Các Hội Văn học nghệ thuật địa phương tham gia vận động sáng tác cho thiếu nhi

Trong một năm phát động Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất, thông qua các Hội Văn học nghệ thuật tại các địa phương, Nhà xuất bản Kim Đồng đã tổ chức các cuộc gặp mặt trực tiếp các tác giả ở các vùng miền khác nhau để giới thiệu và vận động các tác giả tham gia sáng tác cho các em thiếu nhi.

Mở rộng cơ hội giao lưu, chia sẻ, tạo nguồn cảm hứng sáng tác

Với mong muốn phát hiện thêm những cây bút tài năng viết cho thiếu nhi, có thêm các tác phẩm văn học mới, có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam, ngày 30/5/2023, Nhà xuất bản Kim Đồng đã thành lập một giải thưởng cho các sáng tác dành cho thiếu nhi mang tên Kim Đồng. Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất được gắn với cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 - 2025 do Nhà xuất bản tổ chức.  

Nhằm tìm kiếm, thúc đẩy và cổ vũ các tác giả sáng tác nhiều hơn nữa cho bạn đọc thiếu nhi Việt Nam, thông qua các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố, các cuộc vận động sáng tác đã được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Định, Gia Lai, Đắk Lắk, An Giang và Hải Dương.

Các Hội Văn học nghệ thuật địa phương tham gia vận động sáng tác cho thiếu nhi - 1

Giao lưu với các văn nghệ sĩ Hải Dương.

Các hoạt động gặp gỡ giao lưu đã khích lệ các văn nghệ sĩ tại các tỉnh, thành phố quan tâm đến đề tài thiếu nhi và có nhiều tác phẩm viết cho thiếu nhi. Đây cũng là cơ hội để những người làm sách, tác giả và độc giả được giao lưu, chia sẻ chuyên môn. Qua đó, nhu cầu và mong muốn của những người viết và những người làm xuất bản sẽ đến gần nhau hơn, vừa gợi mở vừa cổ vũ nhiệt huyết sáng tác.

Các Hội Văn học nghệ thuật địa phương tham gia vận động sáng tác cho thiếu nhi - 2

Giao lưu với các văn nghệ sĩ Đắk Lắk.

Ngày 7/6 tới đây, tại Đà Nẵng, Nhà xuất bản Kim Đồng sẽ phối hợp cùng Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Thành phố Đà Nẵng, Hội Nhà văn Thành phố Đà Nẵng tổ chức buổi Gặp gỡ các tác giả viết cho thiếu nhi và sơ kết một năm phát động giải thưởng văn học Kim Đồng lần thứ Nhất.

Bên cạnh đó, Nhà xuất bản Kim Đồng cũng tổ chức các buổi giao lưu tại trường học giữa nhà văn và độc giả giới thiệu về Giải thưởng Văn học Kim Đồng để cùng với các tác giả được lắng nghe sở thích nhu cầu của độc giả. Các buổi giao lưu đã được tổ chức với sinh viên trường Đại học Sư phạm Quy Nhơn, học sinh trường Trung học phổ thông Pleiku (TP. Pleiku) và học sinh trường Tiểu học Lê Quý Đôn (TP. Long Xuyên, An Giang).

Những tín hiệu vui từ Giải thưởng Văn học thiếu nhi Kim Đồng

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng chia sẻ, khép lại một chặng đường, Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất đã có được những kết quả khả quan đúng với mục tiêu “phát hiện thêm những cây bút tài năng viết cho thiếu nhi, có thêm các tác phẩm văn học mới, có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam”.

Qua một năm diễn ra, đã có gần 20 tác phẩm dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất được in thành sách, đây là những tín hiệu vui đầu tiên báo hiệu một mùa giải gặt hái nhiều thành công.

Các Hội Văn học nghệ thuật địa phương tham gia vận động sáng tác cho thiếu nhi - 3

Những cuốn sách dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng đã tham gia vào đời sống văn học, được nhiều độc giả đón nhận.

Theo Ban Tổ chức, Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất đã nhận được gần 300 tác phẩm thuộc nhiều thể loại như: thơ, truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết, tự truyện… của các tác giả từ mọi miền Tổ quốc và tác giả sinh sống tại nước ngoài. Bên cạnh các tác giả mới, có rất nhiều nhà văn chuyên nghiệp tham gia giải thưởng, trong đó tác giả lớn tuổi nhất sinh năm 1932 và tác giả nhỏ tuổi nhất sinh năm 2015.

Song song với việc nhận bản thảo dự thi, Ban thư kí Giải thưởng Văn học Kim Đồng đã tiến hành đọc thẩm định và chọn lọc những tác phẩm đạt chất lượng đưa vào kế hoạch xuất bản.

Các tác phẩm đã được in thành sách là: Bạn có thích làm mèo?, truyện dài của Hoài Thư; Cánh diều hình nốt nhạc, truyện dài của Niê Thanh Mai; Cậu bé Bi Đất (bụng tròn chứa đầy niềm tin!) truyện dài của Bôn Đông Huân; Chú dế đêm trăng, tập thơ của Mai Quyên; Cuộc phiêu lưu của Còng Gió Vân Xanh, truyện dài của Lê Đức Dương; Đại náo nhà ông ngoại, truyện dài của Nguyễn Xuân Thủy; Hải âu đi tìm cha, truyện dài của Trần Thu Hằng; Hạt bắp vỗ tay, thơ của Nguyễn Thánh Ngã; Lạc khỏi ngân hà, truyện dài của Yên Yên; Mùa động rừng, tiểu thuyết của Sương Nguyệt Minh; Nết Na và Cù Nhây, truyện dài của Yên Khương; Nhẩy lên và hét, truyện dài của Phong Điệp; Những đám mây ngoan, truyện ngắn của Vũ Thị Huyền Trang; Quà Tết của rừng xanh, truyện ngắn của Hồng Chiến và 3 tác phẩm đang được in Thám tử Hai Da, Tàu Lá Chuối và thằng Giôn của Nguyễn Quang Lập; Tên tớ là Hy Vọng của Y Ban và Sông còn chưa cạn của Lê Minh Hà.

Những cuốn sách dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng đã tham gia vào đời sống văn học, trở thành những tác phẩm mới dành cho các độc giả nhỏ tuổi ngay trong dịp tết và dịp hè 2024 và được các em hào hứng đón nhận.

Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất dành cho tất cả các cây bút chuyên và không chuyên, với ba thể loại: truyện ngắn, truyện dài và thơ. Các tác phẩm dự thi hướng tới đối tượng nhi đồng (6 - 10 tuổi) và lứa tuổi thiếu niên (11 - 15 tuổi). Tổng trị giá giải thưởng lên tới 360 triệu đồng.

Thời hạn nhận tác phẩm từ 17/6/2023 đến hết ngày 31/3/2025.

Hội đồng Chung khảo gồm các nhà văn nổi tiếng có nhiều đóng góp cho văn học thiếu nhi Việt Nam: Chủ tịch Hội đồng, nhà văn Trần Đức Tiến và các thành viên: Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, Nhà văn Lý Lan, Nhà thơ - Tiến sĩ Giáo dục Nguyễn Thụy Anh và Tổng biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng - Vũ Thị Quỳnh Liên.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất