Dịch COVID-19 ở Châu Phi đang có dấu hiệu suy giảm

Ngày 25/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định châu Phi có thể đã vượt qua đỉnh của COVID-19. Bên cạnh đó, WHO cũng cảnh báo về sự bùng phát dịch bệnh làn sóng dịch thứ 2 nếu lơ là trong việc phòng chống dịch.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến, Giám đốc khu vực châu Phi của WHO, ông Matshidiso Moeti khẳng định: "Chúng tôi nhận thấy dường như dịch bệnh COVID-19 đã đạt đến đỉnh điểm và số ca mắc mới hàng ngày đang giảm". Tuy nhiên, theo ông Matshidiso Moeti, không phải tất cả các quốc gia châu Phi đều có xu hướng giảm số ca nhiễm mới hằng ngày, nhất là Namibia, quốc gia đang ghi nhận số ca nhiễm mới mỗi ngày càng tăng mạnh.

Hiện châu Phi là châu lục ít bị ảnh hưởng nhất của đại dịch COVID-19, sau châu Đại Dương, với gần 1,2 triệu trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 và gần 28.000 ca tử vong. Trong đó, quốc gia Nam Phi chiếm gần 1/2 tổng số ca nhiễm của toàn châu lục và đứng thứ 5 trên toàn cầu. Ai Cập, Nigeria và Maroc có số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong khoảng từ 50.000 đến 100.000 ca.

Dịch COVID-19 ở Châu Phi đang có dấu hiệu suy giảm - 1 Đo thân nhiệt của hành khách nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 tại sân bay quốc tế ở Juba, Nam Sudan (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong cuộc họp hôm 25/8, Bộ trưởng Y tế Nam Phi, ông Zweli Mkhize đã cảnh báo về khả năng xảy ra làn sóng dịch bệnh thứ 2. Ông Zweli Mkhize nhấn mạnh: "Nỗi sợ hãi lớn nhất của chúng tôi là đây chỉ là đợt đầu. Hiện chúng tôi đã vượt qua đỉnh dịch, nhưng hãy nhìn vào những gì đang xảy ra ở Tây Ban Nha, số ca nhiễm mới đang gia tăng sau một thời gian dài tạm lắng”. Theo ông Matshidiso Moeti, tình hình vẫn "rất nghiêm trọng" vì các quốc gia châu Phi đang mở cửa lại nền kinh tế, và tăng cường cảnh giác là điều cần thiết hiện nay.

Theo TTXVN

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nutifood sở hữu dây chuyền sữa công thức pha sẵn đầu tiên tại Việt Nam được cấp Chứng nhận Hữu cơ Úc (ACO)

Nutifood sở hữu dây chuyền sữa công thức pha sẵn đầu tiên tại Việt Nam được cấp Chứng nhận Hữu cơ Úc (ACO)

Nutifood chính thức được cấp Chứng nhận Hữu cơ Úc (ACO) cho dây chuyền sản xuất sữa dinh dưỡng (công thức) pha sẵn đầu tiên tại nhà máy Nutifood Bình Dương. Đây là bước tiến quan trọng khẳng định năng lực sản xuất chuẩn quốc tế và củng cố chiến lược cung ứng sản phẩm dinh dưỡng hữu cơ cao cấp cho thị trường trong và ngoài nước.

Bên nồi bánh chưng ngày Tết (tùy bút)

Bên nồi bánh chưng ngày Tết (tùy bút)

…Nhưng cũng phải cảm ơn bếp lửa hồng của nồi bánh chưng xanh ngày Tết - nhờ đó, mạch nguồn tình thân, tình anh em dòng họ, kể cả tình nghĩa xóm giềng, khối phố… được thắp lên, nối lại, sẻ chia thông qua việc gói, nấu đến việc mời nhau thưởng thức cái hương vị đặc trưng, không chỉ đọng lại trong tâm tưởng mà còn theo ta suốt cuộc đời!