Du lịch Ninh Bình: Nhiều khó khăn sau đại dịch COVID-19

(VHNT) Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng trong thời gian qua, Du lịch Ninh Bình đã và đang có nhiều nỗ lực vượt khó, triển khai nhiều giải pháp xây dựng chương trình kích cầu du lịch lần thứ 2 để quảng bá, thu hút du khách sau đại dịch COVID-19.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Ninh Bình Dương Thị Thanh cho biết, mặc dù công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho du khách được ngành Du lịch Ninh Bình triển khai khá sớm và kịp thời, các đơn vị kinh doanh du lịch đã chủ động, tích cực phối hợp với ngành Y tế và Du lịch tăng cường truyền thông, thông tin về tình hình bệnh dịch cũng như công tác phòng, chống dịch để du khách yên tâm, nhưng đại dịch COVID-19 với những diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động du lịch.

Du lịch Ninh Bình: Nhiều khó khăn sau đại dịch COVID-19 - 1 Đo thân nhiệt cho khách tại Khách sạn The Reed Hotel

Năm 2020, Ninh Bình là địa phương đăng cai, tổ chức Năm Du lịch quốc gia nhưng do dịch bệnh nên các sự kiện của Năm Du lịch quốc gia đã bị hủy, hoãn tổ chức. Lượng khách du lịch đến Ninh Bình 8 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt hơn 1,8 triệu lượt khách, giảm 70% sơ với cùng kỳ năm 2019, tổng thu du lịch đạt 1.066 tỷ đồng, giảm 62% so với cùng kỳ năm 2019, nhiều hợp đồng tham quan, lưu trú và dịch vụ du lịch bị hủy bỏ, các đơn vị kinh doanh du lịch phải tính đến phương án cắt giảm nhân công, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hàng ngàn lao động du lịch, một số doanh nghiệp tạm đóng cửa, cho nhân viên nghỉ việc không lương hoặc chấm dứt hợp đồng lao động để hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, nhiều doanh nghiệp kinh doanh du lịch đã tạm ngừng đầu tư do khó khăn về tài chính. Theo thống kê sơ bộ, hơn 80% nhân lực du lịch của Ninh Bình không có việc làm trong nhiều tháng qua, bà Thanh cho biết thêm.

Theo ông Hoàng Bình Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Ninh Bình, toàn tỉnh Ninh Bình có 25 đơn vị lữ hành, trong đó có 3 đơn vị kinh doanh lữ hành quốc tế. Đợt dịch thứ nhất diễn ra, có trên 90% khách hủy tour. Sau đợt dịch lần thứ 2, mặc dù đã được kiểm soát nhưng vào thời điểm đã hết Hè, hết mùa du lịch nội địa cộng với tâm lý của du khách e ngại, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch lại một lần nữa phải đối mặt với khó khăn để duy trì.

Bà Nguyễn Thị Liên, Quản lý kinh doanh, khách sạn The Reed Hotel Ninh Bình cho biết, đại dịch COVID-19 đã có những tác động, ảnh hưởng đến hoạt động, kinh doanh của khách sạn, lực lượng nhân sự giảm 30%, nhân sự còn lại cũng làm việc 50% thời gian. Khách sạn cũng lùi thời gian chuyển đổi thương hiệu, một số hoạt động kinh doanh thu hút khách nước ngoài như Hàn Quốc đến chơi golf, triển khai các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đào tạo nhân lực cũng tạm dừng.

Xây dựng nhiều giải pháp kích cầu du lịch

Bà Dương Thị Thanh cho biết, nhằm đẩy mạnh chương trình kích cầu trải nghiệm Việt Nam điểm đến an toàn, hướng tới Năm Du lịch quốc gia Ninh Bình 2021, tỉnh Ninh Bình đã triển khai, xây dựng nhiều giải pháp kích cầu, thu hút du khách đến với Ninh Bình. Trước hết là đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của bộ Y tế, đảm bảo an toàn cho du khách; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các khách sạn đăng ký làm nơi cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19; vận động các đơn vị kinh doanh du lịch có chính sách khuyến mại, giảm giá vé tham quan tại các khu, điểm du lịch, tại các cơ sở lưu trú, nhà hàng, vận chuyển… nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Du lịch Ninh Bình: Nhiều khó khăn sau đại dịch COVID-19 - 2 Sát khuẩn cho khách đi tham quan Tam Cốc- Bích Động

