Dịch COVID-19 ở Châu Phi đang có dấu hiệu suy giảm

Ngày 25/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định châu Phi có thể đã vượt qua đỉnh của COVID-19. Bên cạnh đó, WHO cũng cảnh báo về sự bùng phát dịch bệnh làn sóng dịch thứ 2 nếu lơ là trong việc phòng chống dịch.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến, Giám đốc khu vực châu Phi của WHO, ông Matshidiso Moeti khẳng định: "Chúng tôi nhận thấy dường như dịch bệnh COVID-19 đã đạt đến đỉnh điểm và số ca mắc mới hàng ngày đang giảm". Tuy nhiên, theo ông Matshidiso Moeti, không phải tất cả các quốc gia châu Phi đều có xu hướng giảm số ca nhiễm mới hằng ngày, nhất là Namibia, quốc gia đang ghi nhận số ca nhiễm mới mỗi ngày càng tăng mạnh.

Hiện châu Phi là châu lục ít bị ảnh hưởng nhất của đại dịch COVID-19, sau châu Đại Dương, với gần 1,2 triệu trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 và gần 28.000 ca tử vong. Trong đó, quốc gia Nam Phi chiếm gần 1/2 tổng số ca nhiễm của toàn châu lục và đứng thứ 5 trên toàn cầu. Ai Cập, Nigeria và Maroc có số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong khoảng từ 50.000 đến 100.000 ca.

Dịch COVID-19 ở Châu Phi đang có dấu hiệu suy giảm - 1 Đo thân nhiệt của hành khách nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 tại sân bay quốc tế ở Juba, Nam Sudan (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong cuộc họp hôm 25/8, Bộ trưởng Y tế Nam Phi, ông Zweli Mkhize đã cảnh báo về khả năng xảy ra làn sóng dịch bệnh thứ 2. Ông Zweli Mkhize nhấn mạnh: "Nỗi sợ hãi lớn nhất của chúng tôi là đây chỉ là đợt đầu. Hiện chúng tôi đã vượt qua đỉnh dịch, nhưng hãy nhìn vào những gì đang xảy ra ở Tây Ban Nha, số ca nhiễm mới đang gia tăng sau một thời gian dài tạm lắng”. Theo ông Matshidiso Moeti, tình hình vẫn "rất nghiêm trọng" vì các quốc gia châu Phi đang mở cửa lại nền kinh tế, và tăng cường cảnh giác là điều cần thiết hiện nay.

Theo TTXVN

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà văn Nguyễn Văn Đệ từ bút ký, truyện ngắn  đến tiểu thuyết “Tâm cơn bão biển”

Nhà văn Nguyễn Văn Đệ từ bút ký, truyện ngắn đến tiểu thuyết “Tâm cơn bão biển”

Nhà văn Nguyễn Văn Đệ sinh ra và lớn lên tại vùng biển Diêm Phố, Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, nơi đời mỗi ngư dân thường được đong đếm bằng những chuyến ra khơi, họ thuộc đáy biển như lòng bàn tay. Nguyễn Văn Đệ đã dành tình yêu cho văn học từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường. Tốt nghiệp phổ thông ông cầm súng lăn lộn với chiến trường Bình Trị Thiên từ n

Chuyện ít biết về Lễ Tuyên ngôn Độc lập

Chuyện ít biết về Lễ Tuyên ngôn Độc lập

Lễ Tuyên ngôn Độc lập ngày 2 tháng 9 năm 1945 là sự kiện chính trị và lịch sử trọng đại của đất nước ta sau gần 100 năm chống chế độ cai trị của thực dân Pháp. Trong bối cảnh cả nước vừa trải qua cuộc khởi nghĩa cách mạng tháng Tám, bên cạnh sự thiếu thốn mọi bề là âm mưu chống đối của thù trong giặc ngoài. Việc tiến hành thành công sự kiện vô cùng quan trọng này có sự đ