Dịch COVID-19 ở Châu Phi đang có dấu hiệu suy giảm

Ngày 25/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định châu Phi có thể đã vượt qua đỉnh của COVID-19. Bên cạnh đó, WHO cũng cảnh báo về sự bùng phát dịch bệnh làn sóng dịch thứ 2 nếu lơ là trong việc phòng chống dịch.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến, Giám đốc khu vực châu Phi của WHO, ông Matshidiso Moeti khẳng định: "Chúng tôi nhận thấy dường như dịch bệnh COVID-19 đã đạt đến đỉnh điểm và số ca mắc mới hàng ngày đang giảm". Tuy nhiên, theo ông Matshidiso Moeti, không phải tất cả các quốc gia châu Phi đều có xu hướng giảm số ca nhiễm mới hằng ngày, nhất là Namibia, quốc gia đang ghi nhận số ca nhiễm mới mỗi ngày càng tăng mạnh.

Hiện châu Phi là châu lục ít bị ảnh hưởng nhất của đại dịch COVID-19, sau châu Đại Dương, với gần 1,2 triệu trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 và gần 28.000 ca tử vong. Trong đó, quốc gia Nam Phi chiếm gần 1/2 tổng số ca nhiễm của toàn châu lục và đứng thứ 5 trên toàn cầu. Ai Cập, Nigeria và Maroc có số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong khoảng từ 50.000 đến 100.000 ca.

Dịch COVID-19 ở Châu Phi đang có dấu hiệu suy giảm - 1 Đo thân nhiệt của hành khách nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 tại sân bay quốc tế ở Juba, Nam Sudan (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong cuộc họp hôm 25/8, Bộ trưởng Y tế Nam Phi, ông Zweli Mkhize đã cảnh báo về khả năng xảy ra làn sóng dịch bệnh thứ 2. Ông Zweli Mkhize nhấn mạnh: "Nỗi sợ hãi lớn nhất của chúng tôi là đây chỉ là đợt đầu. Hiện chúng tôi đã vượt qua đỉnh dịch, nhưng hãy nhìn vào những gì đang xảy ra ở Tây Ban Nha, số ca nhiễm mới đang gia tăng sau một thời gian dài tạm lắng”. Theo ông Matshidiso Moeti, tình hình vẫn "rất nghiêm trọng" vì các quốc gia châu Phi đang mở cửa lại nền kinh tế, và tăng cường cảnh giác là điều cần thiết hiện nay.

Theo TTXVN

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Số hóa di sản

Số hóa di sản

Điểm mới nổi bật của Nghị định 308 là đẩy mạnh số hóa di sản, thích ứng với yêu cầu của công cuộc chuyển đổi số quốc gia, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản trong giai đoạn mới, theo báo Nhân dân.

Mở lối cho sân khấu bằng dấu ấn thử nghiệm

Mở lối cho sân khấu bằng dấu ấn thử nghiệm

Diễn ra sôi nổi tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Ninh Bình trong suốt 15 ngày cuối tháng 11, Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ VI năm 2025 đã chiêu đãi khán giả một đại tiệc nghệ thuật đặc sắc, với nhiều món ăn mới lạ, hấp dẫn.

iPhone Fold sẽ chỉ có eSIM?

iPhone Fold sẽ chỉ có eSIM?

IPhone Air gây tranh cãi với phiên bản eSIM duy nhất, nhưng vẫn cháy hàng ngay trong đợt đặt trước. Liệu iPhone Fold có tiếp tục xu hướng này?

Những người nắm giữ 2,4 nghìn tỷ USD của thế giới

Những người nắm giữ 2,4 nghìn tỷ USD của thế giới

Bước sang tháng cuối cùng của năm 2025, bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới chứng kiến những biến động mạnh mẽ do cuộc chạy đua AI và sự tăng – giảm giá cổ phiếu. Elon Musk vẫn giữ ngôi vị số 1, trong khi Larry Page bất ngờ vượt lên vị trí thứ 2 sau cú tăng giá ngoạn mục của Alphabet.

Lịch thi đấu môn bơi lội SEA Games 33 mới nhất

Lịch thi đấu môn bơi lội SEA Games 33 mới nhất

(Tin thể thao, tin SEA Games) Bộ môn bơi lội tại SEA Games 33 diễn ra từ 10/12 đến 16/12 tại bể bơi Sports Authority of Thailand Complex, Bangkok. Trong 6 ngày thi đấu, các VĐV sẽ tranh tài ở 38 bộ huy chương với 4 kiểu bơi tiêu chuẩn gồm tự do, ngửa, ếch và bướm, bao gồm nội dung nam, nữ và tiếp sức hỗn hợp ở nhiều cự ly.

Sóng gió ở Apple: Loạt sếp lớn rời ghế, khủng hoảng nhân sự và khoảng trống AI

Sóng gió ở Apple: Loạt sếp lớn rời ghế, khủng hoảng nhân sự và khoảng trống AI

Apple – thương hiệu từng nổi tiếng với sự ổn định và khả năng định hình tương lai công nghệ đang trải qua biến động lớn nhất trong nhiều năm. Loạt lãnh đạo cấp cao ra đi, nhân sự chủ chốt bị Meta “hút máu”, và tin đồn về việc Tim Cook sắp rời vị trí CEO đang đặt ra câu hỏi: Apple đang đi về đâu trong kỷ nguyên AI?