/5, Chủ tịch Liên hiệp đã có buổi gặp gỡ với Lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông. PGS.TS.NS Đỗ Hồng Quân đánh giá cao sự quan tâm giúp đỡ của tỉnh ủy, UBND đến lĩnh vực văn học nghệ thuật của tỉnh.

Ông đề xuất đến lãnh đạo Tỉnh ủy, UB những kiến nghị của Hội VHNT tỉnh Đắk Nông về việc sắp xếp bố trí trụ sở để có sự ổn định lâu dài, tạo điều kiện văn nghệ sỹ tỉnh nhà có không gian hoạt động và phát triển. Đồng thời mong muốn tỉnh giúp đỡ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc giải ngân và hỗ trợ tài chính cho lĩnh vực văn học nghệ thuật của tỉnh Đắk Nông.

Hướng Đắk Lắk trở thành trung tâm VHNT vùng Tây Nguyên

Sau khi gặp gỡ với Hội VHNT tỉnh Đắk Nông, đoàn công tác của ông Đỗ Hồng Quân đã đến Đắk Lắk dự Liên hoan Âm nhạc toàn quốc lần 1 năm 2022. Chiều 18/5, ông Đỗ Hồng Quân đã có buổi gặp gỡ lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk tại Văn phòng tỉnh ủy cùng với Ban chấp hành hội Nhạc sỹ Việt Nam.

Tại đây, Chủ tịch Liên hiệp đã biểu dương, khen ngợi các hoạt động của Hội VHNT tỉnh Đắk Lắk trong thời gian qua, nhất là sự đổi mới trong hoạt động, các chương trình văn hóa nghệ thuật sôi nổi dưới sự lãnh đạo của Nhà văn Niê Thanh Mai, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Đắk Lắk.

Đồng thời, PGS.TS.NS bày tỏ sự cảm kích đối với việc quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk trong thời gian qua và mong muốn đón nhận được sự giúp đỡ nhiều hơn nữa trong công tác văn học nghệ thuật tại tỉnh nhà. Ông cũng đã đề xuất với lãnh đạo tỉnh về việc tạo điều kiện cho Kế hoạch xây dựng Trung tâm đào tạo âm nhạc khu vực miền Trung và Tây Nguyên tại thành phố Buôn Mê Thuột và phát triển VHNT Đắk Lắk trở thành trung tâm văn hóa nghệ thuật vùng Tây Nguyên.

Để văn hóa tiếp tục “soi đường cho quốc dân đi” - 3

Tọa đàm "Âm nhạc dân gian Tây Nguyên trong đời sống âm nhạc hiện nay"

Trong hai ngày 19-20/5, ông Đỗ Hồng Quân đã cùng lãnh đạo các Hội VHNT 20 tỉnh thành còn tham dự nhiều sự kiện đặc biệt cùng Ban chấp hành Hội Âm nhạc Việt Nam đến dâng hương tại Di tích Quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột; Lễ Khai mạc tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk; Tọa đàm âm nhạc dân gian Tây Nguyên trong đời sống âm nhạc hiện nay…

Qua các cuộc gặp với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở VH, Ban Tuyên giáo các địa phương, Chủ tịch Liên hiệp đã trực tiếp đề xuất các nguyện vọng của Hội VHNT địa phương. Điều này đã được lãnh đạo các tỉnh ghi nhận và đánh giá cao vai trò của Lãnh đạo Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, mang lại hiệu quả đối với hoạt động của các Hội VHNT địa phương; thể hiện sự quan tâm đúng lúc, kịp thời với các Hội VHNT.

Có thể đánh giá, chuyến công tác tới 4 tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên của PGS.TS.NS Đỗ Hồng Quân và đoàn công tác đã xử lý được nhiều vấn đề, giải quyết được nhiều công việc. Đây là dịp để Lãnh đạo Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam có cơ hội tìm hiểu thêm về các hoạt động của hội địa phương, từ đó sẽ có những phương hướng, chỉ đạo cụ thể và hiệu quả, góp phần phát triển nền VHNT Việt Nam.

Thanh Đoàn

Tin liên quan

Tin mới nhất