Đào được viên kim cương màu hàng trăm triệu năm tuổi, lớn nhất ở Nga

Nhà khai thác kim cương hàng đầu thế giới Alrosa mới đây đã phát hiện một viên kim cương thô nặng 236 carat với màu vàng đậm cực kỳ quý hiếm tại một mỏ ở Yakutia, Nga.

Theo RT, viên kim cương độc nhất vô nhị này đang là viên kim cương màu lớn nhất từng được tìm thấy ở Nga. Nó được phát hiện ở mỏ Ebelyakh trên sông Anabar.

Đáng chú ý hơn, các nhà giám định cho rằng viên kim cương này có tuổi đời từ 120 đến 230 triệu năm.

“Một viên kim cương thô có màu sắc tự nhiên lớn như vậy quả thật là một phát hiện độc đáo”, ông Pavel Vinikhin, chuyên gia trưởng bộ phận phận cắt và đánh bóng kim cương của Alrosa cho biết. “Thậm chí, viên kim cương này có thể thu hút sự quan tâm của các công ty cắt kim cương nước ngoài.”

Đào được viên kim cương màu hàng trăm triệu năm tuổi, lớn nhất ở Nga - 1 Viên kim cương thô mới được phát hiện tại Nga. Ảnh: RT

Viên kim cương có kích cỡ 47x24x22mm này có thể biến thành một số viên kim cương nhỏ hơn được đánh bóng với chất lượng cao. Tuy nhiên, nhà sản xuất vẫn chưa quyết định xem ai sẽ là chủ sở hữu đầy may mắn cho tuyệt phẩm này.Đây không phải là lần đầu tiên một viên kim cương thô có màu được phát hiện tại mỏ Ebelyakh. Vào năm 2017, chỉ trong vòng 1 tháng, 3 viên kim cương độc đáo có màu vàng, hồng và tím đã được phát hiện tại đây.

Theo R.T

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ký ức tương lai (Trích tiểu thuyết

Ký ức tương lai (Trích tiểu thuyết "Thương ngàn" của nhà văn Vĩnh Quyền)

Chuyến khảo sát hai tuần trong rừng khộp kết thúc với cuộc họp đoàn bên lửa trại. Nói đoàn theo thói quen chứ lúc đó nếu không tính con chó luôn theo sát chân tôi thì chỉ có tôi và Katy, cô tiến sĩ người Úc say mê nghiên cứu động vật hoang dã. Hai hôm trước ông trưởng đoàn phía Việt Nam đã ra Hà Nội cho kịp chuyến bay Nam Phi dự hội thảo chống buôn lậu sừng tê giác. Còn nài Y Bham thì t