Công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2023 của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Sáng 18/7, tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023.

Đồng chí Đỗ Hồng Quân, Bí Thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; đồng chí Đoàn Thanh Nô, Phó Bí thư Đảng đoàn, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; đồng chí Nông Quốc Bình, Phó Bí thư Đảng đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đồng chủ trì hội nghị.

Công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2023 của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam - 1

Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: Huyền Thương)

Tại Hội nghị, PGS.TS, Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Bí Thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã báo cáo tóm tắt tình hình, kết quả công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 của Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (Đảng ủy Liên hiệp).

Trong 6 tháng đầu năm, Đảng ủy Liên hiệp đã thực hiện nghiêm túc các văn bản của Trung ương, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương (Đảng ủy Khối), phối hợp chặt chẽ với Đảng đoàn, Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp tập trung chỉ đạo, lãnh đạo các chi bộ, đảng bộ trực thuộc triển khai thực hiện kế hoạch đầy đủ, kịp thời các văn bản, nghị quyết, chỉ thị của Trung ương và Đảng ủy Khối với những nội dung, nhiệm vụ cụ thể, phù hợp với đặc điểm, tình hình, gắn với nhiệm vụ chuyên môn của từng đơn vị tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng tổ chức Đảng, cơ quan trong sạch, vững mạnh.

Công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2023 của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam - 2

PGS.TS, Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Bí Thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phát biểu. (Ảnh: Huyền Thương)

Theo đồng chí Đỗ Hồng Quân, trong 6 tháng đầu năm, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã làm rất tốt nhiều công việc, nổi bật là Tọa đàm Đề cương Văn hóa Việt Nam và sự phát triển của Văn học nghệ thuật Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam (1943 – 2023).

Tọa đàm đã góp phần khẳng định giá trị to lớn của Đề cương về văn hóa Việt Nam đối với sự phát triển của văn học nghệ thuật qua các thời kỳ. Nhiều ý kiến đề xuất về định hướng, giải pháp kế thừa, bổ sung, phát huy những nội dung cốt lõi của Đề cương, tháo gỡ những điểm nghẽn trong phát triển văn học nghệ thuật, đồng thời tập hợp, đào tạo, xây dựng đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ nhằm thúc đẩy nền văn học nghệ thuật phát triển.

Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cũng tổ chức thành công Lễ khai mạc trại viết lý luận phê bình văn học nghệ thuật khóa VI khu vực phía Bắc tại Hà Nội, Trại sáng tác Văn học nghệ thuật tại tỉnh Đắk Lắk năm 2023,…

Có 6 đại biểu của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam được cử đi thâm nhập thực tế sáng tác về đề tài “Bộ đội cụ Hồ - Người chiến sĩ hải quân” tại quần đảo Trường Sa và Nhà dàn DK 1.

Lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2022 là sự kiện nổi bật của giới văn học nghệ thuật trong năm 2023, vinh danh tên tuổi và tác phẩm của các văn nghệ sĩ có nhiều cống hiến đặc biệt xuất sắc về văn học, nghệ thuật. Trong đó, các văn nghệ sĩ được giải thưởng đều là hội viên của các tổ chức Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương và địa phương.

Thời báo Văn học nghệ thuật, cơ quan ngôn luận của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi sáng tác tiểu thuyết Thời báo Văn học nghệ thuật lần thứ nhất giai đoạn 2023-2025 và phát động “Cuộc thi Tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam”, theo đồng chí Đỗ Hồng Quân đây là hai sự kiện nổi bật, rất đáng hoan nghênh.

Công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2023 của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam - 3

Các đồng chí chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Huyền Thương)

Hội nghị cũng triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 của Đảng ủy Liên hiệp, trong đó nhấn mạnh Đảng ủy Liên hiệp và các chi bộ, đảng bộ trực thuộc tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, của Đảng ủy Khối, nhất là triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, 5 khóa XIII.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước trong 06 tháng cuối năm 2023. Theo đồng chí Đỗ Hồng Quân, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cần hoàn thành tốt nhiệm vụ trước mắt là tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 75 năm Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

Công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2023 của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam - 4

NSND Tâm Chính, Uỷ viên ban chấp hành Đảng uỷ Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam phát biểu. (Ảnh: Huyền Thương)

Theo NSND Tâm Chính, Uỷ viên ban chấp hành Đảng uỷ Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Lễ Kỷ niệm 75 năm Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đây là một niềm vinh dự lớn lao cho toàn Liên hiệp và toàn bộ văn nghệ sĩ trên cả nước, vậy nên cần tập trung, làm tốt công tác chuẩn bị để hoàn thành tốt nhiệm vụ này.

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đã thông qua Kế hoạch triển khai lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ đối với Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Liên hiệp.

Việc lấy phiếu tín nhiệm nhằm nâng cao vị trí, vai trò và uy tín lãnh đạo của Đảng trong công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ; trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

Góp phần đánh giá uy tín và kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao của cán bộ; giúp cán bộ “tự soi”, “tự sửa”, tiếp tục phấn đấu, rèn luyện trong công tác; là cơ sở quan trọng để cấp ủy, tổ chức đảng đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ; nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, quản lý, giám sát cán bộ.

Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (Đảng ủy Liên hiệp) hiện nay có 14 cơ sở Đảng trực thuộc, trong đó có 1 Đảng ủy cơ sở, 11 Chi bộ cơ sở và 2 Chi bộ trực thuộc, với tổng số 209 đảng viên.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Hoạ vào thinh không” cùng những trải nghiệm nghệ thuật đa giác quan

“Hoạ vào thinh không” cùng những trải nghiệm nghệ thuật đa giác quan

Triển lãm trải nghiệm nghệ thuật đa giác quan "Paint the air" (Hoạ vào thinh không) được thực hiện bởi nhóm nghệ sĩ trẻ đã mang hơi thở thiên nhiên hòa cùng với cuộc sống thông qua những hình thái nghệ thuật khác biệt. Đồng thời cho thấy những nỗ lực không ngừng trong việc biến những ý tưởng trừu tượng thành hiện thực đẹp đẽ.

Khi “Tiếng lòng” chạm sóng văn chương

Khi “Tiếng lòng” chạm sóng văn chương

Việt Nam đất nước yêu quý của chúng ta có bờ biển hơn ba ngàn cây số. Để gìn giữ chủ quyền đất nước và lãnh hải, biết bao thế hệ người Việt đã không tiếc mồ hôi, xương máu và cả tính mạng của mình. Xưa nay, thơ viết về biển đảo quê hương không phải hiếm bởi trước sóng nước mênh mông, thi nhân tìm cho mình những rung động chân thực nhất để có được áng thơ giàu cảm xúc