Bộ Y tế đăng ký mua vắc xin ngừa COVID-19 của Nga và Anh

Bộ Y tế khuyến cáo, trong thời gian chờ đợi vắc xin hiệu quả, người dân cần tiếp tục xác định chung sống với dịch an toàn, thay đổi thói quen toàn xã hội để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Sáng 14/8, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam có đặt mua vắc xin ngừa COVID-19 do Nga sản xuất. Đây là loại vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên công bố ra mắt trên thế giới.

Theo quyền Bộ trưởng Y tế, việc đăng ký này cho thấy Việt Nam có hai mong muốn, một là phía Nga hợp tác với Việt Nam, hai là Nga cung cấp vắc xin COVID-19 để Việt Nam tiến hành thử nghiệm.

Bộ Y tế đăng ký mua vắc xin ngừa COVID-19 của Nga và Anh - 1 Bộ Y tế đăng ký mua vắc xin ngừa COVID-19 của Nga và Anh

Đại sứ quán Nga tại Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Chính phủ Việt Nam sẽ tài trợ một số máy móc, sinh phẩm, thiết bị phòng chống COVID-19, bao gồm cả vắc xin vừa ra mắt kể trên.

Sau khi nhận văn bản này, đại diện Việt Nam và Nga đã trao đổi về số lượng vắc xin Việt Nam có thể đặt dao động trong khoảng 50 - 150 triệu liều, trong đó có một phần là phía Nga tặng, một phần là phía Việt Nam trả tiền.

Về sản xuất vắc xin trong nước, Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 của Bộ Y tế (Vabiotech) đang phối hợp với Trường Đại học Briston của Anh nghiên cứu sản xuất vaccine theo công nghệ vector virus.

Đây là công nghệ tiên tiến được nhiều hãng sản xuất lớn trên thế giới sử dụng trong phát triển vắc xin ngừa COVID-19.

Viện Vaccine và sinh phẩm Y tế Nha Trang của Bộ Y tế (IVAC) đang phối hợp với tổ chức PATH của Mỹ để sản xuất trên cơ sở quy trình sản xuất vắc xin cúm mùa và cúm đại dịch theo chương trình hợp tác quốc tế với các đối tác của Thái Lan, Ấn Độ, Brazil và Serbia. IVAC là một trong 14 nhà sản xuất vắc xin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn để hợp tác sản xuất vắc xin cúm đại dịch.

Ngoài ra, các đơn vị khác như Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế POLYVAC và Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN cũng đang trong quá trình nghiên cứu, phát triển vắc xin COVID-19, bước đầu cho thấy kết quả khả quan, cố gắng cuối năm 2020 sẽ thử nghiệm lâm sàng.

Bộ Y tế khuyến cáo, trong thời gian chờ đợi vắc xin hiệu quả, người dân cần tiếp tục xác định chung sống với dịch an toàn, thay đổi thói quen toàn xã hội để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Trước đó, ngày 11/8, Nga đã chính thức cấp phép cho vắc xinSputnik V do Viện Nghiên cứu dịch tễ và vi sinh học Gamaleya ở Moscow phối hợp cùng Bộ Quốc phòng Nga phát triển.

Ngày 13/8, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko, cho biết nước này sẽ tung ra thị trường nội địa lô vắc xin Sputnik V đầu tiên, sớm nhất là 2 tuần tới. Chính phủ Nga cũng lên kế hoạch sản xuất đại trà vắc xinphòng COVID-19 từ tháng 10 và đến tháng 12 có thể đạt năng suất khoảng 10 triệu liều/tháng.

M.H

None

Tin liên quan

Tin mới nhất