Ông Hoàng Thanh Phong - Giám đốc điều hành khu du lịch Tam Cốc - Bích Động cho biết, hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch lần 2, chúng tôi đã và đang triển khai thực hiện quy định về phòng, chống dịch; tập trung nạo vét luồng lạch trên suối; xây dựng, nâng cấp nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn bến thuyền, bến xe, đường vào hang Va, Bích Động; xây dựng kiot cho người dân bán hàng; trang bị, lắp đặt các biển tóm tắt, giới thiệu các điểm đến bằng tiếng Việt và tiếng Anh; ban hành quy chế đảm bảo an ninh trật tự Khu du lịch; tăng cường công tác phòng, chống cháy nổ tại các điểm tham quan… “Chúng tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ của Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch trong việc cập nhật kiến thức ứng xử văn minh trong hoạt động du lịch, cập nhật các thông tin liên quan về Du lịch, phòng chống dịch bệnh COVID-19, đào tạo ngoại ngữ cho lực lượng lao động. Bên cạnh đó cần sự phối hợp của chính quyền địa phương trong đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, tăng cường tuyên truyền cho nhân dân về nếp sống văn minh, ứng xử với du khách, góp phần để Tam Cốc – Bích Động thực sự là điểm đến hấp dẫn, an toàn” – ông Phong kiến nghị.

Du lịch Ninh Bình: Nhiều khó khăn sau đại dịch COVID-19 - 3 Du khách tham quan Tam Cốc- Bích Động

Trong thời gian tới, Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch Ninh Bình phối hợp các đơn vị tổ chức khảo sát, xây dựng sản phẩm du lịch mới an toàn, đa dạng, hấp dẫn, liên kết giữa các doanh nghiệp lữ hành với các điểm du lịch tạo ra các gói combo sản phẩm với giá cạnh tranh; nâng cao chất lượng, dịch vụ, an toàn tại các điểm đến ở Ninh Bình. Bên cạnh đó, du lịch Ninh Bình sẽ tích cực tham gia các chương trình quảng bá, xúc tiến trên các phương tiện truyền thông, các sự kiện du lịch trong nước, tăng cường quảng bá trên mạng xã hội; mở các lớp đào tạo, bỗi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. “Để Du lịch Ninh Bình vượt khó, rất mong các đơn vị liên quan sớm triển khai các chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19; giảm lãi suất, giãn nợ cho các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch và phát triển sản phẩm; áp dụng giá điện cho cơ sở lưu trú ngang với giá điện cho các cơ sở sản xuất; hỗ trợ gói kích thích tăng trưởng trong xúc tiến, khôi phục thị trường và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch”, bà Thanh mong muốn.

Theo Báo Du lịch None

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Hoạ vào thinh không” cùng những trải nghiệm nghệ thuật đa giác quan

“Hoạ vào thinh không” cùng những trải nghiệm nghệ thuật đa giác quan

Triển lãm trải nghiệm nghệ thuật đa giác quan "Paint the air" (Hoạ vào thinh không) được thực hiện bởi nhóm nghệ sĩ trẻ đã mang hơi thở thiên nhiên hòa cùng với cuộc sống thông qua những hình thái nghệ thuật khác biệt. Đồng thời cho thấy những nỗ lực không ngừng trong việc biến những ý tưởng trừu tượng thành hiện thực đẹp đẽ.

Khi “Tiếng lòng” chạm sóng văn chương

Khi “Tiếng lòng” chạm sóng văn chương

Việt Nam đất nước yêu quý của chúng ta có bờ biển hơn ba ngàn cây số. Để gìn giữ chủ quyền đất nước và lãnh hải, biết bao thế hệ người Việt đã không tiếc mồ hôi, xương máu và cả tính mạng của mình. Xưa nay, thơ viết về biển đảo quê hương không phải hiếm bởi trước sóng nước mênh mông, thi nhân tìm cho mình những rung động chân thực nhất để có được áng thơ giàu cảm xúc