Đào được viên kim cương màu hàng trăm triệu năm tuổi, lớn nhất ở Nga

Nhà khai thác kim cương hàng đầu thế giới Alrosa mới đây đã phát hiện một viên kim cương thô nặng 236 carat với màu vàng đậm cực kỳ quý hiếm tại một mỏ ở Yakutia, Nga.

Theo RT, viên kim cương độc nhất vô nhị này đang là viên kim cương màu lớn nhất từng được tìm thấy ở Nga. Nó được phát hiện ở mỏ Ebelyakh trên sông Anabar.

Đáng chú ý hơn, các nhà giám định cho rằng viên kim cương này có tuổi đời từ 120 đến 230 triệu năm.

“Một viên kim cương thô có màu sắc tự nhiên lớn như vậy quả thật là một phát hiện độc đáo”, ông Pavel Vinikhin, chuyên gia trưởng bộ phận phận cắt và đánh bóng kim cương của Alrosa cho biết. “Thậm chí, viên kim cương này có thể thu hút sự quan tâm của các công ty cắt kim cương nước ngoài.”

Đào được viên kim cương màu hàng trăm triệu năm tuổi, lớn nhất ở Nga - 1 Viên kim cương thô mới được phát hiện tại Nga. Ảnh: RT

Viên kim cương có kích cỡ 47x24x22mm này có thể biến thành một số viên kim cương nhỏ hơn được đánh bóng với chất lượng cao. Tuy nhiên, nhà sản xuất vẫn chưa quyết định xem ai sẽ là chủ sở hữu đầy may mắn cho tuyệt phẩm này.Đây không phải là lần đầu tiên một viên kim cương thô có màu được phát hiện tại mỏ Ebelyakh. Vào năm 2017, chỉ trong vòng 1 tháng, 3 viên kim cương độc đáo có màu vàng, hồng và tím đã được phát hiện tại đây.

Theo R.T

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cuộc dịch chuyển của ngành sữa sang “sữa tươi thật”

Cuộc dịch chuyển của ngành sữa sang “sữa tươi thật”

Trước khi Chiến lược phát triển ngành sữa Việt Nam đặt mục tiêu hoàn thiện chuỗi giá trị từ đồng cỏ đến bàn ăn, thì  thị trường sữa dạng lỏng đã diễn ra một chuyển động đáng chú ý khi  nghiêng hẳn về hướng sử dụng “sữa tươi thật”. Đây không chỉ là thay đổi về khẩu vị tiêu dùng mà – với sự thúc đẩy mạnh mẽ của Chiến lược ngành sữa- có thể trở thành bước n

“Hồng Hoang Mã Tánh - Những mảnh hồn về đích” hành trình trở về với bản thể nguyên sơ của con người

“Hồng Hoang Mã Tánh - Những mảnh hồn về đích” hành trình trở về với bản thể nguyên sơ của con người

Triển lãm “Hồng Hoang Mã Tánh - Những mảnh hồn về đích” của họa sĩ Trịnh Thắng (22/3 - 9/4/2026) tại Nhà triển lãm Mỹ thuật Art House,16 Ngô Quyền, Hà Nội đang thu hút sự quan tâm rộng rãi của giới nghiên cứu, chuyên môn và công chúng yêu nghệ thuật. Hội họa Trịnh Thắng không vận hành theo lối mô tả, mà kiến tạo một trường cảm thức mang tính tự nhiên trong kiến tánh - thưởng lãm trở